Bộ trưởng Tô Lâm: Hành vi cướp dù là bánh mì cũng không chấp nhận được

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh dù cướp giật cái gì thì hành vi đó xã hội không chấp nhận được.

Ngày 21/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng.

Trước một số ý kiến băn khoăn về đánh giá vi phạm pháp luật phổ biến, đa dạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng nhận định như báo cáo là đúng tình hình thực tế. Đơn cử như vi phạm Luật Giao thông là tràn lan, phổ biến.

“Đèn đỏ vẫn vượt mà có người còn hoan nghênh hành vi đó. Cảnh sát giao thông trong 6 tháng đầu năm xử phạt hơn 2 triệu trường hợp vi phạm với số tiền 2.000 tỷ đồng. Công an không muốn tăng số bị phạt nhưng so với mức độ thực tế vi phạm chưa ăn thua gì! Cái đó ai cũng nhìn thấy” – Bộ trưởng Tô Lâm dẫn chứng và đề nghị cần nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục để tăng cường kỷ cương kỷ luật.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Về diễn biến tình hình tội phạm, Bộ trưởng Công an cũng nhấn mạnh là còn phức tạp. Đáng lưu ý, theo thống kê cho thấy tội phạm ngày càng trẻ hoá, đối tượng từ 18-30 tuổi chiếm đến 78%, trong đó chủ yếu là thanh thiếu niên. 

“Thanh thiếu niên tụ tập thành băng nhóm rất nhanh. Có những vùng thôn quê yên ả vừa qua tội phạm băng nhóm tập trung đến cả trăm người rồi sử dụng hung khí. Nguyên nhân thì rất nhiều, nhưng phần lớn đối tượng này đều có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thiếu gương mẫu, bạo lực gia đình...” – ông Tô Lâm nói.

Đề cập diễn biến tội phạm doanh nghiệp, Thượng tướng Tô Lâm cho biết có ý kiến nói công an hình sự hoá quan hệ kinh tế, nhưng nhìn lại thực tế cho thấy mức độ đáng báo động.

“Loại tội phạm hình sự cộm cán, có số có mũ lại nắm điều hành doanh nghiệp trên một số lĩnh vực như khai thác mỏ, san lấp mặt bằng, khai thác vận chuyển cát, đá sỏi,... Có doanh nghiệp lập ra nhưng dưới trướng tụ tập đàn em đi đe doạ giành giật thị trường, bắn giết nhau” – ông Tâm Lâm thẳng thắn.

Hay trong lúc đời sống khó khăn thì đang phát triển “tín dụng đen” cho vay nặng lãi nhưng rồi cho “tay chân” đi đòi nợ cướp đất, cướp nhà. Các tội liên quan gian lận thương mại, trốn thuế... chính là các doanh nghiệp vi phạm.

Đề cập nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ băn khoăn về những khoảng trống trong luật pháp.

“Hành vi trộm cắp, cướp giật xét về phong tục tập quán là không chấp nhận được, dù là cướp cái gì, vì gây mất an toàn xã hội. Quy định từ 2 triệu trở lên mới bị xử lý thì rất khó, dẫn đến có loại ăn cắp cứ 1,8 hay 1,9 triệu là không bị xử lý. Rồi việc giám định cũng phức tạp, cái xe đạp người này nói 2,1 triệu nhưng người kia nói 1,9 triệu” – ông Tô Lâm nêu ví dụ và cho rằng nếu công an không giải quyết thì dân tự xử, dẫn đến chuyện cả làng đánh chết đối tượng trộm chó vì bức xúc.

“Hôm nay cướp giật một bánh mì, ngày mai ăn cướp hai bánh mì thì vẫn là bánh mì, nhưng hành vi ăn cướp là không chấp nhận được” – Bộ trưởng Công an nhấn mạnh./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Viện trưởng Viện KSND Tối cao chỉ đạo kháng nghị vụ “cướp bánh mì”

Viện trưởng Viện KSND Tối cao thấy rằng việc áp dụng pháp luật trong vụ án là quá nặng, không tạo cơ hội cho người chưa thành niên phạm tội sửa chữa sai lầm.

Gia tăng tội phạm bắt cóc trẻ em: Vì sao?

VOV.VN -Theo chuyên gia, khi biết con mình bị bắt cóc, phụ huynh cần thông báo ngay với Công an và không nên tự mình giải quyết theo yêu cầu của đối tượng.

Đâu sẽ là thiên đường cho tội phạm kinh tế trốn truy nã?

Thụy Sĩ được đánh giá như một trong những “điểm đến truyền thống” cho giới tội phạm kinh tế lắm tiền nhiều của.

Tăng cường biện pháp phòng, chống tội phạm ngân hàng dịp 2/9

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 6544/NHNN-VP về việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Xử phúc thẩm vụ án “cướp bánh mì”: Tòa tuyên miễn TNHS cho 2 bị cáo

VOV.VN -Tòa phúc thẩm sáng nay tuyên án chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TPHCM đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho 2 bị cáo vụ cướp bánh mì 

Tin cùng chuyên mục