"Ngụ binh ư nông"

Họ là những nông dân chân chất, được gọi đi huấn luyện, theo chính sách “ngụ binh, ư nông” (gửi quân vào dân) trong thời bình

Có mặt tại điểm huấn luyện quân của Trung đoàn bộ binh 422, thuộc Sư đoàn 306, đóng trên địa bàn thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam, Bắc Giang, chúng tôi càng cảm nhận thêm ý nghĩa của chính sách này.

Gạt những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán sau giờ ra thao trường, anh Lương Quốc Năng, 40 tuổi, đến từ xã Trung Dũng, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) tâm sự: “Tôi được biên chế vào lực lượng quân dự bị động viên (DBĐV) từ năm 1998 và đây là lần thứ 4 được gọi đi huấn luyện. Một hai ngày đầu thường bỡ ngỡ, nhưng nay tôi đã có cảm giác như một người lính chuyên nghiệp”.

Từng là người lính những năm 1988 - 1991, sau khi giải ngũ, anh Năng trở về quê làm kinh tế, hiện giờ là Phó Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp xã Trung Dũng; Chủ nhiệm Câu lạc bộ cựu quân nhân tại xã Trung Dũng với 95 thành viên. “Những khoá huấn luyện như thế này rất bổ ích, vì trở về địa phương, chúng tôi có thể tham gia phối hợp với các lực lượng khác đẩy lùi các tệ nạn xã hội” – anh Năng nói.

Cũng giống như anh Năng, tuy tuổi đời đã quá 40, nhưng anh Hoàng Văn Trọng, ở cùng xã Trung Dũng vẫn tham gia đợt huấn luyện này. Anh Trọng tham gia quân đội từ năm 1984 và giải ngũ năm 1988. Đây là lần thứ 5 anh lại được “sống lại thời trai trẻ”. Anh Trọng cho biết: “ở nhà, tôi được bầu và phân công làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hoàng Xá, nên tôi xác định việc tham gia huấn luyện này như một phần trách nhiệm của mình, mỗi khi được động viên, tôi đều sẵn sàng lên đường ngay”.

Trong đợt huấn luyện này, thôn Hoàng Xá có tới 32 anh, em tham gia. Ngoài các đợt huấn luyện tại đơn vị, hàng năm địa phương cũng tổ chức huấn luyện cho dân quân tự vệ tại chỗ với phương châm luôn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Thượng tá Trần Ngọc Sơn, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn 422 cho biết: “Trong đợt huấn luyện này, Trung đoàn đã gọi 532 chiến sỹ chủ yếu từ huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) về huấn luyện trong vòng nửa tháng (từ 15 đến 28/9). Mục tiêu chính của các khoá huấn luyện là quản lý, giáo dục, nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, đồng thời nhắc nhở anh, em luôn nêu cao tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu. Toàn bộ lực lượng DBĐV khi lên đây đều được trang bị đầy đủ quân trang, quân nhu…”.

Trung đoàn 422 là một trong những đơn vị được tổ chức với hình thức đơn vị khung A theo Pháp lệnh về lực lượng DBĐV từ năm 1996, nên đơn vị chỉ có 52 cán bộ, sĩ quan thường trực. Thượng tá Chính ủy Nguyễn Doãn Trường cho biết: “Nếu tính đủ quân số thì một trung đoàn phải có 2.400 quân. Tuy nhiên, để giảm quân số thường trực và tiết kiệm chi phí, từ năm 1996, Trung đoàn 422 đã thực hiện chính sách “ngụ binh, ư nông”, nghĩa là gửi toàn bộ quân vào dân. Mỗi năm đơn vị thường tổ chức huấn luyện 2 lần cho các lực lượng DBĐV theo phương thức xoay vòng”. Có nghĩa là, toàn bộ 100%  “người lính” đều là người lao động ở nông thôn. Mỗi đợt huấn luyện, họ chỉ tập trung khoảng 1 - 2 tuần, chủ yếu để đơn vị bổ sung các kỹ, chiến thuật mới, sau đó lại trở về quê hương tham gia sản xuất nông nghiệp và làm các công việc khác.

Trở về từ thao trường, đại úy Hoàng Ngọc Yêu, Đại đội trưởng, phụ trách Trung đội 12 li 7 cho biết: “Hầu hết, các anh em lên đây huấn luyện có tuổi đời từ 30 đến 40, tuy rời xa quân ngũ đã lâu nhưng anh em vẫn chấp hành kỷ luật quân đội rất tốt, tiếp thu nhanh. Lần này anh em chủ yếu được huấn luyện sử dụng súng máy 12 li 7 chuyên dùng để bắn máy bay tầm thấp”./.

Viết bình luận