Nhật hoàng Akihito hào hứng chia sẻ đam mê nghiên cứu sinh học

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nhật hoàng Akihito hào hứng chia sẻ đam mê nghiên cứu sinh học

VOV.VN - Trong chuyến thăm Bảo tàng Sinh học chiều 2/3, Nhà vua Nhật Bản đã thể hiện sự thích thú và chia sẻ đam mê nghiên cứu với các nhà khoa học Việt Nam.

Chiều 2/3, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đến Bảo tàng Sinh học (Đại học Quốc gia), xem lại tiêu bản cá bống cát trắng tại một nhánh sông Cần Thơ do chính ông phát hiện khi làm luận án tiến sỹ nghiên cứu về cá ở miền Nam Việt Nam những năm 70 thế kỷ trước.

nhat hoang akihito hao hung chia se dam me nghien cuu sinh hoc hinh 1
Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko vui mừng gặp lại tiêu bản cá bống ông tặng Bảo tàng Sinh học và lắng nghe Giám đốc Bảo tàng Nguyễn Thành Nam thuyết minh về các mẫu vật.

Nhà vua và Hoàng hậu bày tỏ vui mừng vì không chỉ tiêu bản cá bống cát trắng do ông gửi tặng năm 1974 mà cả tiêu bản giống gà đuôi dài Nhật Bản được Hoàng tử Akishino trao tặng Bảo tàng Sinh học trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2012 đều được bảo quản rất tốt.

“Con trai tôi (tức Hoàng tử Akishino – PV) vốn thích những chú gà từ bé”. Nhà vua Akihito vui vẻ chia sẻ.

Nhà vua Akihito luôn dành một tình cảm tốt đẹp đối với Việt Nam và ủng hộ các thành viên Hoàng gia Nhật Bản tăng cường giao lưu với Việt Nam. Tháng 6/1999, Hoàng tử Akishino và Công nương đã có chuyến thăm giao lưu hữu nghị quốc tế đến Việt Nam. Tháng 2/2009, đến lượt Hoàng Thái tử Naruhito thăm Việt Nam. Tháng 8/2012, Hoàng tử Akishino một lần nữa quay lại thăm Việt Nam với tư cách cá nhân để nghiên cứu về gà hoang dã.

nhat hoang akihito hao hung chia se dam me nghien cuu sinh hoc hinh 2
Tiêu bản cá bống cát trắng do Nhà vua Akihito tặng Bảo tàng Sinh học.

Là người say mê nghiên cứu các loài cá nước ngọt, Nhà vua Akihito chăm chú lắng nghe Tiến sỹ Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Bảo tàng Sinh học thuyết minh về một số loài cá quý hiếm của Việt Nam cũng như một số loài bò sát và động vật khác đang bị đe dọa.

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko tỏ ra vô cùng thích thú khi được biết cá Anh Vũ vốn là một cống phẩm cho vua chúa của Việt Nam xưa kia. Ông quan sát kỹ lưỡng và nhận xét rằng vùng núi của Malaysia có loài cá tương tự như thế này, đồng thời rất băn khoăn liệu Nhật Bản có loài cá tương tự hay không.

Khi được giới thiệu một loài cá thuộc họ cá chép do nhà ngư học nổi tiếng người Romania Banarescu tặng Bảo tàng Sinh học, Nhà vua Akihito tỏ rõ sự hào hứng khi trực tiếp trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Thành Nam như giữa những nhà khoa học với nhau.

nhat hoang akihito hao hung chia se dam me nghien cuu sinh hoc hinh 3
Mẫu vật gà đuôi dài do Hoàng tử Akishino tặng Bảo tàng Sinh học.

Ông Nguyễn Thành Nam đã giới thiệu với Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko tiêu bản của một số loài đặc sắc tại Việt Nam gồm cá Anh Vũ, cá Thè bè râu dài, cá Gobio Kessieri Banaticus thuộc họ Cá chép, rắn trán Tam Đảo, thạch sùng ngón Zigler, thạch sùng mi Cát Bè, kỳ đà hoa, đồi mồi, b aba Nam bộ, cá sấu hoa cà, cá sấu xiêm, cá sấu Dương Tử, Hồng hoàng, Sơn dương, Chà vá chân xám, báo hoa mai.

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko rất ngạc nhiên vì đây chỉ là một vài trong số khoảng 100.000 mẫu vật của Bảo tàng Sinh học.

Với từng mẫu vật được giới thiệu, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko đều rất quan tâm đến số lượng cá thể, nơi phân bố chủ yếu ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Nhà vua và Hoàng hậu bày tỏ quan ngại trước tình trạng một số loài đang rơi vào tình trạng ngày càng nguy cấp do bị săn bắt vì mục đích thương mại.

Thông báo với Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu, Giám đốc Bảo tàng Sinh học Nguyễn Thành Nam cho biết, trong những năm gần đây, tình trạng săn bắt một số loài đã có dấu hiệu thuyên giảm đáng kể nhờ các biện pháp bảo vệ tích cực của chính phủ Việt Nam.

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko cảm ơn Đại học Quốc gia đã thu xếp thời gian cho ông có chuyến tham quan thú vị này, đồng thời bày tỏ mong muốn Bảo tàng Sinh học tiếp tục làm tốt công tác nghiên cứu và bảo vệ các loài vật nguy cấp ở Việt Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Kết cục khó tin khi cá sấu “phục kích” tấn công “chúa sơn lâm” sư tử

VOV.VN - Những chú sư tử có thể là "chúa sơn lâm" trên mặt đất khiến muôn loài e sợ nhưng liệu rằng dưới dòng sông, chúng có đủ sức để thắng cá sấu?

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN