Nghị sĩ AIPA cảm ơn Việt Nam, ký Thông cáo chung Đại hội đồng 41

VOV.VN - Đại diện các nghị viện thành viên đánh giá cao Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41, mang nhiều ý nghĩa trong bối cảnh Covid-19.

Trong phiên họp toàn thể sáng nay (10/9), các thành viên AIPA đã nghe và thông qua báo cáo của các Uỷ ban: Xã hội, Chính trị, Kinh tế, Xã hội, Tổ chức và báo cáo của Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA), Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA.

Đồng thời, các trưởng đoàn cũng bày tỏ thống nhất với dự thảo Thông cáo chung của Đại hội đồng lần thứ 41 và tiến hành ký Thông cáo chung bằng hình thức điện tử do phiên làm việc diễn ra trực tuyến.

Phát biểu tại phiên họp, đại diện các Nghị viện thành viên đều cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41 bằng hình thức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của nước chủ nhà Việt Nam và sự lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nhiều ý kiến nhấn mạnh, dù các đại biểu không thể gặp nhau trực tiếp tại Vịnh Hạ Long xinh đẹp như dự kiến, song với sự chuẩn bị chu đáo, Đại hội đồng đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực, nhận được sự đồng thuận cao, mang đến cơ hội chia sẻ ý kiến và nói lên vấn đề cùng quan tâm. Điều này cũng cho thấy nỗ lực của AIPA nhằm vượt qua đại dịch. 

Hàng loạt nghị quyết được thông qua

Với tư cách là Chủ tọa của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA), bà Nguyễn Thuý Anh – Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội trình bày báo cáo trước phiên toàn thể đã nhấn mạnh, vẫn tồn tại sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới trong việc tiếp cận thị trường lao động, điều kiện làm việc và thu nhập.

 Bởi vậy, các Nghị viện thành viên cần thúc đẩy thực hiện các cam kết quốc tế và khu vực, các khung pháp luật quốc gia với mục tiêu bảo đảm bình đẳng giới thực chất hơn, thu hẹp khoảng cách về giới trong việc làm và thu nhập. 

Hội nghị kêu gọi các Nghị viện thành viên AIPA và các Quốc gia thành viên ASEAN tiến hành rà soát khung pháp lý quốc gia về việc làm và thu nhập, bảo đảm khả năng thích ứng với vấn đề giới cũng như đề xuất và thông qua quan điểm chung của ASEAN đối với Mục tiêu phát triển bền vững về bình đẳng giới; nâng cao năng lực, sự tham gia và các khuôn khổ giám sát liên quan đến việc làm bền vững và thu nhập của lao động nữ.

Trình bày Báo cáo của Uỷ ban Chính trị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, các Nghị viện thành viên AIPA tham dự cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác trong quan hệ giữa quốc gia, thúc đẩy hợp tác đa phương, xây dựng một trật tự khu vực và thế giới dựa trên luật lệ, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và dựa trên luật lệ.

Cuộc họp tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; nguyên tắc thượng tôn pháp luật, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 và sớm hoàn thiện bộ Quy tắc Ứng xử của các bên  ở Biển Đông (COC) hiệu lực và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc (UNCLOS) 1982.

Đối với Uỷ ban Kinh tế, ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Việt Nam cho biết, Hội nghị được tổ chức trong tinh thần hữu nghị, đoàn kết và hợp tác truyền thống của ASEAN, thông qua Nghị quyết về vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covd-19.

Ủy ban kêu gọi các nước thành viên ASEAN duy trì các biện pháp phòng ngừa ứng phó với đại dịch Covid-19, ban hành những chính sách về giáo dục, việc làm và cải thiện hệ thống y tế công, đồng thời, thực hiện các biện pháp chính sách phù hợp nhằm giảm tác động về mặt kinh tế của đại dịch Covid-19 đến các ngành, nghề chịu tác động mạnh nhất trong ASEAN, bao gồm ngành vận chuyển, du lịch, bán lẻ, sản xuất và ngành dịch vụ khác. Ủy ban hoan nghênh việc thành lập Quỹ ASEAN ứng phó đại dịch Covid-19 như một công cụ để đáp ứng các nhu cầu cấp bách và mục tiêu dài hạn của các nước thành viên ASEAN phát sinh từ đại dịch.

Với Uỷ ban Xã hội, ông Phan Thanh Bình- Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ cho biết đã thông qua 3 Nghị quyết về hiểm họa ma túy lần thứ ba (AIPA CODD 3) kèm theo Nghị quyết về Biến lời nói thành hành động hướng tới một Cộng đồng ASEAN không có ma túy; về Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục và văn hóa vì sự phát triển bền vững và về nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch Covid 19.

Ủy ban kêu gọi các nước thành viên ASEAN tiếp tục hành động và tăng cường hợp tác giảm thiểu các tác động của thiên tai và đại dịch đối với người dân các nước ASEAN.

Còn theo ông Vũ Hải Hà – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại, Chủ toạ phiên làm việc của Uỷ ban Tổ chức cho biết, Hội nghị đã diễn ra trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị và hợp tác. Có 15 nghị quyết được thông qua, trong đó có Nghị quyết về sự tham gia của Nghị sĩ trẻ AIPA vào xây dựng cộng đồng ASEAN theo sáng kiến đề xuất của Quốc hội Việt Nam.

Trình bày báo cáo về Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA, ông Lê Quốc Phong - Chủ tịch Nhóm Đại biểu quốc hội trẻ Việt Nam cho biết, các đại biểu tham dự đánh giá cao sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về tổ chức Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA, cho rằng Hội nghị là dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế gặp gỡ, thảo luận dành cho các nghị sĩ trẻ AIPA.

Các đại biểu dự Hội nghị đều khẳng định mạnh mẽ vai trò và sự đóng góp quan trọng của thanh niên nói chung và nghị sĩ trẻ nói riêng trong việc tham gia vào quá trình hoạch định chính sách phát triển quốc gia thông qua tư duy táo bạo và đổi mới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Uỷ ban về các vấn đề tổ chức ủng hộ thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA
Uỷ ban về các vấn đề tổ chức ủng hộ thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA

VOV.VN - Nghị quyết về thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA đã được thông qua tại phiên làm việc của Uỷ ban về các vấn đề tổ chức, theo sáng kiến do Việt Nam đề xuất.

Uỷ ban về các vấn đề tổ chức ủng hộ thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA

Uỷ ban về các vấn đề tổ chức ủng hộ thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA

VOV.VN - Nghị quyết về thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA đã được thông qua tại phiên làm việc của Uỷ ban về các vấn đề tổ chức, theo sáng kiến do Việt Nam đề xuất.