Người dân không thiếu diễn đàn để góp ý vào các chủ trương, chính sách

VOV.VN - Đó là các cuộc lấy ý kiến đóng góp cho các dự thảo, thông qua các cơ quan thông tin đại chúng, các cuộc tiếp xúc cử tri.

Gần một tuần trôi qua, nhưng những hệ lụy gây ra từ vụ gây rối, phá hoại tài sản nhà nước ở Bình Thuận vẫn còn đọng lại trong tâm trí người dân cả nước về một số nhóm người tấn công quá khích. Chính vì vậy, việc Công an tỉnh Bình Thuận quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng, Hủy hoại tài sản và Chống người thi hành công vụ” tại huyện Tuy Phong, Bắc Bình và TP Phan Thiết đang được người dân khắp nơi hết sức đồng tình. 

nguoi dan khong thieu dien dan de gop y vao cac chu truong chinh sach hinh 1
Công an tỉnh Bình Thuận đang tập trung điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng tham gia các vụ gây rối. Ảnh: Việt Quốc
Ông Phan Bá Hoan, một người dân ở thành phố Phan Thiết cho rằng, các hành vi gây rối, phá hoại của các đối tượng quá khích trong những ngày qua là vi phạm pháp luật và không thể chấp nhận được. Do vậy, công an khởi tố vụ việc này là đúng với ý nguyện của đông đảo người dân địa phương.

"Giao thông tắc nghẽn như vậy thì nó ảnh hưởng đến kinh tế, con buôn lợi dụng, vật giá lại leo thang, rồi các phần tử lợi dụng phá hoại tài sản, mà đó cũng là tài sản của dân chứ của ai. Hành động như vậy, tôi không đồng tình", ông Hoan bức xúc. 

Ông Đỗ Văn Tuyên, ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết: ông đã xem đi xem lại nhiều clip trên mạng xã hội đều thấy rằng, đám đông tụ tập với lý do phản đối dự thảo Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng nhưng cuối cùng vẫn không ai biết được họ phản đối cụ thể điều gì mà chỉ thấy ném đá tấn công cảnh sát, phá trụ sở, đốt xe công vụ rồi gây ách tắc giao thông. Do vậy, việc lợi dụng để gây rối, đập phá, hủy hoại tài sản của Nhà nước cũng như của người dân là hành vi cần lên án và xử lý theo pháp luật.

nguoi dan khong thieu dien dan de gop y vao cac chu truong chinh sach hinh 2
Các đối tượng đốt phá trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận vào đêm 10/6/2018. Ảnh: Việt Quốc
Ông Tuyên cho rằng, người dân có quyền thể hiện quan điểm, chính kiến của mình thế nhưng nên thể hiện một cách thông minh, sáng suốt bằng nhiều hình thức khác nhau. Quan trọng là phải đảm bảo an ninh trật tự chứ không phải cứ ra đường gây rối, đập phá. Hậu quả là chính xã hội mình, người dân mình, đất nước mình phải chịu. 

Quan tâm đến các vấn đề của đất nước và mong muốn đóng góp ý kiến để các quy định, các luật điều chỉnh cuộc sống tốt đẹp hơn là một biểu hiện của lòng yêu nước. Nhưng không vì vậy mà để người khác lôi kéo, kích động và lợi dụng lòng yêu nước của mình dẫn đến những hành động vi phạm pháp luật. Anh Nguyễn Nam Ngọc, ở TP. Vũng Tàu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, qua vụ việc này, từng người trong chúng ta nên bình tâm suy xét thật kỹ để thấy rõ mục đích của những kẻ toan tính muốn gây hận thù trong xã hội.

"Trong mỗi người dân Việt Nam ai cũng có lòng yêu nước, việc thể hiện lòng yêu nước rất đáng trân trọng. Nhưng chúng ta yêu nước thì phải đúng nơi đúng lúc, không gây cản trở giao thông hay phá hoại tài sản nhà nước. Chúng ta yêu nước phải bằng lý trí và những hành động cụ thể chứ không nên để các phần tử xấu lôi kéo gây mất an ninh trật tự. Theo tôi, việc làm đó không phải thể hiện lòng yêu nước mà đó là phá hoại. Nhà nước ta cũng phải xử lý nghiêm những trường hợp cố tình gây rối an ninh trật tự xã hội, phá hoại tài sản của người khác", anh Nam khẳng định dứt khoát. 

nguoi dan khong thieu dien dan de gop y vao cac chu truong chinh sach hinh 3
Các đối tượng manh động đốt xe tại trạm cảnh sát PCCC (Ảnh: Dân trí)
Trước những khuyến cáo về việc không nên tụ tập đông người và nêu ý kiến của mình đúng nơi đúng chỗ, nhiều người đặt câu hỏi: nơi chỗ đó ở đâu? Đó trước hết là tại các cuộc lấy ý kiến đóng góp cho các dự thảo, thông qua các cơ quan thông tin đại chúng, các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND, Quốc hội và cả những buổi tiếp dân của cơ quan nhà nước. Bà Nguyễn Thị Cần, một người dân ở quận Bình Thạnh, TPHCM cho rằng: "Người dân không thiếu gì những diễn đàn thông tin để góp ý vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Không mắc mưu các thế lực bên ngoài người ta kích động xấu. Mọi người nên bình tĩnh để không gây ra những tình hình không tốt cho đất nước để cho dân mình ổn định chính trị - xã hội, cuộc sống được an ninh trật tự. 

Tụ tập đông người sẽ gây mất trật tự, ảnh hưởng đến cộng đồng và dễ bị lợi dụng, kích động. Mỗi người cần bình tĩnh, sáng suốt, cân nhắc và chọn lựa đúng cách biểu đạt, bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề của đất nước. Như thế, các ý kiến nhất định sẽ được lắng nghe và ghi nhận./.

Nhóm PV/VOV-TPHCM

Bài liên quan

VOV_BalloonAds