Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Lai Châu

Lãnh đạo tỉnh Lai Châu đã báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 9 tháng đầu năm 2015…

Ngày 12/9, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 9 tháng đầu năm 2015; kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 và công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020. Cùng đi với Phó Thủ tướng có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Đỗ Ngọc An cho biết, thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2015 trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội với quyết tâm cao.

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các cấp ngành tập trung chỉ đạo; công tác bồi thường, di dân tái định cư các công trình thủy điện trên địa bàn được giải quyết kịp thời, ổn định cuộc sống cho gần 10.000 hộ dân. Qua các nguồn vốn hỗ trợ đã giúp cho Lai Châu giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo từ 46,7% năm 2010 xuống còn 20,7% năm 2015, bình quân giảm 5%/năm.

 

pho thu tuong nguyen xuan phuc lam viec tai lai chau hinh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Lai Châu. (Ảnh: VGP)
Các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi được thực hiện có hiệu quả, nhất là các chính sách giảm nghèo theo Nghị quyết 30a, 135 của Chính phủ; qua đó giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số từ 41,7% năm 2011 xuống còn 28,8% năm 2014. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, các hoạt động đối ngoại được duy trì, phát triển…

Thực hiện Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, đến nay 100% đảng bộ cấp trên cơ sở của tỉnh Lai Châu đã tổ chức đại hội thành công. Đồng thời, tỉnh đã báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến về văn kiện Đại hội, phương án nhân sự Đại hội. Hiện nay, Lai Châu đang tập trung hoàn thiện văn kiện Đại hội và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức Đại hội vào trung tuần tháng 10-2015.

Tỉnh Lai Châu kiến nghị với Chính phủ có những cơ chế đặc thù để phát triển rừng, đặc biệt là rừng đầu nguồn sông Đà; tăng phí dịch vụ bảo vệ môi trường rừng. Đối với nhân dân vùng tái định cư thủy điện, Lai Châu mong muốn Trung ương sớm có nghị quyết hoặc chương trình chuyên đề để ổn định đời sống, phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho đồng bào. Đồng thời mong muốn bố trí các nguồn vốn đầu tư để xây dựng các công trình đường sá, thủy lợi, cơ sở hạ tầng quan trọng thiết yếu, nhất là triển khai các dự án đường tuần tra biên giới, sắp xếp ổn định dân cư…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương đã đưa ra những ý kiến góp ý để tháo gỡ những vướng mắc cho Lai Châu, giúp tỉnh vượt qua những khó khăn, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo trong trong giai đoạn tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ tỉnh. Lai Châu là địa phương có nhiều dân tộc anh em đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực phấn đấu tiến bộ nhiều mặt, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo.

Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác dân tộc luôn được tỉnh Lai Châu quan tâm. Trong xây dựng nông thôn mới, mặc dù là tỉnh miền núi khó khăn nhưng Lai Châu đã có 2 xã hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới. Phó Thủ tướng khen ngợi Lai Châu đã có cố gắng trong công tác tái định cư, sử dụng có hiệu quả phí môi trường rừng để nâng cao độ che phủ rừng. Đồng thời biểu dương Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt cho Lai Châu để giải quyết vấn đề an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Lai Châu cần tận dụng mọi nguồn lực để tiếp tục mục tiêu xóa đói giảm nghèo; công tác tái định cư được đặc biệt quan tâm hơn. Tích cực khai thác thế mạnh địa phương, chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đề nghị Lai Châu chú trọng xúc tiến đầu tư, thay đổi môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, có đề án cụ thể, rõ ràng cũng như lưu ý một số vấn đề đến công tác dân tộc trên địa bàn.

Đối với những kiến nghị của Lai Châu, Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành sớm có cơ chế chính sách cho vùng đặc biệt khó khăn, sắp xếp ổn định dân cư biên giới; sớm triển khai xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay, đường nối cao tốc Lào Cai - Lai Châu, các hạng mục kè đường biên giới…

Sau buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến thăm trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu./.

Theo TTXVN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.