Nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ

Nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ

VOV.VN -Cùng với việc ra mắt phiên bản tiếng Anh cuốn sách “Phi công Mỹ tại Việt Nam” là việc phát động sưu tầm kỷ vật về cựu binh Mỹ tại Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 24 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (12/7/1995) và tròn 75 năm lịch sử quan hệ Việt - Mỹ, sáng 12/7 tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt nhân chứng lịch sử, ra mắt cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam” phiên bản tiếng Anh có tựa đề “American Pilots in Vietnam” và công bố Cuộc vận động Sưu tầm Kỷ vật, Di vật và Tư liệu liên quan đến các cựu binh Mỹ và Việt Nam.

no luc han gan vet thuong chien tranh, thuc day quan he viet-my hinh 1
Các đại biểu chụp ảnh cùng các nhân chứng lịch sử tại buổi gặp mặt.

Cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam” là công trình được tác giả Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng dày công sưu tầm tư liệu thực hiện trong 16 năm (1997 - 2013).

Ngày 13/12/2013, với sự trợ giúp của Quỹ "Mãi mãi tuổi 20", Nhà xuất bản Công an nhân dân và Gia đình cố Thượng tướng Đào Đình Luyện, tại Bảo tàng Phòng không - Không quân đã trang trọng diễn ra buổi gặp mặt các cựu chiến binh và giới thiệu phiên bản tiếng Việt “Phi công Mỹ ở Việt Nam”.

Phiên bản tiếng Anh của “Phi công Mỹ ở Việt Nam” được thực hiện chuyển ngữ và hiệu đính từ năm 2018, hướng tới đối tượng bạn đọc chủ yếu là người nước ngoài sang Việt Nam du lịch và làm việc.

Vấn đề Tù binh Phi công Mỹ ở Việt Nam từ lâu đã được dư luận Mỹ và cả thế giới đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, bởi nhiều lý do liên quan đến bí mật quân sự, đến công tác ngoại giao và an ninh quốc gia… mà đề tài này trong suốt một thời gian dài khi đất nước có chiến tranh, nhất là trong Kháng chiến chống Mỹ, luôn được các tác giả Việt Nam coi là “nhạy cảm” và rất ít được nói đến trong các tác phẩm phát hành công khai.

Với mong muốn cung cấp cho bạn đọc một số thông tin “hậu trường chính trị”, nhưng lại mang tính “bên lề sân cỏ”, góp phần “giải mã” cho những bí mật nêu trên, Nhà văn Đặng Vương Hưng đã dành tâm huyết nhiều năm để hoàn thành cuốn sách này, với những chi tiết đời thường thú vị, nhưng mang tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc.

Video giới thiệu cuốn sách:

Phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách, Tiến sĩ Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, đơn vị cùng đứng ra tổ chức buổi gặp mặt- cho biết, việc ra mắt cuốn sách “American Pilots in Vietnam” đúng dịp kỷ niệm 75 năm Lịch sử quan hệ Việt - Mỹ, 24 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao hai nước cũng là nhằm tri ân và tôn vinh những người lính đã ngã xuống, bị thương tật suốt đời, hoặc hi sinh tuổi thanh xuân ngoài chiến trường.

no luc han gan vet thuong chien tranh, thuc day quan he viet-my hinh 2
Tiến sĩ Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam- phát biểu tại buổi gặp mặt.

“Chúng tôi hết sức xúc động khi được biết, cuốn sách đã được trao tận tay nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào đêm hôm qua (11/7), trong lễ cầu siêu cho các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh tại Mặt trận Vị Xuyên”, Tiến sĩ Đồng Xuân Thụ nói thêm.

Cùng chung quan điểm với ông Đồng Xuân Thụ, Tiến sĩ Trần Đoàn Lâm - Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Thế giới- cho rằng, sự ra đời của cuốn sách phiên bản tiếng Anh là hết sức cần thiết không chỉ với bạn bè quốc tế mà còn cả con cái những Việt kiều thế hệ thứ 2, thứ 3 hiểu rõ hơn về cuộc chiến tranh của Việt Nam.

no luc han gan vet thuong chien tranh, thuc day quan he viet-my hinh 3
Các đại biểu dành một phút mặc niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Cũng tại buổi gặp mặt đã diễn ra Cuộc vận động sưu tầm, hiến tặng Kỷ vật, Di vật và Tư liệu liên quan đến các cựu binh Mỹ và Việt Nam. Sau khi quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam được bình thường hóa, thông qua các tổ chức phi Chính phủ và Chính phủ Mỹ, nhiều cựu binh Mỹ cùng thân nhân, gia đình họ đã trở lại thăm Việt Nam, mang theo các kỷ vật và di vật chiến tranh để trao trả cho phía Việt Nam.

Thời gian tiếp nhận hiện vật: từ 15/7/2019 đến 30/4/2020. Các Kỷ vật, Di vật và Tư liệu sau khi được hiến tặng, sẽ được Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước hỗ trợ bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn để lưu giữ cho các thế hệ sau.

Kết thúc đợt I của cuộc vận động, các kỷ vật, di vật và tư liệu này sẽ được tổng hợp, trưng bày trong chuỗi các triển lãm do các cơ quan Lưu trữ của Việt Nam và Hoa Kỳ phối hợp thực hiện tại hai nước, hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam (30/4/1975 - 30/4/2020)./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN