tinh ha giang to chuc hoi nghi dai bieu dan toc thieu so

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang

VOV.VN -Kinh tế của tỉnh những năm gần đây có bước chuyển biến rõ nét, hộ nghèo giảm nhanh hơn bình quân của cả nước.

Chiều nay (17/12), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang về tình hình kinh tế - xã hội năm 2014, công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Báo cáo tại buổi làm việc của lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho biết: Là tỉnh vùng cao núi đá, Hà Giang có 10 huyện thì có tới 6 huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của Chính phủ. Do đó, công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Đến nay, 100% các xã ở Hà Giang đã có đường ô tô và điện lưới tới trung tâm xã, 90% số xã có đường cho xe cơ giới tới thôn bản, hệ thống tưới đảm bảo cho 75% diện tích ruộng canh tác.

tinh ha giang to chuc hoi nghi dai bieu dan toc thieu so hinh 1 
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang

Cơ sở hạ tầng được tăng cường góp phần thúc đẩy giao thương, sản xuất và nâng cao đời sống người dân trong vùng. Bốn năm qua, toàn tỉnh giảm được gần 25.000 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 41,8% xuống còn 23,21%, bình quân mỗi năm giảm 4,6%. Trong xây dựng nông thôn mới, tỉnh Hà Giang đã có 3 xã đạt đủ 18 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có 2 xã thuộc thành phố Hà Giang; 3 xã đạt từ 15- 18 tiêu chí... Tuy nhiên cả tỉnh vẫn còn 90 xã chỉ đạt từ 3 - 4 tiêu chí.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Hà Giang kiến nghị Chính phủ ban hành gói chính sách phát triển chăn nuôi và thực hiện bảo hiểm chăn nuôi ở 4 huyện vùng cao núi đá, phê duyệt đề án trồng và chế biến cây dược liệu, đầu tư hạ tầng giao thông tới các huyện vùng cao núi đá.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá tỉnh Hà Giang đã triển khai đồng bộ các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới, đặc biệt có những sáng tạo trong vận dụng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn của tỉnh. Nhờ đó, kinh tế của tỉnh những năm gần đây có bước chuyển biến rõ nét, hộ nghèo giảm nhanh hơn bình quân của cả nước.

Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Hà Giang cần tổng kết các mô hình giảm nghèo, mô hình sản xuất trên địa bàn tỉnh để có thể áp dụng không chỉ ở Hà Giang mà còn cho các địa phương khác. Về việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị: Hà Giang tiếp tục triển khai thực hiện chương trình trên tinh thần là không để mất đi bản sắc văn hóa, cảnh quan của vùng cao nguyên phía Bắc./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN