Phó chủ tịch nước gặp gỡ kiều bào tại Australia

Phó Chủ tịch nước gặp gỡ kiều bào tại Australia

VOV.VN - Hôm nay (25/4) Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp gỡ đại diện kiều bào tiêu biểu của bang Victoria Australia.

Tiếp tục các hoạt động tại bang Victoria Australia, hôm nay (25/4) Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp gỡ đại diện kiều bào tiêu biểu của bang, tiếp một số công ty Australia quan tâm đầu tư tại Việt Nam. Chiều nay, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh lên đường tới thành phố Sydney bang New South Wales.

pho chu tich nuoc gap go kieu bao tai australia  hinh 1
 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp gỡ kiều bào tiêu biểu bang Victoria

Tại cuộc gặp với đại diện kiều bào của bang Victoria, Phó Chủ tịch nước biểu dương những thành tích của bà con trong thời gian qua, trong đó một số cá nhân tiêu biểu đã rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ và sản xuất, có được vị trí xã hội cao ở bang.

Cộng đồng người Việt tại bang Victoria là cộng đồng lớn thứ 5 tại bang và chiếm gần 1/3 tổng số người Việt đang định cư tại Australia, được đánh giá là cần cù, năng động và thành đạt. Với tinh thần đó, Phó Chủ tịch mong muốn mỗi kiều bào tại bang thực sự là cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước cho biết trong các cuộc tiếp xúc, Lãnh đạo bang Victoria đều đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại bang, khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người Việt tại bang hội nhập với sở tại, đồng thời vẫn bảo tồn được bản sắc và truyền thống của Việt Nam.

Thay mặt cho đại diện kiều bào, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt kiều tại Australia cảm ơn Phó Chủ tịch nước về những lời động viên và dặn dò; khẳng định cộng đồng người Việt tiến bộ tại bang Victoria sẽ luôn giữ vững đoàn kết, phát triển vững mạnh, và có nhiều hoạt động hướng về cội nguồn, quê hương đất nước.

Ông Phúc cho biết hiện trong cộng đồng đang cố gắng duy trì các lớp dạy tiếng Việt; phát động nhiều phong trào tương thân tương ái thiết thực như vận động các Việt kiều đã sinh sống lâu năm, kinh doanh ổn định giúp các cháu sinh viên mới sang tìm việc làm phù hợp để hỗ trợ việc học tập; thúc đẩy kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường Australia thành lập một số hội/nhóm hạt nhân để gây dựng phong trào ....

Nhân dịp này, các đại diện Việt kiều cũng nêu với Phó Chủ tịch nước một số đề xuất về tạo thuận lợi cho việc cấp lại hộ chiếu Việt Nam cho những Việt kiều xa quê hương từ lâu và bị thất lạc giấy tờ tùy thân và giữ quốc tịch Việt Nam cho các con cháu Việt kiều sinh sống ở Australia; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt kiều về nước kinh doanh, đầu tư; được tham gia đóng góp ý kiến đối với các chính sách có liên quan trực tiếp đến người Việt định cư ở nước ngoài; có cơ chế thu hút chất xám của các trí thức kiều bào để đóng góp cho sự phát triển của các ngành, lĩnh vực chuyên môn...

Tại cuộc gặp với đại diện các doanh nghiệp lớn của bang Victoria, các doanh nghiệp Australia bày tỏ quan tâm đến thị trường Việt Nam, đánh giá đây là thị trường tiềm năng và có nhiều lợi thế cạnh tranh; nhất trí sẽ phối hợp, thúc đẩy Chính phủ Australia tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng nông thủy sản, dệt may, đồ gỗ, cao su, điện thoại thông minh, thiết bị điện tử của Việt Nam; đồng thời tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, khai khoáng, cơ sở hạ tầng, viễn thông, giáo dục, nông nghiệp....

Các doanh nghiệp cho biết đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng, phát triển địa ốc, tư vấn kinh doanh, y tế, giáo dục...; mong muốn được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi trong các dự án cụ thể sắp tới.

pho chu tich nuoc gap go kieu bao tai australia  hinh 2
Phó Chủ tịch nước gặp gỡ một số doanh nghiệp Australia quan tâm hợp tác với Việt Nam

Chiều nay, Phó Chủ tịch nước đã đến bang New South Wales. Tại đây, Phó Chủ tịch nước đến thăm Tổng Lãnh sự quán và gặp gỡ đại diện bà con Việt kiều cùng các sinh viên tại bang New South Wales.

Phó Chủ tịch nước thông báo về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam thời gian qua. Phó Chủ tịch nước cho biết, việc Việt Nam và Australia vừa nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược mở ra các cơ hội hợp tác mới cho hợp tác song phương hai nước, đồng thời đóng góp cho hòa bình và phát triển ở Châu Á-Thái Bình Dương. Thành tích này có đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt ta tại Australia.

Phó Chủ tịch nước nhắc nhở bà con Việt kiều tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và Australia và quan hệ hữu nghị Việt Nam – Australia.

pho chu tich nuoc gap go kieu bao tai australia  hinh 3
Phó Chủ tịch nước đến thăm Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và gặp gỡ đại diện bà con Việt kiều cùng các sinh viên tại bang New South Wales

Trong phát biểu, đại diện bà con Việt kiều và các cháu sinh viên tại bang New South Wales bày tỏ phấn khởi được đón Phó Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu đến Sydney dự Hội nghị Phụ nữ Thượng đỉnh Toàn cầu 2018; nhắc lại những kỷ niệm gắn bó và tình cảm sâu sắc đối với quê hương đất nước; khẳng định mỗi cá nhân sẽ luôn nỗ lực trong công việc chuyên môn của mình, tuân thủ luật pháp sở tại, giữ gìn tiếng Việt và truyền thống dân tộc, và luôn hướng về quê hương đất nước.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cũng đã trao đổi với bà con Việt kiều về một số thắc mắc liên quan đến các chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam ở Australia nói riêng./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN