PTT Vũ Đức Đam chỉ đạo chăm lo đời sống người lao động ở Bình Dương

Theo Phó Thủ tướng, sức ép an sinh, phúc lợi xã hội tại các khu công nghiệp là rất lớn, cần có sự phối hợp giữa trung ương và địa phương để giải quyết.

Ngày 28/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tới thăm một số công ty có số lượng lao động lớn, làm tốt công tác chăm lo đời sống cho người lao động tại tỉnh Bình Dương.

ptt vu duc dam chi dao cham lo doi song nguoi lao dong o binh duong hinh 1
Công nhân vui mừng khi được gặp Phó Thủ tướng. (Ảnh: N.Phú/Người lao động)

Tại những nơi đến thăm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dành thời gian trò chuyện với nhiều công nhân, không ít người trong số đó đã làm việc nhiều năm và mong muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Nhiều người chia sẻ mong có được chỗ ở ổn định, lâu dài, có trường học cho con cái, được chăm sóc sức khoẻ đầy đủ và có những công trình văn hoá, vui chơi giải trí... để yên tâm làm việc.

Theo Phó Thủ tướng, về lâu dài, sức ép về an sinh, phúc lợi xã hội tại các khu công nghiệp là rất lớn, chỉ địa phương hay doanh nghiệp không thể giải quyết được, mà phải có sự phối hợp trên cơ sở quy hoạch bài bản, tầm nhìn hàng chục năm, phân định trách nhiệm rõ ràng Trung ương làm gì, vai trò địa phương ở đâu, doanh nghiệp tham gia như thế nào…

Có rất nhiều mô hình khác nhau để xây nhà, trường học, bệnh viện… mà doanh nghiệp có thể chủ động tham gia thực hiện với sự hỗ trợ tối đa của chính quyền, cộng đồng. Mục đích cuối cùng là người lao động có được công việc, thu nhập ổn định, được chăm lo đầy đủ mọi mặt đời sống.

Tại buổi làm việc chiều cùng ngày, sau khi lắng nghe các ý phát biểu tại buổi làm việc từ các bộ, ngành, kiến nghị của tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thời gian qua, dù lượng công nhân ngoại tỉnh đến Bình Dương tăng nhanh, nhưng tỉnh đã làm tốt những chính sách cho công nhân với nhiều hình mẫu tốt.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, không chỉ Bình Dương, mà những tỉnh phát triển công nghiệp, thu hút nhiều lao động từ các tỉnh khác đến làm việc với mong muốn gắn bó lâu dài, vấn đề không chỉ đơn giản là thiết chế văn hóa, xã hội trong khu công nghiệp, mà trong việc phát triển, địa phương phải có những phương án đặc thù cho những người mới đến. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa cũng phải căn cứ vào thực tế này.

Trong lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng đánh giá cao Bình Dương đã có nhiều cơ chế khuyến khích tối đa xã hội hóa bằng các cơ chế, “không thể để con công nhân không có chỗ học, hoặc chất lượng học ở Bình Dương thấp đi hay thấp hơn các tỉnh khác”.

Hiện nay, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân ở Bình Dương đã tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, song cần quan tâm đến tăng cường đào tạo cán bộ y tế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người lao động.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm là xây dựng khu dân cư, đô thị mới phải có đầy đủ từ nhà dành cho người có thu nhập cao, đến nhà dành cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp… Đi kèm với đó là những thiết chế văn hóa, giáo dục, khu vui chơi giải trí với sự tham gia của cả chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng./.
Theo Văn phòng Chính phủ

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này