Lễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN: Kết nối bền chặt bằng trái tim

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mỗi công dân Cộng đồng ASEAN, hãy cùng nỗ lực đưa ASEAN vươn thật cao, tiến thật xa, nhưng tinh thần ASEAN luôn thật gần và lắng sâu trong trái tim mình. 

Chiều nay (6/1), tại trụ sở Chính phủ, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 tổ chức trang trọng Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đánh dấu việc Việt Nam chính thức triển khai các hoạt động của Năm Chủ tịch, thể hiện sự sẵn sàng và quyết tâm của các Bộ, Ban, Ngành và địa phương cũng như người dân Việt Nam nỗ lực phấn đấu vì thành công chung của Nhiệm kỳ Chủ tịch 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên Chính phủ ấn nút khởi động năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020.

Lễ Khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã bắt đầu với Lễ Thượng cờ ASEAN trang trọng cùng sự góp mặt của các đại diện lãnh đạo các cơ quan của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, các Đại sứ, đại biện các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện các Bộ, Ban Ngành và địa phương, doanh nghiệp.

Phát biểu tại Lễ Khởi động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong một phần tư thế kỷ gắn bó với ASEAN, Việt Nam luôn tích cực, chủ động, tham gia có trách nhiệm và để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm các trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.

Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ phát huy những thành quả, tiếp nối nỗ lực của các kỳ Chủ tịch tiền nhiệm để cùng các thành viên định hướng phát triển Cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và xa hơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hòa bình và ổn định, đoàn kết và thống nhất, thịnh vượng và bền vững tiếp tục là mục đích, là bản sắc và cũng là mục tiêu phấn đấu của Cộng đồng ASEAN nhằm tạo dựng vị thế, hình ảnh, vai trò mới với tinh thần chủ động đóng góp có trách nhiệm cho đối thoại và hợp tác trên “sân chơi” toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Cộng đồng ASEAN sẽ kết nối hiệu quả trong nội khối và hội nhập sâu rộng với bên ngoài, dựa trên sự sáng tạo, ổn định và hài hòa với sự lan tỏa của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong đời sống kinh tế, xã hội của cả Cộng đồng. Cộng đồng ASEAN sẽ là mẫu hình của kinh tế tuần hoàn với những sức mạnh mới.

Bên cạnh đó, Cộng đồng ASEAN tự cường với khả năng thích ứng, chống chịu và xử lý hiệu quả các tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải nhựa… dần trở thành một khu vực đáng sống trên hành tinh với mạng lưới các thành phố thông minh được mở rộng, an sinh xã hội được bảo đảm; hệ thống học tập tiên tiến, có nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số,  có chiến lược phát triển bền vững, cơ hội mở ra cho mọi người, không ai bị bỏ lại phía sau.

Dựa trên những văn kiện nền tảng, các cơ quan của Cộng đồng ASEAN hoạt động khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả và năng động đóng góp ngày càng tích cực cho Cộng đồng và người dân ASEAN. Để hiện thực hóa những mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi:

“Để hiện thực hóa những mục tiêu này và cùng nhau kiến tạo tương lai, mỗi thành viên, từng người dân ASEAN cần nỗ lực, từ những công việc nhỏ, góp từng viên gạch  xây dựng nên những công trình lớn của Cộng đồng ASEAN. Hãy cùng tư duy Cộng đồng, hành động vì Cộng đồng và chia sẻ các giá trị Cộng đồng. Không kết nối nào bền chặt hơn kết nối trái tim đến trái tim. Mỗi công dân Cộng đồng ASEAN, hãy cùng nỗ lực đưa ASEAN vươn thật cao, tiến thật xa, nhưng tinh thần ASEAN luôn thật gần và lắng sâu trong trái tim mình”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Chủ đề của năm ASEAN 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” với 5 trọng tâm ưu tiên, không chỉ cho năm 2020 mà còn hướng đến những mục tiêu dài hạn hơn, đó là: đóng góp tích cực cho môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; thúc đẩy phát triển thịnh vượng trên cơ sở liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng, tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hoà bình và phát triển bền vững, phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Lễ thượng cờ ASEAN với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các thành viên Chính phủ và quan khách quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình hợp tác cùng các nước thành viên, thực hiện thành công các trọng tâm ưu tiên của năm ASEAN 2020 và đó cũng là đóng góp thiết thực của Việt Nam cho một tương lai tươi đẹp hơn của ASEAN.

Thủ tướng hoan nghênh những nỗ lực của tất cả các cơ quan Việt Nam từ Trung ương đến địa phương chủ động chuẩn bị cho năm ASEAN 2020; đồng thời kêu gọi mỗi người dân Việt Nam với tâm thế là “Công dân ASEAN” bằng hành động thiết thực của mình, sẽ là một sứ giả truyền thông điệp về một Việt Nam yêu hòa bình, hữu nghị, giàu lòng mến khách và luôn rộng mở vòng tay hợp tác. Thủ tướng đồng thời bày tỏ hy vọng, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, các thành viên ASEAN sẽ hỗ trợ, chung tay cùng Việt Nam xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thịnh vượng.

Cũng tại Lễ khởi động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Phạm Bình Minh cùng các Bộ trưởng đã cùng thực hiện Nghi thức khai trương website ASEAN 2020./.

Vũ Dũng-Phương Hoa/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Thủ tướng chủ trì Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020

VOV.VN - Năm 2020 là năm Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN.

Tin cùng chuyên mục