Hơn 500 nạn nhân của mua bán người vẫn chưa được giải cứu

519 nạn nhân của mua bán người vẫn chưa được giải cứu

VOV.VN - Theo đại biểu đến cuối năm 2018, vẫn có 519 nạn nhân của mua bán người vẫn chưa được giải cứu và đề nghị Bộ Công an có giải pháp mạnh tay để ngăn chặn.

Chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm sáng 4/6, ĐBQH Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) cho biết, vẫn còn hàng trăm nạn nhân, trong đó có phụ nữ trẻ em.. của tình trạng mua bán người vẫn chưa được giải cứu.

Theo đại biểu Thảo, tình trạng mua bán người xảy ra ở 63 tỉnh, thành phố, đối với trẻ em phụ nữ ở cả miền núi, vùng dân tộc lẫn thành phố lớn. Tính đến cuối năm 2018, vẫn có 519 trường hợp được xác định là nạn nhân của mua bán người vẫn chưa được giải cứu.

hon 500 nan nhan cua mua ban nguoi van chua duoc giai cuu hinh 1
Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại phiên chất vấn sáng 4/6.

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo đề nghị Bộ trưởng Công an thông tin lại về sự việc này. “Đến nay, số người này đã được giải chưa? tổ chức, cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm nếu không giải cứu được các nạn nhân, đặc biệt là dưới các hình thức “trá hình” lấy chồng ngoại quốc, du lịch, xuất khẩu lao động?” đại biểu Thảo chất vấn.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, trong năm 2018 và quý I năm 2019, Bộ Công an phát hiện và bắt giữ 244 vụ mua bán người, xác minh giải cứu 577 nạn nhân và tư vấn hỗ trợ tâm lý cho hơn 170 nạn nhân. Hiện vẫn còn 385 nạn nhân đang tiếp tục được giải cứu.

Hiện cơ quan công an đã phối hợp, hợp tác quốc tế chặt chẽ để ngăn chặn tội phạm mua bán người dưới hình thức trá hình là lấy chồng nước ngoài, đi du lịch hay xuất khẩu lao động.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, để ngăn chặn tình trạng mua bán người, cần đặc biệt quan tâm tuyên tuyền, nâng cao nhận thức về công tác phòng chống nạn mua bán người, nhất là nhóm có nguy cơ cao như phụ nữ đến tuổi lấy chồng, phụ nữ trẻ em vùng biên giới…

Bộ Công an cũng đang siết chặt công tác quản lý xuất nhập cảnh, chủ động phát hiện các hành vi mua bán, đưa người qua biên giới và ngăn chặn kịp thời. Bên cạnh đó, tăng cường nghiệp vụ của lực lượng điều tra để xử lý các đường dây mua bán người dưới các hình thức.

“Chúng tôi đang thực hiện cao điểm tấn công trấn áp đối tượng, trên cơ sở hợp tác với các nước chung biên giới như Trung Quốc, Lào, Campuchia… Đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế bằng hình thức ký nhiều thỏa thuận hợp tác với các nước sát biên giới, một số nước Châu Âu và thậm chí là với Mỹ trong việc phòng chống, ngăn chặn tình trạng mua bán người ”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN