Phó Chủ tịch nước tiếp Cao ủy phụ trách thương mại Liên minh châu Âu

Phó Chủ tịch nước tiếp Cao ủy phụ trách thương mại Liên minh châu Âu

VOV.VN - Chiều 1/7, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp bà Cecilia Malmström, Cao ủy phụ trách thương mại Liên minh châu Âu (EU).

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chuyển lời cảm ơn của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về nỗ lực và sự thúc đẩy của bà Cao ủy đối với Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và EU (IPA).

pho chu tich nuoc tiep cao uy phu trach thuong mai lien minh chau au hinh 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và bà Cecilia Malmström, Cao ủy phụ trách thương mại Liên minh châu Âu (EU).

Phó Chủ tịch nước chúc mừng lễ ký hai Hiệp định EVFTA và IPA đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Nhấn mạnh, Hiệp định EVFTA và IPA là các Hiệp định toàn diện và chất lượng cao, việc ký kết hai Hiệp định này là dấu ấn quan trọng không chỉ đối với Việt Nam và Liên minh Châu Âu mà còn có tác động tích cực đối với chủ nghĩa tự do thương mại toàn cầu.

Phó Chủ tịch nước hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của EU để hai Hiệp định sớm đi vào hiệu lực, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên.

Phó Chủ tịch nước cho biết, trong thời gian qua, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tích cực thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế thông qua việc sớm trình Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định CPTPP và thông qua Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao việc EU cũng chia sẻ các mục tiêu về hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình trình Quốc hội và Nghị viện hai bên phê chuẩn Hiệp định EVFTA và IPA.

Qua Cao ủy phụ trách thương mại EU, Phó Chủ tịch nước chuyển lời cảm ơn đến lãnh đạo Nghị viện Châu Âu, Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu hỗ trợ thúc đẩy ký kết các hiệp định này. Phó Chủ tịch nước mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với lãnh đạo của EU trong thời gian tới để các Hiệp định sớm được phê chuẩn.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng khi Hiệp định được ký kết hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới; đồng thời hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ để Hiệp định sớm được nghị viện EU phê chuẩn trong thời gian tới.

Bà Cao ủy phụ trách thương mại EU nhấn mạnh, việc ký kết hai Hiệp định là dấu mốc mốc lịch sử quan trọng và là kết quả của sự nổ lực của các cơ quan hữu quan hai bên nhiều năm qua. Đồng thời thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên và nâng tầm quan hệ giữa hai bên trong thời gian tới. Bà Malmström cho rằng, khi hai hiệp định được ký kết sẽ mở ra cơ hội hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên.

Bà Malmström cho biết, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên, thương mại toàn cầu đối mặt với nhiều khó khăn, sự hợp tác hai bên mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tư duy mạnh mẽ, tầm nhìn chiến lược của cả EU và Việt Nam mang tính bổ sung cho nhau, cùng hợp tác, cùng có lợi và cùng phát triển. Bà Malmström tin tưởng với sự nỗ lực của hai bên, hai Hiệp định  định sớm được Nghị viện Châu Âu, Nghị viện các nước thành viên EU và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN