Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam Singapore phát triển tích cực

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore phát triển tích cực

VOV.VN - Chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tới Singapore nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hai nước ngày càng đi vào chiều sâu

Ngày 31/7, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan và ký Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ nâng cấp Trung tâm đào tạo Việt Nam – Singapore thành Trung tâm hợp tác Việt Nam – Singapore.

quan he doi tac chien luoc viet nam singapore phat trien tich cuc hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan (Ảnh: TTXVN)
Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ song phương nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ hai nước, đồng thời thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả. 

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã chia sẻ những đánh giá tích cực về sự phát triển sâu sắc, hiệu quả của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore. Hai bên khẳng định, Việt Nam và Singapore chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược và tầm nhìn về nhiều vấn đề an ninh, phát triển của hai nước cũng như những vấn đề quan trọng ở khu vực. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai đầy đủ và hiệu quả những thỏa thuận cấp cao đã đạt được, nhất là trong chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 4/2018 vừa qua.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Vivian đánh giá hai nước còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy tăng trưởng thương mại hai chiều, nhất là khi hai nước đều là thành viên của các Hiệp định thương mại tự do khu vực và liên kết thương mại thế hệ mới như CPTPP.

Bộ trưởng Vivian hoan nghênh đề nghị của Việt Nam về việc hỗ trợ các sản phẩm nông sản, thực phẩm như gạo, cà phê, hồ tiêu, rau quả sạch… tăng cường tiếp cận thị trường Singapore. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao việc Singapore luôn duy trì là nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với hơn 2.000 dự án, tổng vốn đăng ký đạt 43 tỉ USD, trong đó 9 Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đã trở thành biểu tượng hợp tác hiệu quả giữa hai nước…

quan he doi tac chien luoc viet nam singapore phat trien tich cuc hinh 2
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đến đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Singapore (Ảnh: TTXVN)
Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác về giáo dục-đào tạo, lao động, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân, đánh giá cao việc hai bên triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, trong đó có sự kiện “Ngày văn hóa-ẩm thực Việt Nam” được tổ chức nhân chuyến thăm, góp phần thắt chặt và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp trên các diễn đàn khu vực và thế giới, đặc biệt là ASEAN. Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Singapore trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2018 với chủ đề “tự cường và sáng tạo” và khẳng định, Việt Nam ủng hộ và phối hợp với Singapore trong thực hiện các mục tiêu, ưu tiên đề ra.

Về vấn đề Biển Đông, hai Bộ trưởng nhất trí ASEAN cần giữ vững lập trường chung và các nguyên tắc đã nhất trí, tiếp tục thể hiện đầy đủ các quan điểm này trong văn kiện của Hội nghị, cho rằng các nước cần bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, gồm cả các biện pháp xây dựng lòng tin cũng như quy định về kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp tình hình hoặc gia tăng tranh chấp.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao các nỗ lực của Singapore trong việc thúc đẩy đàm phán COC đạt những bước tiến nhất định.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivien Balakrishnan đã ký Bản Ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Singapore về Các nguyên tắc hoạt động của Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Singapore. 

quan he doi tac chien luoc viet nam singapore phat trien tich cuc hinh 3
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chào xã giao Thủ tướng Lý Hiển Long (Ảnh: TTXVN)
Cũng trong sáng nay 31/7, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã đến đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh châu Á của Singapore.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chào xã giao Tổng thống Halima Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN