Na Uy đánh giá cao hợp tác thương mại và kinh doanh với Việt Nam

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Na Uy đánh giá cao hợp tác thương mại và kinh doanh với Việt Nam

VOV.VN -Na Uy đánh giá cao hai nước hợp tác trong thương mại, kinh doanh và hai nước sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Sáng 24/5 theo giờ địa phương, tức chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam, tại Nhà khách Chính phủ, Thủ đô Oslo, Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tiến hành hội đàm.

Cuộc hội đàm diễn ra hết sức thành công và thông tin đến báo chí, hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển xanh, năng lượng sạch, nuôi trồng thủy hải sản công nghệ cao, thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Khối Mậu dịch tự do châu Âu.

na uy danh gia cao hop tac thuong mai va kinh doanh voi viet nam hinh 1
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg 

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nêu rõ, Na Uy đánh giá cao hai nước hợp tác trong thương mại, kinh doanh và hai nước sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

“Tôi muốn thấy hợp tác kinh doanh được mở rộng trong lĩnh vực biển và hàng hải, năng lượng tái tạo và khí hóa lỏng tự nhiên. Chúng tôi cũng cam kết sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Na Uy. Tôi chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cam kết của Việt Nam trong việc kết hợp các mục tiêu phát triển bền vững trong chiến lược phát triển quốc gia của mình và những thành tựu trong giảm nghèo quốc gia.

Để hiện thực hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững thì cần giữ đại dương khỏe mạnh và hiệu quả. Chúng tôi đã thảo luận để làm thế nào hai nước cùng làm việc cả song phương và đa phương đối với các thách thức toàn cầu này”, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nói.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai nước nhất trí thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại và đầu tư, kinh tế biển xanh, năng lượng sạch.

“Bà Thủ tướng và tôi đã khẳng định quyết tâm của hai Chính phủ sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) mà Na Uy là thành viên chủ chốt. Hiệp định này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh mới và gắn kết chặt chẽ hơn quan hệ giữa hai nước.

Chúng tôi đánh giá cao kết quả Diễn đàn doanh nghiệp hai nước. Tôi và bà Thủ tướng đã chia sẻ về khả năng hợp tác giữa hai nước về phát triển kinh tế biển xanh, bền vững, năng lượng tái tạo, xử lý ô nhiễm ra thải biển.

Việt Nam sẽ cử đại diện tham gia và đóng góp tích cực, góp phần vào thành công chung của Hội nghị Đại dương của chúng ta lần thứ 6 do Na Uy đăng cai tổ chức vào tháng 10/2019”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Hạ gục Ceres Negros, Hà Nội FC mơ vô địch AFC Cup 2019

VOV.VN - Sau khi đánh bại Ceres Negros, HLV Chu Đình Nghiêm của Hà Nội FC đặt mục tiêu vô địch AFC Cup 2019.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN