Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với tỉnh Sơn La

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với tỉnh Sơn La

VOV.VN - Chiều 5/9, đồng chí Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Sơn La.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La thay mặt lãnh đạo tỉnh báo cáo với  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng đoàn công tác việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 – 2020; Việc thực hiện Kế hoạch Tài chính 5 năm, từ năm 2016 đến năm 2020 và Kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh; Tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và chính sách dân tộc ở địa phương....

Theo đó, trong nửa đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đã nỗ lực phấn đấu vươn lên. Trong năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu thực hiện hoàn thành 3 trong tổng số 19 chỉ tiêu đến năm 2020, gồm: Chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, chỉ tiêu xuất khẩu và chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn; có 14/19 chỉ tiêu hoàn thành vượt tiến độ vào năm 2018 theo lộ trình đến năm 2020. Tuy nhiên, có 2/19 chỉ tiêu còn gặp khó khăn là: Về tỷ lệ che phủ rừng và chỉ tiêu về phòng chống ma túy.

pho chu tich quoc hoi phung quoc hien lam viec voi tinh son la hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với tỉnh Sơn La.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và chính sách dân tộc hiện đang tiếp tục được chỉ đạo thực hiện. Sơn La đến nay đã công bố được 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hết năm 2018 đạt 26 xã, phấn đấu đến năm 2020 đạt 35 xã, vượt 12 xã so với chỉ tiêu. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 31,91% năm 2016 xuống hết năm nay ước còn 25,44%.

Để có thêm nguồn lực để tỉnh phát triển, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đã nêu 9 đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, trọng tâm là sớm phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu; xem xét, bổ sung kế hoạch vốn còn lại của Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La để thực hiện thanh toán khối lượng đã hoàn thành của các dự án thành phần; cân đối bổ sung kế hoạch vốn để hoàn thành Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình thuộc tỉnh Sơn La, giai đoạn 2011 – 2017…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã biểu dương những kết quả trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà Sơn La đạt được, nhất là trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu ngân sách, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới…

Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với những thiệt hại mà Sơn La phải hứng chịu trong đợt mưa lũ vừa qua; đặc biệt là những ảnh hưởng đối với hạ tầng giao thông, khi đến nay đã 1 tuần sau mưa lũ, toàn tỉnh vẫn còn hàng chục vị trí ách tắc do sạt lở trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; đồng thời, khẳng định đoàn công tác sẽ lưu tâm giải quyết và tham mưu giải quyết đối với các đề xuất, kiến nghị của địa phương.

“Tôi đề nghị tỉnh rà soát lại toàn bộ quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Việc rà soát này không chỉ phục vụ nhiệm vụ từ nay đến năm 2020, mà chính là chuẩn bị phục vụ cho Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2025. Tỉnh Sơn La vẫn phải coi phát triển sản xuất nông nghiệp là trọng tâm, là cốt của sự phát triển, bởi từ vị trí địa lý, sự đa dạng về thổ nhưỡng và khí hậu chính là điều kiện để Sơn La phát triển các loại cây, củ quả, rau đặc sản, hoa… Tỉnh vẫn phải chú ý đến phát triển kinh tế đồi rừng. Chỉ khi nào chúng ta có rừng tốt thì mới sinh thủy được và mới đảm bảo môi trường ổn định, phát triển” - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN