Phấn đấu kim ngạch thương mại Việt Nam-Indonesia 10 tỷ USD năm 2018

VOV.VN - Tại buổi tiếp Bộ trưởng Thương mại Indonesia, Chủ tịch nước đề nghị hai nước sẽ phấn đấu đưa kim ngạch thương mại 2 chiều lên 10 tỷ USD vào năm sau.

Chiều 21/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita đến chào xã giao.  

chu tich nuoc tran dai quang tiep bo truong thuong mai indonesia hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hai nước trong những năm gân đây, đặc biệt là việc hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 6/2013.

Nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Indonesia đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước cũng như đóng góp cho xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh. 

Để tăng cường quan hệ hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Đồng thời mong muốn hai bên tích cực chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 7 ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật để thúc đẩy hơn nữa hợp tác, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2018.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên nỗ lực tiến trình đàm phán phân định vùng Đặc quyền kinh tế ở vùng biển hai bên đã phân định Thềm lục địa năm 2003. Đề nghị Indonesia không phá hủy các tàu cá của Việt Nam hiện đang bị tạm giữ, Chủ tịch nước cho rằng cần giải quyết vấn đề này trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược và cùng là thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Đánh giá cao sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Indonesia trong Năm APEC 2017, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm góp phần tạo động lực mới cho tăng trưởng bền vững, bao trùm và sáng tạo của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, và định hướng cho hợp tác và liên kết APEC đến 2020 và tầm nhìn tương lai.

chu tich nuoc tran dai quang tiep bo truong thuong mai indonesia hinh 2
Hai bên mong muốn đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 10 tỷ USD vào năm 2018
Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Indonesia khi tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hai bên. Đồng mong muốn Indonesia cử các Bộ trưởng và doanh nghiệp hàng đầu tham gia tích cực các Hội nghị, diễn đàn của năm APEC 2017.

Về phần mình, Bộ trưởng Lukita bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch nước; Chuyển lời chào của Tổng thống Indonesia tới Chủ tịch nước, Bộ trưởng Lukita khẳng định Indonesia rất coi trọng phát triển quan hệ với với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Trong hợp tác kinh tế, Việt Nam là đối tác quan trọng của Indonesia với kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 5,5 tỷ USD; mong muốn vào năm 2018, kim ngạch hai chiều đạt 10 USD.

Về vấn đề ngư dân Việt Nam, Bộ trưởng Lukita cho biết, Indonesia sẽ xử lý vấn đề này trên tinh thần nhân đạo và hứa sẽ chuyển vấn đề này đến Bộ trưởng Nghề cá và Tổng thống Indonesia.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc tổ chức các hội nghị trong khuôn khổ APEC; khẳng định Indonesia sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp với Việt Nam trong năm APEC 2017 và hứa sẽ chuyển lời mời của Chủ tịch nước tới Tổng thống Indonesia sang dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng../.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
VOV_BalloonAds