Ông Nguyễn Thế Thảo nói gì khi từ nhiệm chức Chủ tịch TP Hà Nội

Ông Nguyễn Thế Thảo nói gì khi từ nhiệm chức Chủ tịch TP Hà Nội?

VOV.VN - Ông Nguyễn Thế Thảo: “Tôi rất vinh dự được đóng góp một phần nhỏ bé công sức, trí tuệ của mình với trách nhiệm và cương vị là Chủ tịch UBND Thành phố”.

Luôn cố gắng hết mình hoàn thành nhiệm vụ được giao

Phát biểu từ nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội sáng 4/12, ông Nguyễn Thế Thảo đã cảm ơn HĐND đã thống nhất cho ông thôi giữ chức Chủ tịch UBND TP để kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND mới theo phương án nhân sự đã được Bộ Chính trị phê duyệt.

Ông Nguyễn Thế Thảo cho biết, ông đã nghiêm túc chấp hành quy định về độ tuổi tái cử, viết phiếu gửi Trung ương và Thành phố nếu rõ ý kiến về bản thân, xin không tiếp tục tái cử khóa tới; đồng thời giới thiệu, đề xuất nhân sự thay thế. Phương án nhân sự lãnh đạo chủ chốt Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 đã được Bộ Chính trị xem xét, phê duyệt.
ong nguyen the thao noi gi khi tu nhiem chuc chu tich tp ha noi hinh 1
Ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu từ nhiệm (Ảnh: Nguyên Nhung)

Theo ông Thảo, Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI đã thành công tốt đẹp, nhân sự chủ chốt của Thành ủy được bầu theo đúng phương án đã được Bộ Chính trị phê duyệt. Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Thành phố đã được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy để giới thiệu HĐND Thành phố bầu làm Chủ tịch UBND Thành phố.

Ông Thảo nhấn mạnh: “Việc tôi đề nghị thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố là xuất phát từ trách nhiệm của cá nhân tôi đối với yêu cầu nhiệm vụ của Thành phố; đồng thời việc này được thực hiện theo đúng quy trình, quy định của Đảng, Nhà nước. Sau khi được Bộ Chính trị và HĐND Thành phố cho thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố, tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa XI và Đại biểu HĐND Thành phố nhiệm kỳ 2011-2016”.

Sinh năm 1952, ông Nguyễn Thế Thảo là kiến trúc sư, tiến sỹ kinh tế. Ông đã tham gia công tác đến nay đã gần 40 năm, trải qua các công việc từ cơ sở, sau làm lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh, thành phố; đại biểu HĐND cấp tỉnh 4 khóa, đại biều Quốc hội 2 khóa, tham gia Ban chấp hành Trung ương 3 khóa. Trong suốt quá trình công tác, dù làm gì, ở cương vị nào, ông cũng đã luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Năm 2007, ông Thảo được Trung ương điều động về công tác tại Thành phố Hà Nội, được Thành ủy, HĐND Thành phố tín nhiệm bầu và giao cho trọng trách làm Chủ tịch UBND Thành phố nhiệm kỳ 2004 - 2011, sau đó tiếp tục được tái cử Chủ tịch UBND Thành phố nhiệm kỳ 2011- 2016. 

Trong suốt thời gian làm Chủ tịch UBND Thành phố, với nhận thức đây là vinh dự lớn lao và cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã tin cậy giao phó, nên ông đã luôn cố gắng, nỗ lực hết mình, mang hết khả năng, trình độ, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm để công hiến và đóng góp vì sự phát triển của Thủ đô.

Trong lãnh đạo, điều hành của UBND Thành phố, ông đã luôn nghiêm túc chấp hành và quyết liệt triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước, các Nghị quyết của Thành ủy, Hội đồng nhân dân Thành phố; giữ gìn đoàn kết nội bộ, tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân Thủ đô để phấn đấu hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ của Thành phố đã đề ra.

Vẫn còn một số điều chưa hài lòng khi tại vị

Trong thời gian làm lãnh đạo UBND TP, ông Thảo đã có nhiều đóng góp lớn để thay đổi diện mạo của Thủ đô như: Nhiều việc lớn, việc mới, việc khó có tính lịch sử như: Hợp nhất mở rộng địa giới hành chính, xây dựng Luật Thủ đô, Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, các sự kiện trọng đại của Quốc gia, quốc tế...được tổ chức thực hiện rất thành công. Nhiều việc phát sinh phức tạp như thiên tai úng ngập, an ninh tôn giáo, an ninh biển đảo... được khắc phục và giải quyết kịp thời, hiệu quả...

Ông tâm sự: “Tôi rất vinh dự được đóng góp một phần nhỏ bé công sức, trí tuệ của mình với trách nhiệm và cương vị là Chủ tịch UBND Thành phố”.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh của mình, ông Thảo bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân Thủ đô, đến cử tri và các vị đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố, đến các cấp, các ngành, các đồng chí Thành ủy, Thành viên UBND Thành phố, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành phố trong suốt thời gian qua đã tin cậy, đồng hành, động viên, giúp đỡ ông hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ông Thảo thừa nhận: “Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, bản thân tôi còn những thiếu sót, tồn tại, tôi rất mong các vị đại biểu HĐND, các cử tri và nhân dân Thủ đô cảm thông, chia sẻ. Tới đây, với trách nhiệm là công dân Thủ đô, nguyên lãnh đạo Thành phố, tôi nguyện sẽ mang hết sức mình tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển Thủ đô”.

ong nguyen the thao noi gi khi tu nhiem chuc chu tich tp ha noi hinh 2
Ông Phạm Quang Nghị tặng hoa cho ông Nguyễn Thế Thảo (Ảnh: Công Khanh)

Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội là người sáng tạo, quyết liệt

Đánh giá về tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo nói: “ông Nguyễn Đức Chung là cán bộ trẻ, có năng lực; đã nhiều năm công tác, rèn luyện trong ngành công an và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; là Anh hùng lực lượng vũ trang, đã có nhiều chiến công, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô và cả nước. 

Ngoài làm Giám đốc Công an Thành phố - với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên UBND Thành phố đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng đã luôn phát huy vai trò, trí tuệ và trách nhiệm, đóng góp tích cực vào công tác điều hành, quản lý của Thành ủy, UBND Thành phố trên các lĩnh vực: kinh tế - xã hội, quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị và các lĩnh vực công tác khác. Trong công tác, ông Chung luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, năng động, sáng tạo, quyết liệt, quyết đoán".

Ông Thảo tin tưởng, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ thực hiện tốt trọng trách trên cương vị mới được giao. Ông Nguyễn Thế Thảo mong muốn, tân Chủ tịch UBND TP sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của UBND Thành phố, thúc đẩy phát triển Thủ đô nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN