Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh hội kiến Đặc phái viên của Thủ tướng Anh

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mong muốn với uy tín của mình, ông Lord Puttnam tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh.

Tối 9/9 theo giờ Việt Nam, ngay sau khi tới thủ đô London, Vương quốc Anh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có cuộc gặp với Huân tước Lord Puttnam - Đặc phái viên về thương mại và văn hóa của Thủ tướng Anh.

Thảo luận về kết quả hợp tác giữa Anh và Việt Nam trong thời gian qua, ông Lord Puttnam vui mừng về chuyến thăm Việt Nam cách đây hơn 2 tháng của Thủ tướng David Cameron.

Ông Lord Puttnam chia sẻ: “Thủ tướng David Cameron cho biết, cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội là cuộc gặp thành công nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay”. 

Tuy nhiên, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh cũng cho rằng, việc các nhà đầu tư Anh mới chỉ xếp thứ 15 (theo giá trị đầu tư) trong tổng số các quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam là một hạn chế trong khi lợi thế và tiềm năng hợp tác của hai bên vẫn còn rất lớn.

pho thu tuong vu van ninh hoi kien dac phai vien cua thu tuong anh hinh 1
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Huân tước Lord Puttnam. Ảnh: VGP/Thành Chung

Ông Lord Puttnam cho rằng, trong 2 năm tới, nước Anh phải vươn lên đứng thứ 10 về vốn đầu tư trong số hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam. Một tiềm năng mà các doanh nghiệp Anh có thể tận dụng rõ ràng là du lịch.

Ông Lord Puttnam cho biết vừa trở về từ Milan EXPO 2015 (Italy) và đã tới thăm Nhà Việt Nam tại đó. Ông chứng kiến hàng dài người xếp hàng vào thăm Nhà Việt Nam và được biết từ khi khai mạc tới nay, Nhà Việt Nam đã đón nửa triệu du khách tới thăm. Chính vì vậy, đây là điểm nhấn của Việt Nam trong phát triển du lịch.

Nhân dịp này, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh đề nghị Chính phủ Việt Nam giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Anh giải quyết những vướng mắc khi đầu tư tại Việt Nam với các thủ tục nhanh nhất, để làm yên lòng và thu hút nhiều hơn những doanh nghiệp này đầu tư tại Việt Nam.

Cảm ơn những nhận xét tốt đẹp về Việt Nam của Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Việt Nam đang thúc đẩy cải cách kinh tế trong nước để tận dụng tốt hơn những cơ hội hợp tác từ bên ngoài. Bên cạnh những thành tựu thì cải cách kinh tế vẫn còn nhiều vấn đề phải khắc phục cả về chính sách và phương pháp thực hiện.

Thông qua Huân tước Lord Puttnam, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Chính phủ Anh chia sẻ kinh nghiệm quản trị về tài chính, thương mại và hàng không ở Việt Nam, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. 

Về hợp tác phát triển du lịch, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết sẽ tới dự lễ khai mạc Lễ hội Khám phá Việt Nam tại Anh vào ngày 12/9 tới tại công viên Potters Fields và hy vọng đây sẽ là hoạt động quảng bá tốt nhất hình ảnh của Việt Nam tới người dân và các công ty lữ hành của Vương quốc Anh.

Ghi nhận những kiến nghị của Đặc phái viên của Thủ tướng Anh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Anh. Đồng thời, bày tỏ mong muốn Huân tước Lord Puttnam với uy tín của mình, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ và thực chất mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh trong thời gian tới./.

Văn Hiếu/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan