Ông Nguyễn Thiện Nhân đề ra 3 nhóm giải pháp cho TPHCM giai đoạn tới

VOV.VN - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, chiều nay (6/7), Hội nghị lần thứ 17, Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X đã bế mạc.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: với nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, trong 2,5 năm vừa qua, TPHCM vẫn giữ vững được vị trí là đầu tàu kinh tế, trung tâm văn hóa, khoa học kỹ thuật, giữ vững trật tự xã hội… của cả nước, mức tăng năng suất bằng 2,7 lần bình quân cả nước.

ong nguyen thien nhan de ra 3 nhom giai phap cho tphcm giai doan toi hinh 1
Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 17, Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khoá X.
TPHCM vẫn là trung tâm đóng góp 27% ngân sách cả nước, doanh thu dịch vụ chiếm gần 35% cả nước (6 tháng đầu năm 2018 chiếm 39%). Thành phố vẫn là địa phương thu hút khách du lịch quốc tế lớn nhất (48% cả nước), là trung tâm tài chính lớn nhất cả nước (huy động vốn 29%, cho vay 27% cả nước), kiều hối chiếm 50% cả nước.

Bên cạnh đó, vẫn tồn tại một số điểm như: quy mô xuất khẩu chiếm 16,8%, công nghiệp chưa phát huy hết tiềm năng khi tỷ trọng công nghiệp chỉ chiếm 15,7% cả nước. Tỷ trọng đầu tư nước ngoài có tăng, nhưng vẫn thấp hơn tỷ trọng phát triển kinh tế… Đây cũng là những tiềm năng rất lớn của kinh tế TPHCM.

Phân tích về 7 chương trình đột phá, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu không thay đổi cách làm, không đột phá sáng tạo thì sẽ không thể nào làm được, nhất là các chương trình đào tạo nhân lực, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng năng suất lao động, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, giảm ngập nước …

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề ra 3 nhóm giải pháp chính trong giai đoạn tới. Thứ nhất là hoàn thiện thể chế của thành phố với phương châm xem nguồn lực, sáng tạo của người lao động với 10 triệu dân, 5 triệu lao động là quan trọng nhất. Phải xác định các đầu việc cần thay đổi, mỗi đảng viên phải tiên phong. Đẩy mạnh thi đua sáng tạo bởi có Nghị quyết 54 nhưng không sáng tạo thì cũng không thành công.

Thứ 2 là tập trung quyết liệt thực hiện Nghị quyết 54, trong đó có thêm 2 chuyên đề là đền bù, giải phóng mặt bằng tái định cư và kết nối doanh nghiệp khoa học và quản lý Nhà nước để phát huy vai trò của khoa học (Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân sẽ cùng tham gia).

Thứ 3 là phải có lộ trình sử dụng từ nguồn đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp 26.000 hecta (dự kiến 1,5 triệu tỷ đồng).

Ngoài ra, cần phải thực hiện đánh giá cán bộ, đánh giá người đứng đầu một cách hiệu quả theo Nghị quyết Trung ương 6, làm sao để tạo động lực cho con người phát huy tốt nhất.

Đổi mới cách triển khai 7 chương trình, người phụ trách phải là Chủ tịch, Phó chủ tịch, có sự tham gia của cấp ủy và Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp cùng tham gia vào chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng năng suất lao động, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm tham gia việc thực hiện Nghị quyết 54…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân mong muốn HĐND, Ủy ban MTTQ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong giám sát, lắng nghe nhân dân; báo chí cũng phải vào cuộc, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng, tạo cơ chế cho người dân đóng góp ý kiến, làm tốt công tác dân vận. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, đẩy mạnh chống tham nhũng. Đặc biệt, phải làm sao để triển khai có hiệu quả Nghị quyết 54, đột phá trong sử dụng nguồn lực con người hiệu quả.

“Có thể nói chúng ta vui mừng vì các thành tựu, đóng góp của thành phố. Nhưng chúng ta cũng chưa vui, còn lo vì nếu không có những đổi mới có tính đột phá thì không hoàn thành được 7 chương trình. Nếu không có đổi mới thì không hoàn thành. Hơn lúc nào hết, thời cơ là Nghị quyết 54, cách mạng công nghiệp lần thứ 4, có thời cơ là đồng bào mong đợi chúng ta đổi mới đột phá phát triển. Lúc này ý thức chính trị của mỗi đảng viên, mỗi chi bộ là vấn đề hết sức quyết định” – ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết./.

Hà Khánh - Kim Dung/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam đã chứng minh đâu chỉ biết phòng ngự
VOV.VN -HLV Park Hang Seo cho rằng ĐT Việt Nam đã chứng minh không chỉ biết phòng ngự, sau chiến thắng trước ĐT Jordan với thế trận có phần áp đảo ở vòng 1/8.
VOV_BalloonAds