Liên Hợp Quốc chung sức với Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

Liên Hợp Quốc chung sức với Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

VOV.VN - Việt Nam vừa được đưa vào danh sách các nước được kêu gọi hỗ trợ quốc tế vì tình hình hạn mặn tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

Chiều nay (4/5), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Jan Eliasson đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 3-6/5, trong đó tình hình hạn hán tại các khu vực ở Việt Nam là nội dung được quan tâm trong chương trình làm việc của ông.

Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và Đoàn đại biểu đến thăm Việt Nam, bày tỏ trân trọng những hoạt động hỗ trợ, hợp tác quý báu của LHQ và của cá nhân Ngài Phó Tổng Thư ký đối với Việt Nam. 

lien hop quoc chung suc voi viet nam ung pho bien doi khi hau hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Jan Eliasson 

Chủ tịch nước khẳng định Liên Hợp Quốc luôn là người đồng hành cùng Việt Nam từ những giai đoạn đất nước còn rất nhiều khó khăn. Từ một nước nghèo, chậm phát triển và bị chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước có thu nhập trung bình, tình hình chính trị-xã hội ổn định, tăng trưởng kinh tế khá cao, có môi trường đầu tư thuận lợi, tỷ lệ đói nghèo liên tục giảm mạnh, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện; vai trò và vị thế quốc tế cùa Viêt Nam ngày càng được nâng cao. Những thành tựu mà Việt Nam đạt đươc có sư đóng góp không nhỏ của cộng đồng quốc tế, trong đó có LHQ. Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm của Ngài Phó Tổng thư ký sẽ góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hợp tac hiệu quả, nhiều mặt giữa Việt Nam và LHQ.

Chủ tịch nước cho rằng trong bối cảnh hiện nay khi các thách thức toàn cầu như khủng bố, di cư quốc tế ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nguy cơ phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt, dịch bệnh, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực... ngày càng gia tăng, thì LHQ ngày càng có vai trò quan trọng. Việt Nam mong muốn LHQ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, hỗ trợ các nước triển khai thành công các thỏa thuận quan trọng và có ý nghĩa lịch sử đã được thông qua đó là Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã và cam kết sẽ luôn tích cực tham gia vào các nỗ lực của LHQ vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững. Việt Nam sẽ tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, phát huy vai trò thành viên tại các cơ quan LHQ như Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế Xã hội, ủng hộ các nỗ lực nhằm cải tổ LHQ, trong đó có sáng kiến “Một Liên Hợp Quốc".

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đang xây dựng kế hoạch triển khai Thỏa thuận Paris và chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn 2017-2021. Chủ tịch nước cảm ơn những đóng góp của các cơ quan LHQ tại Việt Nam về việc phối hợp kịp thời và hiệu quả trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai bên. Minh chứng gần  nhất là việc việc LHQ đang rất tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc cứu trợ nhân đạo tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long; đã đưa Việt Nam vào danh sách 22 nước kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Việt Nam đang nỗ lực hết sức giải quyết vấn đề của mình, đề ra các biện pháp trước mắt cũng như dài hạn. Tuy nhiên, do mức độ nghiêm trọng của đợt thiên tai lần này, Chủ tịch nước mong rằng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế là rất cần thiết.

lien hop quoc chung suc voi viet nam ung pho bien doi khi hau hinh 2
 

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jan Eliasson chúc mừng Chủ tịch nước vừa được bầu tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Việt Nam. Ông khẳng định từng là Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển ông có nhiều tình cảm với Việt Nam, Thụy Điển đã có nhiều hỗ trợ đối với Việt Nam, trong chuyến thăm này ông đã đến thăm Viện Nhi Thụy Điển là minh chứng sinh động. Trên cương vị Phó Tổng Thư ký LHQ, ông cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và LHQ rất tốt đẹp, đánh giá cao những nỗ lực của phía Việt Nam trong vấn đề quyền con người, tôn trọng hiến chương LHQ, Việt Nam có nhiều nỗ lực trong việc tham gia gìn giữ hòa bình của LHQ. Ông Jan Eliasson cũng đánh giá cao Việt Nam thành công trong vai trò Ủy viên không thường trực nhiệm kỳ 2008-2009, hiện Việt Nam tiếp tục ứng cử vào nhiệm kỳ 2020-2021 cho thấy mong muốn đóng góp lơn hơn của Việt Nam đối với LHQ.

Nhấn mạnh Việt Nam là một trong nước đi đầu thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, hiện nay đang bước vào giai đoạn 2 với mục tiêu là phát triển bền vững, Phó Tổng thư ký Jan Eliasson mong rằng Việt Nam tiếp tục lồng ghép mục tiêu này vào chương trình phát triển kinh tế xã hội để đạt được kết quả cao hơn nữa. Ông cũng cho rằng mục tiêu phát triển bền vững giờ đây rộng hơn và mang tầm quốc tế, trong việc thực hiện không chỉ trong dài hạn mà có mục tiêu trước mắt.

Trao đổi một số vấn đề về môi trường, ông Jan Eliasson cho biết trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông sẽ tới thăm đồng bằng sông Cửu Long để chứng kiến tình trạng hạn hán và cuộc sống của người dân để có báo cáo với LHQ. Việt Nam vừa được đưa vào danh sách các nước được kêu gọi hỗ trợ quốc tế; cuối tháng 5 tại Hội nghị quốc tế tại Istalbul ông sẽ báo cáo về biến đổi khí hậu, Elnino trong đó có Việt Nam. LHQ hiểu khó khăn mà Việt Nam đang phải đối mặt, LHQ sẽ chung sức với Việt Nam khắc phục và ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN