Nếu lãnh đạo địa phương, Bộ ngành nào cũng như ông Đinh La Thăng...

Nếu lãnh đạo các địa phương, bộ ngành nào cũng như Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thì chắc chắn hình ảnh lãnh đạo trở nên gần gũi và đáng mến hơn...

Chỉ mới có 15 ngày thôi, thời gian ngắn như chớp mắt nhưng cái tên Bí thư Đinh La Thăng được báo chí và dư luận nhắc tới rất nhiều. Bây giờ thì cán bộ trong đó gọi anh bằng tên gọi rất thân mật, anh Tư, chú Tư, bác Tư.

Báo chí và người dân rất sòng phẳng khen chê, đặc biệt với giới lãnh đạo.

Chả ai đặt hàng cho truyền thông viết nhiều về anh Đinh La Thăng, chính những phát ngôn mạnh mẽ, hợp lòng dân cùng với những hành động cụ thể trên vị trí lãnh đạo đã tạo cảm hứng lớn lôi kéo báo chí vào theo và cuốn theo cả mạng xã hội, rất hứng khởi và khen ngợi vị lãnh đạo cao cấp nhất của thành phố này.

Ông Đinh La Thăng thăm nhà mẹ liệt sĩ ở huyện Củ Chi, TP.HCM

Nếu lãnh đạo các địa phương, các bộ ngành cũng như thế, quyết đoán, tâm huyết, đi tới nơi, nhìn thấy nơi, mang cả tấm huyết, lòng nhiệt tình và mệnh lệnh trên cương vị được giao phó để hướng về dân, gỡ rối công việc, đôn đốc cấp dưới, truy bài cấp dưới, công khai điện thoại cá nhân, lập đường dây nóng, lôi kéo mọi người quanh mình hành động thì chắc chắn, hàng ngày, hàng giờ trên mặt báo, ti vi, trên mạng xã hội, hình ảnh lãnh đạo trở nên gần gũi và đáng mến đến thế nào.

Anh Đinh La Thăng không phải là một cán bộ lãnh đạo hoạt ngôn, thậm chí riêng khoản nói trước đám đông, anh yếu. Nhưng đấy cũng là điểm mạnh, vì không hoạt ngôn nên anh đã chọn cách nói ngắn, sát việc và không màu mè.

Cũng không phải điều gì anh muốn mà được, cả việc ra lệnh, cả việc chỉ mặt đặt tên cán bộ yếu kém, thậm chí cả việc nổi nóng cách chức, đình chỉ công tác...vì cái mớ thủ tục lùng bùng, rối rắm hiện nay để ngay cả việc đuổi một công chức cũng phải mất hàng tháng trời chứ đừng nói tới lãnh đạo.

Với cái thói quen xấu, rất xấu của đa số cán bộ khi gặp khuyết điểm hoặc khi vạch ra khuyết điểm thì hoặc là nguỵ biện giải bày, tránh né tội, hoặc là phân tích đổ lỗi, hoặc là câm lặng chịu nhục miễn là nguyên ghế...thì chắc chắn Bí thư Đinh La Thăng còn phải rất nhọc nhằn cùng tập thể lãnh đạo thành phố xoay chuyển mạnh mẽ cả một tầng tầng  lớp lớp cán bộ của thành phố này.

Nhưng phải làm thôi. Một người thích hành động như anh Thăng chả chịu ngồi yên chờ và báo chí, nhân dân đang ủng hộ tính hành động mạnh mẽ này của anh. Chúng ta đang hình thành thói quen nói vòng vo cho đẹp lòng nhau, soạn phát biểu cho ra vẻ lãnh đạo rồi đi...coi như xong một chuyến công tác về cơ sở...

Chúng ta quen với việc lãnh đạo thì ngồi kiên định trong phòng làm việc đợi báo cáo, còn cấp dưới thì kiên định xén, bớt, tô, nâng, vo báo cáo cho đèm đẹp gửi lên cấp trên. Chúng ta quen lãnh đạo phát biểu vỗ tay xong là...xong, mọi việc lại cứ thế, như cũ mà không ai bị chịu trách nhiệm, không ai bị kỷ luật về trách nhiệm.

Dần dần lối làm việc quan cách, lối làm việc hời hợt, lối làm việc zui zui, zui zui đã dìm chết những cá nhân nhiệt thành, dìm chết những ý kiến thẳng thắn, đuổi dần ra khỏi cổng cơ quan những người liêm chính, tạo môi trường màu mỡ cho những kẻ dốt nát và cơ hội luồn sâu, chui cao.

Trong bản nhạc trầm trầm ít sáng tạo ấy chợt bùng lên một hợp âm nóng và mạnh, thức tỉnh.

Trong trận bóng đều đều ấy chợt nổ ra một đường bóng quyết liệt.

Trong sự làm việc tà tà chầm chậm hành chính ấy của nhiều lãnh đạo, bỗng xuất hiện cái tên Đinh La Thăng, đi, phát biểu, phát hiện, mệnh lệnh, nói trúng cái điều dân muốn, yêu cầu thực hiện trúng cái điều dân cần, hỏi trúng cái điểm dân muốn trả lời, đó là một tín hiệu rất vui.

Có người lo lắng, nhìn vào phát biểu, chỉ đạo quyết liệt và chi tiết của Bí thư Đinh La Thăng, liệu có lấn sân chính quyền? Không. Một chủ tịch thành phố như anh Nguyễn Thành Phong hiểu rõ những chỉ đạo của Bí thư chính là công việc  thực hiện tiếp theo của chính quyền thành phố.

Tôi tin, có những điều anh Nguyễn Thành Phong biết nhưng vẫn đề nghị Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo trước, ngược lại, có những việc chính quyền thành phố đã và đang làm tốt, Bí thư Đinh La Thăng cũng chả dành.

Chỉ có một mục tiêu này thôi, và nếu chỉ vì mục tiêu này thì hoá giải mọi phương pháp làm việc, mục tiêu mà Bí thư Đinh La Thăng đã phát biểu tại Củ Chi: Hãy hành động, vì dân, vì dân, vì dân./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục