Bầu đại biểu Quốc hội Chú ý các tình huống phức tạp có thể xảy ra

Bầu đại biểu Quốc hội: Chú ý các tình huống phức tạp có thể xảy ra

VOV.VN -Bộ trưởng Tô Lâm: Chú ý dự kiến các tình huống phức tạp có thể xảy ra để chủ động bố trí lực lượng, phương tiện xử lý có hiệu quả

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Tây Nguyên, chiều nay (25/4), Đoàn công tác của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia do ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm trưởng đoàn đã thực hiện việc giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại tỉnh Kon Tum.

bau dai bieu quoc hoi chu y cac tinh huong phuc tap co the xay ra  hinh 1
Toàn cảnh buổi làm việc

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Trung ương về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, tỉnh Kon Tum đã triển khai, thực hiện kịp thời, đúng quy định và đảm bảo về mặt thời gian.

Tỉnh thành lập Ủy ban bầu cử cấp tỉnh có 29 thành viên; thành lập 2 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội tại 2 đơn vị bầu cử và 13 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh. Toàn tỉnh có 81 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 674 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đã thống nhất danh sách chính thức 8 người đủ tiêu chuẩn, điều kiện được địa phương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Về số lượng người ứng cử đại biểu HĐND, cấp tỉnh có 83 người, cấp huyện 529 người và cấp xã 4.355 người. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa có phát sinh khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử theo quy định của Luật.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, tỉnh Kon Tum đã triển khai, thực hiện đáp ứng được các yêu cầu của Trung ương. Về nhiệm vụ trong thời gian còn lại, Bộ trưởng lưu ý địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động để mọi cử tri đều hiểu, nắm vững các quy định của Luật bầu cử; vị trí, vai trò của Quốc hội và HĐND trong bộ máy Nhà nước; vị trí vai trò của người đại biểu nhân dân; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân trong việc xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh, có hiệu lực, hiệu quả; động viên cử tri tự giác, tích cực chủ động tham gia bầu cử.

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đảm bảo thắng lợi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội toàn dân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh: “Thường xuyên đôn đốc, phát huy trách nhiệm của các thành viên Ủy ban bầu cử các cấp. Việc lựa chọn đội ngũ phục vụ bầu cử phải đảm bảo có năng lực, có trình độ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo để bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đặc biệt là coi trọng chất lượng đại biểu. Bầu đủ, bầu đúng, bầu trúng. Xây dựng và thực hiện các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử. Chú ý dự kiến các tình huống phức tạp có thể xảy ra để chủ động bố trí lực lượng, phương tiện xử lý có hiệu quả”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN