Mozambique đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam

Mozambique đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam

VOV.VN - Quan hệ giữa hai Đảng, hai nước không ngừng được đẩy mạnh nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư … trong đó hợp tác viễn thông Movitel.

Ngày 16/7/2020, tại trụ sở Đảng cầm quyền Frelimo của Mozambique, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng đã có buổi làm việc với ông Rogue Silva Tổng Thư ký Đảng cầm quyền Frelimo của Mozambique, trao đổi các biện pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai Đảng và hai nước nói chung.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Mozambique đang triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước, 60 năm thiết lập quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam (Đảng CSVN) và Đảng Mặt trận giải phóng Mozambique  (Frelimo). Trong nhiều năm qua, quan hệ giữa hai Đảng không ngừng được củng cố, với sự tin cậy chính trị, tình đoàn kết hữu nghị giữa hai bên luôn là nền tảng quan trọng cho việc mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện ngày càng thực chất giữa hai nước.

mozambique day manh quan he hop tac voi dang cong san viet nam hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng đã có buổi làm việc với ông Rogue Silva Tổng Thư ký Đảng cầm quyền Frelimo của Mozambique.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã trao Điện mừng của Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Điện mừng của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Điện mừng của Trưởng ban Đối ngoại Hoàng Bình Quân tới các vị Lãnh đạo Đảng cầm quyền Frelimo và Chính phủ Mozambique nhân dịp kỷ niệm 45 năm Quốc khánh Mozambique và 45 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao giữa hai nước; đồng thời trao đổi về các biện pháp nhằm thắt chặt quan hệ giữa hai Đảng, hai nhà nước, trong đó có kế hoạch chuẩn bị cho đoàn Đồng chí Filipe Nyusi, Tổng thống Chủ tịch Đảng cầm quyền Frelimo, và đoàn Đồng chí Rogue Silva Tổng Thư ký Đảng cầm quyền Frelimo và các cán bộ ban ngành của Frelimo thăm Việt Nam tới đây.

Đại sứ cũng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống bệnh dịch của Việt Nam, khẳng định tình đoàn kết hỗ trợ sẻ chia của Việt Nam với Mozambique trong bối cảnh dịch bệnh tại Mozambique vừa qua ngày càng diễn biến phức tạp.

mozambique day manh quan he hop tac voi dang cong san viet nam hinh 2
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng tặng tranh lưu niệm.

Tổng Thư ký Rogue Silva thay mặt Đảng Frelimo cảm ơn những tình cảm và sự ủng hộ chân tình của Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đảng CSVN dành cho Frelimo, đánh giá cao những thành tựu phi thường mà Việt Nam đã đạt được trong nhiều năm qua trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực xóa đói giảm nghèo nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là những thành tích nổi bật trong cuộc chiến chống dịch coronavirus vừa qua.

Đồng chí Rogue Silva bày tỏ mong muốn đẩy mạnh quan hệ đoàn kết hợp tác giữa Đảng Frelimo với Đảng CSVN và hai nước nói chung, mong hai nước sớm triển khai các chuyến thăm (phù hợp với việc kiểm soát dịch bệnh và tình hình hai nước) nhằm tạo đà mới cho việc thúc đẩy hợp tác song phương về các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu nhất là về viễn thông, khai khoáng, năng lượng, nông nghiệp, giáo dục …

Việt Nam và Mozambique thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25/6/1975 (đây cũng chính là ngày Mozambique tuyên bố độc lập). Đảng CSVN và Đảng cầm quyền Frelimo đã thiết lập quan hệ từ nhiều năm trước đó (năm 1960) trong những ngày tháng gian khó nhất của cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc tại mỗi nước. Trong nhiều năm qua, quan hệ giữa hai Đảng, hai nước không ngừng được đẩy mạnh nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư… trong đó hợp tác viễn thông Movitel (liên doanh giữa Viettel và Công ty SPI của sở tại) có tổng vốn đầu tư đến nay trên 600 triệu USD, được coi là dự án rất hiệu quả, điểm sáng trong quan hệ hợp tác ngày càng thực chất giữa hai Đảng và hai nước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN