“Người tìm đường cho dân tộc ta đi“

VOV.VN - Theo GS.TS Vũ Minh Giang, ý chí và nghị lực là hai yếu tố quan trọng giúp Nguyễn Tất Thành quyết tâm đi ra tìm đường cứu nuớc.

Hơn 100 năm đã trôi qua, nhưng câu chuyện về người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi trên chuyến tàu Pháp một ngày đầu hè năm 1911 đã mãi mãi ghi dấu vào những trang vàng lịch sử của dân tộc.

Người thanh niên ấy chẳng mang theo gì ngoài đôi bàn tay trắng cùng với tấm lòng yêu nước bao la như biển lớn, nhưng khi trở về đã mang theo cả bầu trời Tổ quốc tươi sáng, cả tương lai rực rỡ cho một dân tộc lúc đó đang chìm trong cảnh lầm than.

nguoi tim duong cho dan toc ta di hinh 1
Tàu Latouche Treville đã đưa người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước từ Cảng Sài Gòn. Ảnh: TTXVN


Rời Tổ quốc ngày 5/6/1911 để “tìm đường đi cho dân tộc ta đi”, khác những vị tiền bối cách mạng, vì muốn tìm hiểu và khảo nghiệm thực tế diễn ra trong lòng chế độ tư bản, trong “nội bộ kẻ thù của dân tộc mình”, Nguyễn Tất Thành đã chọn con đường sang phương Tây. Bởi theo Người, đây nơi sản sinh những tư tưởng lớn, những cuộc cách mạng lớn với mong muốn đến “xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm như thế nào… sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta”.

Bà Nguyễn Thúy Đức, Quyền Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, tinh thần yêu nước và ý thức phản đế của Nguyễn Ái Quốc xuất phát từ chế độ xã hội với cốt lõi của nó là quan hệ giữa người với người. Xuất phát điểm này đã quyết định con đường đi sau đó của Người – mở đầu một chặng đường dài xa Tổ quốc.

Theo bà Nguyễn Thúy Đức, khi ra đi, Người mang theo hành trình không thể thiếu đó là chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, truyền thống cách mạng quê hương. Tất cả những điều đó được nuôi dưỡng, khích lệ, vun trồng trong truyền thống của gia đình.

Điểm nhấn trong hành trình cứu nước của Bác đó là tuổi trẻ với những khát vọng lớn lao, vì lợi ích của dân tộc, vì đất nước mình, bên cạnh đó là sự hòa đồng với thế giới để phát triển. Bác bắt đầu bằng hành trình rất thực tiễn đó là đến với người dân lao động và chính sự khảo sát của Bác đã tạo nên nhận thức sâu đậm về quyền của con người, quyền của các dân tộc được sống, được hạnh phúc.

Không ai không xúc động và cảm phục khi nghe những câu chuyện kể về những tháng ngày lao động vất vả mà Bác đã trải qua như làm phụ bếp trên tàu, thợ chụp ảnh, vẽ đồ giả cổ Trung Hoa ở Thủ đô Paris của nước Pháp, cào tuyết cho trường học, bồi bàn trong khách sạn ở nước Anh... Người vượt qua cái lạnh giá của Châu Âu, với viên gạch ủ nóng thay cho lò sưởi.

Không ít người tự đặt câu hỏi: Tại sao Nguyễn Tất Thành với hai bàn tay trắng, dám vượt đại dương để tìm con đường cứu nước? Vì sao những khó khăn, gian khổ trên hành trình bôn ba qua khắp các châu lục không làm Người chùn bước? Tại sao Người không bị cám dỗ bởi cuộc sống hoa lệ ở phương Tây?...

Theo GS.TS Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, ý chí và nghị lực là hai yếu tố rất quan trọng giúp Nguyễn Tất Thành quyết tâm đi ra tìm đường cứu nuớc và cũng chính ý chí, nghị lực đã giúp người thanh niên ấy vượt qua tất cả những khó khăn, gian khổ trong hành trình suốt 30 năm bôn ba khắp các châu lục.

Hơn thế, một trong những nhân tố quyết định thành công con đường cứu nước là Người luôn đặt lợi ích của dân tộc, của đất nước lên trên hết.

nguoi tim duong cho dan toc ta di hinh 2
 GS.TSKH Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo 
Đại học Quốc gia Hà Nội


“Yếu tố quyết định sự thành công của con đường cứu nước chính là hai chữ dân tộc. Tại Đại hội thành lập Đảng Cộng sản pháp năm 1920, Nguyễn Ái Quốc đã phát biểu chân thành, đúng bản chất. Nguyễn Ái Quốc ủng hộ Quốc tế III, ủng hộ khuynh hướng Mac xit vì bênh vực dân tộc thuộc địa, trong đó có Tổ quốc của Nguyễn Ái Quốc. Suy ra là nếu như lý thuyết có thể hay hơn thế nhưng không bênh vực các dân tộc thuộc địa thì Chủ nghĩa Mac cũng không chạm tới trái tim của Nguyễn Ái Quốc. Cho nên yếu tố quan trọng nhất là người yêu nước, vì lợi ích dân tộc”, GS.TS Vũ Minh Giang nhấn mạnh.

Sau nhiều năm tháng hoạt động cách mạng, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã trở thành người dẫn đường cho cả dân tộc và sự kiện ngày 5/6/1911 có ý nghĩa trọng đại trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Sự lựa chọn đúng đắn đó và công lao to lớn của Người đã củng cố niềm tin, tiếp tục giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vững bước trên con đường Người đã chọn, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

nguoi tim duong cho dan toc ta di hinh 3
Tiến sĩ Lê Đình Năm - Phó trưởng khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh,
Học viện Báo chí và Tuyên truyền


Tiến sĩ Lê Đình Năm, Phó trưởng khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn là con đường duy nhất đúng đắn, bảo đảm cho dân tộc ta có nền độc lập thực sự, đất nước ta phát triển ổn định, phồn vinh, nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hành trình đi tìm đường cứu nước, những tư tưởng lớn của Người cũng như tác phong giản dị mà thanh cao của Bác chính là tấm gương để toàn Đảng, toàn dân ta tiếp tục học tập và làm theo.

Theo Tiến sĩ Lê Đình Năm, nhận thức của Đảng về vị trí, vai trò của tư tưởng Hồ Chí Minh từ rất sớm. Gần đây khi Đảng ta nhận thấy không chỉ học tập tư tưởng Hồ chí Minh mà còn ở tấm gương đạo đức của Bác. Điều đó cho thấy Đảng ta ngày càng thấy được tầm quan trọng của tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đời sống xã hội.

Để tư tưởng Hồ Chí Minh có vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, đặc biệt là cán bộ đảng viên, TS Lê Đình Năm cho rằng, cần cụ thể hóa từ Chỉ thị để phù hợp từng cơ quan đơn vị, xác định tiêu chí học tập, song quan trọng nhất vẫn là nhận thức của mỗi người trong việc học tập theo Bác./.

Lê Thơm/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.