Nicaragua luôn coi trọng hữu nghị và hợp tác với Việt Nam

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nicaragua luôn coi trọng hữu nghị và hợp tác với Việt Nam

VOV.VN - Nicaragua bày tỏ mong muốn thúc đẩy, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là những lĩnh vực hai nước có thế mạnh và tiềm năng.

Nhận lời mời của Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino (FSLN), từ ngày 19-22/7, Đoàn đại biểu Đảng ta do ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu đã thăm Nicaragua và dự Lễ kỷ niệm 35 năm ngày cách mạng Sandino thành công (19/7/1979-19/7/2014).

Lễ kỷ niệm lần này được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Managua với sự tham dự của hơn 100 nghìn quần chúng nhân dân cùng 35 đoàn đại biểu các nước và các đảng quốc tế, trong đó có nguyên thủ các nước khu vực như Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống El Sanvador Salvador Sánchez Cerén, Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez, Phó Chủ tịch Cuba Ramiro Valdes. Đây là bằng chứng sinh động thể hiện sự ủng hộ của nhân dân Nicaragua đối với Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino và cá nhân Tổng thống, Chủ tịch Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino Daniel Ortega, cũng như sự ủng hộ và đoàn kết của các đảng cánh tả khu vực và quốc tế đối với Cách mạng Sandino.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino, Chủ tịch Quốc hội Nicaragua Rene Nunez đã thay mặt Đảng và Nhà nước Nicaragua tiếp Đoàn đại biểu Đảng ta. Chủ tịch Quốc hội Nunez cảm ơn và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Nicaragua của Đoàn đại biểu Đảng ta, coi đây là sự cổ vũ, động viên to lớn đối với Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino và cách mạng Nicaragua và là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết và quan hệ gắn bó giữa hai Đảng, hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nunez thông báo một số nét về tình hình Nicaragua trong những năm gần đây, những thành tựu mà Nicaragua đạt được trong công tác xóa đói, giảm nghèo và thực hiện các chính sách xã hội vì lợi ích của nhân dân lao động.

Chủ tịch Quốc hội Nunez khẳng định, Nicaragua luôn coi trọng quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với Việt Nam; bày tỏ mong muốn thúc đẩy, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và tiềm năng; giới thiệu về hoạt động của Quốc hội Nicaragua, nhấn mạnh mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa Quốc hội hai nước.

Về phần mình, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân chúc mừng ngày lễ trọng đại của cách mạng Sandino, cũng như những thành tựu to lớn mà Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino và nhân dân Nicaragua đã giành được trong công cuộc phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội như y tế, giáo dục, việc làm, nhà ở, cải thiện nhanh chóng điều kiện sống của nhân dân.

Ông Hoàng Bình Quân đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nunez một số nét về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua; thành tựu có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới trong gần 30 năm qua; khẳng định quyết tâm tiếp tục củng cố và đẩy mạnh quan hệ hai Đảng, hai nước, mở rộng hợp tác nhiều mặt, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai bên. Đồng chí Hoàng Bình Quân đã chuyển lời mời Chủ tịch Quốc hội Nunez thăm Việt Nam và dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần 132 tổ chức tại Hà Nội vào năm 2015. 

Trong chuyến thăm, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đã có cuộc hội đàm với Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino Jacinto Suarez. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình hoạt động của mỗi Đảng, khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện một cách hiệu quả thỏa thuận hợp tác mà hai bên đã ký kết.

Ông Suarez thông báo về tình hình phong trào cánh tả ở Mỹ Latinh, cũng như tiến trình hội nhập ở khu vực, nhấn mạnh mặc dù vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn song các đảng cánh tả ở Mỹ Latinh vẫn tiếp tục củng cố lực lượng, thúc đẩy tiến trình cách mạng và tiến bộ xã hội ở các nước Mỹ Latinh.

Ông Hoàng Bình Quân thông báo tình hình Việt Nam gần đây và công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam; thông báo với bạn về tình hình căng thẳng tại Biển Đông, khẳng định lập trường nhất quán, chủ trương của Việt Nam giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Trao đổi về hợp tác giữa hai nước, ông Hoàng Bình Quân đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan của hai bên có các biện pháp khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước có cơ hội hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại trong các lĩnh vực có thế mạnh như nông nghiệp, dầu khí, sản xuất hàng tiêu dùng; sớm đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại, đầu tư, tạo khuôn khổ pháp lý cho việc thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương. Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về hai Đảng, đất nước, con người để nhân dân hai nước hiểu biết về nhau hơn./.

Theo Văn phòng Ban Đối ngoại Trung ương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Ceres Negros - Hà Nội FC: Đội bóng Thủ đô quyết tâm "phục thù"

VOV.VN - Trận bán kết lượt đi AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á giữa Ceres Negros và Hà Nội FC sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 18/6 trên sân Panaad.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN