Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn nhiều vấn đề “nóng“

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn về vấn đề tội phạm kinh tế; tội phạm về chức vụ; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy....

 • 07:58 ngày 13/08/2018

  Sáng nay (13/8), sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề này.

  Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến có trách nhiệm trả lời về việc thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (giáo dục-đào tạo, y tế…), hạ tầng xã hội, hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao.

  Tham gia tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giao thông vận tải; Giáo dục và Đào tạo; Y tế; Lao động - Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 
   
  Thời gian buổi chiều được dành cho Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề: Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là ở các thành phố lớn, khu công nghiệp. Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; tội phạm kinh tế; tội phạm về chức vụ; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy. Công tác quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước, Thống đốc Ngân hàng nhà nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

  Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ điều hành phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ hai này./.

 • 08:09 ngày 13/08/2018

  Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động giám sát qua hình thức chất vấn và trả lời chất vấn, hôm nay, UBTVQH tổ chức phiên chất vấn. Trên cơ sở ý kiến của ĐBQH, ý kiến, kiến nghị cử tri và dư luận xã hội, UBTVQH tổ chức chất vấn lĩnh vực liên quan hai Bộ. 

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Bộ trưởng Công an Tô Lâm chịu trách nhiệm trả lời chính. Một số thành viên Chính phủ khác sẽ tham gia làm rõ những vấn đề liên quan.

  Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đại biểu đặt câu hỏi rõ, ngắn gọn trong 1 phút với một đại biểu, người trả lời không quá 3 phút với 1 đại biểu, tranh luận không quá 2 phút. Các Bộ trưởng trả lời rõ, xác định trách nhiệm và nêu giải pháp, lộ trình khắc phục điểm còn hạn chế.

  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển sẽ điều hành phiên chất vấn với Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến.

 • 08:10 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 1
  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên chất vấn
 • 08:15 ngày 13/08/2018

  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: Đại biểu đăng ký qua phiếu, tranh luận bằng cách giơ bảng tên. Ở các đầu cầu tham gia chất vấn bằng gọi vào 2 số điện thoại cố định.

 • 08:15 ngày 13/08/2018

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến: Nước ta có 54 dân tộc anh em. Địa bàn cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số có vị trí chiến lược. Chính sách dân tộc là bình đẳng, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Những năm qua, các cấp các ngành quan tâm đặc biệt, đầu tư nguồn lực cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phát triển các mặt, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

  Tuy vậy, vùng này còn chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao 4 lần bình quân chung cả nước. Với trách nhiệm cơ quan tham mưu, những năm qua, nhất là đầu nhiệm kỳ, Ủy ban tham mưu ban hành nhiều chính sách quan trọng, 39 chương trình chính sách hiện còn 116 chính sách đang còn hiệu lực. Tổ chức quyết liệt và đạt kết quả bước đầu. Bên cạnh đó, trách nhiệm của UB và Bộ trưởng còn hạn chế, cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng sự mong đợi.

 • 08:16 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 2
  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến
 • 08:17 ngày 13/08/2018
  Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: Giảm nghèo bền vững là một trong những mục tiêu để đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc còn cao; thu nhập bình quân thấp so với bình quân của cả nước. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng miền. Đề nghị Bộ trưởng làm rõ trách nhiệm của Uỷ ban Dân tộc miền núi? Giải pháp nào để khắc phục tình trạng trên?
 • 08:17 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 3
  Đại biểu Bùi Sỹ Lợi
 • 08:19 ngày 13/08/2018
  Đại biểu Y Nhàn (Kon Tum): Thời gian qua nhờ chính sách đầu tư của Nhà nước mà cơ sở hạ tầng cải thiện một bước, nhưng nhiều nơi chưa đồng bộ, gây nhiều khó khăn. Bộ trưởng làm gì để khắc phục tình trạng trên?
 • 08:32 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: Giảm nghèo bền vững là một trong những mục tiêu để đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc còn cao; thu nhập bình quân thấp so với bình quân của cả nước. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng miền. Đề nghị Bộ trưởng làm rõ trách nhiệm của Uỷ ban Dân tộc miền núi? Giải pháp nào để khắc phục tình trạng trên?

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến: Cảm ơn đại biểu có câu hỏi về vấn đề có tầm chiến lược, là day dứt trăn trở của nhiều lãnh đạo và chính bản thân tôi. Số nghèo 1,642 ngàn người, trong đó 52,66% là đồng bào dân tộc. Thu nhập bình quân chỉ được 7-8 triệu/người/năm với nhiều nhóm dân tộc ở nhiều vùng, bằng 1/5 cả nước.

  Tôi may mắn được công tác ở hai tỉnh miền núi nên nắm khá vững. Từ đầu nhiệm kỳ tham mưu với Chính phủ và phối hợp trong hệ thống tìm giải pháp. Uỷ ban tham mưu ban hành quyết định 2085 ngày 31/10/2016 về chính sách đặc thù nhằm giải quyết 4 vấn đề: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất. Kỳ vọng với giải pháp như vậy có thể đỡ phần nào, nhưng khi tổ chức thực hiện còn khó khăn và sẽ báo cáo rõ hơn về hiệu quả chưa đạt được.

  Hỗ trợ giúp đỡ đồng bào là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Với trách nhiệm của mình, là cơ quan tham mưu chính, chúng tôi thấy rõ trách nhiệm của mình và tiếp tục có giải pháp. 

  Sơ bộ có 6 giải pháp: Phát triển đồng bộ hạ tầng, là điều hết sức quan trọng như giao thông và thông tin. Phát triển nguồn nhân lực và giáo dục đào tạo khu vực miền núi. Chính phủ có quyết định với vùng và đưa ra các chỉ tiêu cụ thể. Thứ 3 là tạo sinh kế, trong đó quan trọng là ổn định dân cư. Bởi riêng Tây Nguyên có 19.000 hộ cần ổn định dân cư. Bà con sản xuất được nhưng chưa vươn ra được thị trường, do đó cần kết nối cho bà con. 

  Thứ 4 là tuyên truyền để bà con tự lực, tự vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước.

  Tôi đã tham vấn một số nhà khoa học và lãnh đạo các cấp thì thấy rằng đồng bào cần tích hợp các chính sách thành Chương trình mục tiêu quốc gia, tập trung chỉ đạo, nguồn lực, mục tiêu cụ thể và tiêu chí đánh giá.

 • 08:33 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Y Nhàn (Kon Tum): Thời gian qua nhờ chính sách đầu tư của Nhà nước mà cơ sở hạ tầng ở vùng miền núi được cải thiện một bước, nhưng nhiều nơi chưa đồng bộ, gây nhiều khó khăn. Bộ trưởng sẽ làm gì để khắc phục tình trạng trên?

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến:  Chia sẻ ý kiến của đại biểu. Ngay khi nhận nhiệm vụ tôi cũng đi tất cả các vùng khó khăn nhất của cả nước. Qua trên 20 cuộc làm việc từ Bắc tới Nam, chúng tôi nắm rõ và thấu hiểu. Vừa qua có khó khăn về bố trí nguồn lực, địa phương nghèo nên cân đối ngân sách khó khăn và tới đây báo cáo trình Quốc hội bố trí nguồn vốn để giải quyết vấn đề cơ bản đỡ hơn cho đồng bào.

 • 08:34 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 4
  Đại biểu Y Nhàn – Kon Tum
 • 08:45 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Dương Xuân Hoà (Lạng Sơn): Trân trọng đề nghị Bộ trưởng cho biết đâu là nguyên nhân cơ bản các xã khu vực 3, thôn bản đặc biệt khó khăn giai đoạn trước dù được đầu tư nhưng không giảm mà còn tăng thêm ở giai đoạn sau?

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến: Với xã khu vực 3, giai đoạn vừa rồi có 2 thay đổi: Phân tiêu chí nghèo theo quyết định 59, tiếp cận nghèo đa chiều, không chỉ nghèo về thu nhập nên tỷ lệ nghèo tăng lên. Giai đoạn vừa rồi, được sự quan tâm, đưa thêm 2 xã ATK và biên giới vào diện dầu tư 135 nên con số có tăng lên.

  Nguyên nhân thực chất là suất đầu tư cho 1 xã và thôn 135 thấp hơn so với thực tiễn, nên khó thay đổi trong một sớm một chiều. 1 tỷ/năm đầu tư vào bao nhiêu thứ thì chưa giải quyết được vấn đề gì. Đây là số liệu không thực sự tốt, vì về nguyên lý đã đầu tư thì số xã phải giảm đi, do đó cần lý giải rõ nguyên nhân như vậy.

   

 • 08:48 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 5
  Đại biểu Dương Xuân Hoà (Lạng Sơn)
 • 08:51 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Thời gian qua có nhiều văn bản pháp luật liên quan chính sách dân tộc thiểu số, song như Bộ trưởng cho biết là chưa hoàn thiện. Vậy Bộ trưởng cho biết sẽ tổ chức thế nào, giải pháp gì để thực hiện chính sách dân tộc thời gian tới?

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến: Về tổng thể chính sách bao phủ hầu hết các mặt từ y tế, văn hoá giáo dục, hạ tầng, sinh kế... Chưa đạt hiệu quả vì: Có chính sách chỉ khung, chưa xác định rõ nguồn lực; có chính sách chưa cân đối hoặc cân đối thấp; chính sách kéo dài tương ứng nhiệm kỳ nên giữa hai nhiệm kỳ thì chính sách chưa được triển khai liên tục; đồng bào sinh sống ở nơi khó khăn về địa lý,  khí hậu, thiếu đất. Chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ cũng khiến dẫn đến sự dựa dẫm, thậm chí không muốn ra hộ nghèo.

  Hướng tới chúng tôi mạnh dạn đề ra 4 giải pháp: Thiết tha đề nghị Quốc hội, Chính phủ, địa phương ủng hộ nghiên cứu tích hợp chính sách thành Chương trình mục tiêu Quốc gia 10 năm. Hướng tới cơ chế tăng vay ưu đãi, giảm cho không.

 • 08:58 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Đinh Thị Phương Lan (Quảng Ngãi): Câu hỏi của tôi chuyển tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là trách nhiệm và giải pháp của Bộ trưởng về giáo dục khu vực miền núi?

  Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: Chính sách giáo dục miền núi được Đảng, Nhà nước rất quan tâm: ưu tiên xây dựng trường lớp, giáo viên, chính sách liên quan về chế độ giáo viên, học sinh... Thực tế diễn ra hầu hết địa phương, thời gian qua Chính phủ quan tâm, thông qua Nghị định mà bộ tham mưu là Nghị định 06 cấp tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo, giáo viên dạy tích hợp các môn được hỗ trợ tiền; gần đây có chương trình về mục tiêu giáo dục miền núi...

  Tuy nhiên, với yêu cầu thì rất khó khăn. Cơ sở vật chất trang thiết bị đến nay nhiều địa phương chưa được 50% kiên cố, còn nhiều thiết bị hỏng. Trẻ xa trường lớp nên có hiện tượng bỏ học.

  Giải pháp: Dù tinh giản đầu mối nhưng phải đảm bảo điều kiện dạy và học cho trò và thầy. Chính phủ có quyết định vẫn đảm bảo giáo viên trong cơ số. Hiện một số tỉnh giáo viên mầm non rất ít, vậy biên chế giáo viên cho một lớp ở nhiều tỉnh còn khó khăn, trong 3 năm không thay đổi. Chúng tôi làm việc với Bộ Nội vụ bố trí đủ giáo viên.

  Về hiện tượng tái mù chữ là có. Hiện đang rà soát, dạy song ngữ. Với cấp 1 thì tiếng Việt cần tăng cường, từ đó hạn chế bỏ học và tiếp cận học tốt hơn. Kiến nghị Chính cấp sách giáo khoa cho vùng khó khăn. Có biên soạn chương trình giáo dục địa phương.

  Gần đây nhất, làm việc với Văn phòng CP đề nghị CP phê duyệt đề án kiên cố hoá trường lớp với nội dung phục vụ vùng khó khăn. Hiện các bộ ngành đang có ý kiến và mong rằng sớm được thông qua.

  Về dồn các điểm trường: Hướng dẫn các tỉnh dồn điểm lẻ thành điểm chính, đảm bảo các cháu tiểu học gần nhà; khuyến khích trường phổ thông dân tộc nội trú hiệu quả. Học sinh nội trú có thể sống chung trong ký túc để chia sẻ, học tập với nhau.

  Việc sắp xếp trường bán trú, điểm trường trong hệ thống thì Bộ đang hướng dẫn.

  Còn về chính sách cử tuyển: Giai đoạn trước phát huy cao, cử được người rất tốt, nhưng gần đây xem ra không hiệu quả. Khi học xong về không bố trí được việc làm. Cử đi chưa trúng, chất lượng học của cán bộ này chưa phải cao, khi cử đi và sử dụng không khớp với nhau nên về không có việc. Hiện nay, nhiều học sinh dân tộc không diện cử tuyển và giỏi nếu đi học về thì bình đẳng khi tìm việc. Do đó, cần cử người thực sự gắn với đầu ra; có thể liên tỉnh có trường để người đó ra thực sự là hạt giống về phục vụ cho địa phương.

 • 08:59 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 6
  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ
 • 09:01 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Lan tranh luận: Về tái mù chữ, đề nghị Bộ trưởng cần rà soát lại. Còn về sách giáo khoa mới áp vào vùng này chưa thấy Bộ trưởng đề cập. Còn về nguồn lực còn hạn chế nên đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ thêm.

  Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: Tỷ lệ mù chữ, cách đây 3 năm có khảo sát sơ bộ, xu hướng tái mù gia tăng. Số liệu cần rà soát lại để nắm con số thật. 

  Còn về sách giáo khoa không chỉ với đồng bào mà nhìn chung nhiều địa phương là khi thay đổi chương trình, từ cách tiếp cận, phương pháp thực hiện cần sự đồng bộ về giáo viên, cơ sở vật chất. Do đó vùng miền núi khó khăn rất nhiều. Do đó, có tính toán hỗ trợ sách giáo khoa địa phương, biên soạn tài liệu phù hợp. Đây là vấn đề khó và chúng tôi đang rà soát.

 • 09:11 ngày 13/08/2018

   Đại biểu Dương Minh Tuấn ( Bà Rịa – Vũng Tàu): Theo báo cáo của Uy ban dân tộc thì tình trạng du canh, du cư tự phát, chặt phát rừng diễn biến phức tạp. Bộ trưởng cho biết nguyên nhân, trách nhiệm của tình trạng này. Chính sách nào đột phá, căn cơ để khắc phục tình trạng trên?

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến: Riêng di cư vào 5 tỉnh Tây Nguyên đã là 19.000 hộ cần sắp xếp. Phản ánh của đại biểu nêu là rất đúng. 
  Có 3 nguyên nhân: Đời sống của một bộ phận đồng bào phía bắc còn khó khăn; quản lý dân cư chưa tốt; tình trạng kéo dài (có nơi người dân ở 20 năm rồi).
  Trung ương và địa phương đều nắm được. Chính phủ xác định quý 3/2018 sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc, có giải pháp căn cơ cốt lõi.

 • 09:13 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Trần Văn Chiến (Vĩnh Phúc): Nhà nước ban hành nhiều chính sách ưu tiên, nhất là về lao động, việc làm nhưng việc bố trí việc làm còn hạn chế, nhất là sau đào tạo. Bộ trưởng có giải pháp gì giải quyết việc làm cho con em dân tộc thiểu số sau khi được đào tạo? 

  Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung: Trong phiên chất vấn tại Kỳ họp của Quốc hội tôi đã trả lời chung. Hiện nhiều thanh niên nông thôn tốt nghiệp ra trường gặp khó khăn.

  Sau khi họp Quốc hội, Bộ tăng cường liên kết các trường nghề với DN. Trước hết hiện có 116 chính sách khác nhau, trong đó có 7 chính sách hỗ trợ thanh niên dân tộc miền núi học nghề. Làm tốt việc này là chủ trương đúng đắn. Hai chương trình mục tiêu quốc gia cần làm tốt: Nông thôn mới tỷ lệ đầu tư gấp 4 lần bình quân chung; chương trình giảm nghèo. Trong đó quan tâm đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm.

  Sau kỳ họp QH, tỉnh Hà Giang liên kết nhà trường và DN đến nay có 1900 học sinh, sinh viên chuyển sang làm việc. Tức là đào tạo theo đơn đặt hàng và doanh nghiệp nhận ngay từ đầu. Điện Biên cũng vậy. 

  Chính sách xuất khẩu lao động: Có nhiều hỗ trợ, với khu vực miền Trung và Tây Nguyên làm tốt, nhưng với thanh niên khu vực miền núi phía Bắc gặp khó khăn. Sắp tới sẽ đào tạo dài hơn, yêu cầu thấp hơn, lựa chọn công việc phù hợp hơn và phù hợp tâm lý các em.

 • 09:30 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Qua giám sát và khảo sát cho thấy các chương trình dự án đầu tư cho khu vực dân tộc miền núi có nhiều nội dung chồng chéo, dẫn đến phân tán nguồn lực, gây khó khăn trong tổ chức thực hiện. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Uỷ ban và giải pháp cho vấn đề nêu trên?
  Đồng bào di cư vào Tây Nguyên hiện không có giấy tờ tuỳ thân, khó khăn tiếp cận học tập. Bộ trưởng cho biết giải pháp? 

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến: Ta có 13 nhóm chính sách phân công cho 14 bộ chủ trì. Bộ đôn đốc còn địa phương tập trung triển khai. Do đó, tốt hay chưa tốt có trách nhiệm của Bộ nhưng vai trò chính là ở địa phương. 

  Có chính sách mấy Bộ đề xuất nhưng không trùng lặp, sự hưởng lợi khác nhau chứ không trùng nhau. Tuy nhiên điều này là không tốt.

  Giải pháp: Thiết tha đề nghị có nghiên cứu tầm quốc gia để giải quyết cho 14 triệu đồng bào có đời sống tốt hơn, bởi đây là vùng có vị trí chiến lược. Nếu tích hợp chương trình và có ban điều hành, theo dõi, đôn đốc thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

  Hiện Uỷ ban hoạt động là cơ quan ngang Bộ, không phải là Bộ nhưng thực hiện quản lý Nhà nước. Do đó, chúng tôi mạnh dạn đề xuất, nếu không thành lập được Bộ thì đề nghị cấp có thẩm quyền để Uỷ ban hoạt động trở lại đúng nghĩa là Uỷ ban.

  Về di cư tự do không phải chỉ di cư tự phát ở Tây Nguyên mà còn một số nơi, nhưng nổi lên là Tây Nguyên. Tỉnh chưa giải quyết được hộ khẩu và chứng minh nhân dân, nhưng tỉnh quan tâm bố trí trường học nhưng kiểu không chính thức. Do đó cần chia sẻ của một số Bộ khác.

 • 10:05 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 7
  Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)
 • 10:25 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Bế Minh Đức (Cao Bằng): Hiện nay các tỉnh miền núi biên giới đều có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Bộ trưởng cho biết giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề “lõi nghèo” này?

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến: Tỷ lệ nghèo vùng Tây Bắc là cao nhất. Giải pháp làm 3 cái chính: Kết nối giao thông, thị trường tiêu thụ sản phẩm; giải quyết yếu tố sinh kế như đất sản xuất, nước sinh hoạt; thu hút đầu tư vào vùng này, dạy nghề tạo việc làm. Đâu đây có điểm sáng nhưng trở thành phong trào lớn là chưa có. Do đó, cần chương trình quốc gia đủ mạnh để giải quyết căn cơ, đáp ứng mong đợi của bà con. Hiện chỉ giảm bớt khó khăn chứ phát triển là chưa đáp ứng được. 

 • 10:28 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội): Việc đi lại khó khăn hạn chế đồng bào phát triển kinh tế xã hội và thụ hưởng chính sách an sinh xã hội. Rất nhiều xã hiện chưa có đường kiên cố để ô tô có thể đi. Giải pháp đề xuất gì để giải quyết thực trạng trên?

  Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể: Theo luật ngân sách và phân cấp quản lý, Bộ chịu trách nhiệm trước  Trung ương và sử dụng ngân sách Trung ương để đầu tư sửa chữa quốc lộ; đường nông thôn trách nhiệm chính là địa phương. Thời gian vừa qua, cách 5 năm có đề án lớn xây dựng đường đến trung tâm các xã chưa có đường ô tô. Bộ thực hiện chương trình từ thiện như cầu treo, tranh thủ nguồn vốn ODA để thực hiện dự án hỗ trợ giao thông nông thôn ở tỉnh khó khăn, tỉnh có đông đồng bào dân tộc. 

  Trách nhiệm chính đầu tư hệ thống giao thông nông thôn là của địa phương, khó khăn thì có đề án báo cáo Trung ương xin hỗ trợ. Vừa qua Bộ thực hiện phát triển đường giao thông nông thôn kết hợp nhà nước và nhân dân cùng làm. Hiện nay các thôn, liên xã, ấp thực hiện tốt. Đường đến trung tâm xã là 95%, vùng kinh tế lớn, đồng bằng phủ kín tốt hơn, còn vùng miền núi, vùng sâu, xa, sông nước thì ít hơn. Giao thông đi trước một bước, nhưng trách nhiệm gắn liên đại phương rất nhiều. Đề nghị các tỉnh tập hợp, đề xuất cùng Bộ nếu cần thiết có chương trình mới Bộ làm chủ đầu tư cho các tỉnh; không thì tỉnh kiến nghị xem xét.

  Hiện Bộ đang triển khai chương trình hỗ trợ tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc như hỗ trợ cầu. Nói chung hỗ trợ này chỉ là tiếp sức, còn trách nhiệm chính là chính quyền địa phương. Địa phương nào làm tốt giao thông nông thôn thì đồng bào nhiều địa phương đó tiếp cận xoá đói giảm nghèo bền vững.

 • 10:29 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 8
  Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể
 • 10:31 ngày 13/08/2018

  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: Bộ trưởng cho biết thêm vè sự kết nối, tuyến đường mới nào để giải quyết giao thông ách tắc ở miền núi? Các cầu treo dân sinh triển khai đến đâu?

  Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể:  Đã hoàn chỉnh 186 cầu treo. Còn đường đến trung tâm xã, ngay khi kết thúc đề án thì kết nối tất cả. Vừa qua chia tách nhiều xã hay một số xã do thiên tai thì trách nhiệm của địa phương. Còn về kết nối, Bộ trong 5 năm điều chỉnh quy hoạch giao thông và yêu cầu địa phương rà soát điều chỉnh quy hoạch hệ thống đường tỉnh để kết nối quốc lộ, còn huyện lộ hàng năm và 5 năm rà soát điều chỉnh. Về chủ trương rất rõ, quy hoạch địa phương đề nghị địa phương quan tâm đặc biệt.

 • 10:33 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 9
  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển 
 • 10:54 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại): Dự án di dân tái định cư và giữ gìn tập quán văn hoá của đồng bào đặt ra một số mâu thuẫn. Quan điểm của Bộ trưởng như thế nào? 

  Vấn đề cử tuyển, Bộ trưởng GD-ĐT đã trả lời, nhưng qua tiếp xúc cử tri thấy các cháu học sinh người dân tộc do điều kiện hạn chế nên không phải cái gì cũng học được. Ví dụ cháu muốn học nghề sư phạm thì toán, lý, hoá không học được, lại học thể dục thì về địa phương không bố trí được do thừa giáo viên. Hay chỉ tiêu thì con của cán bộ chiếm hết, con đồng bào không đến lượt. Đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm có nên tiếp tục chính sách cử tuyển?

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến: Việc di dân tái định cư để xây dựng công trình quốc gia là việc tất yếu, mong muốn đồng bào ủng hộ, quốc gia có nguồn lực mới đầu tư trở lại được. Di dân tái định cư nhưng phải giữ gìn bản sắc văn hoá tốt đẹp. Không phải chỉ giữ tiếng nói, trang phục mà cao hơn là giữ hồn cốt của người dân tộc là sự thật thà, chịu thương chịu khó.

  Về cử tuyển là chính sách dân tộc lớn của Đảng và Nhà nước, đã phát huy hiệu quả tốt trong giai đoạn trước. Tôi cũng là học sinh được hưởng chính sách đào tạo của Đảng và Nhà nước. Nhưng trong thực tiễn vừa qua phát sinh bất cập cần điều chỉnh. Theo tập hợp thì có 32 dân tộc tỷ lệ tốt nghiệp ĐH dưới 1%, còn 3 dân tộc chưa có người học đại học. Do đó cần tiếp tục cử tuyển nhưng đúng đối tượng, tránh ưu tiên con cán bộ, hay người có lợi thế. Cần ưu tiên, cử tuyển nhưng không châm chước về trình độ, đuối quá không thể học được đâu, do đó cần có điều chỉnh.

 • 10:55 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 10
  Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại)
 • 11:05 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Phùng Văn Hùng (Uỷ viên Thường trực Ủy ban Kinh tế): Tôi có câu hỏi gửi tới hai Bộ trưởng: Tài chính và KH-ĐT. Đó là có nhiều chính sách cho vùng đồng bào dân tộc và vùng miền núi, nhưng việc đảm bảo nguồn lực ảnh hưởng không nhỏ đến thực hiện chính sách và niềm tin của người dân. Tình trạng cấp thấp, cấp chậm, có chính sách sau 2 năm chưa được bố trí kinh phí. Xin cho biết trách nhiệm của Bộ đối với vấn đề này, nguyên nhân và giải pháp khắc phục?

  Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng: Về công tác dân tộc Đảng, Nhà nước có nhiều quan tâm và có nhiều chính sách, thể hiện các chính sách ban hành rất nhiều. Giai đoạn 2011-2015 có 181 chính sách, ở 264 văn bản. Giai đoạn 2016-2020 hiện nay trừ đi số chương trình đã kết thúc và cộng với chương trình ban hành mới thì còn 116 chính sách.

  Nguồn lực ngân sách có sự ưu tiên bố trí. Với Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, giai đoạn 2016-2020 bố trí 200.000 tỷ, tăng 2,28 lần giai đoạn trước. ODA tăng nhanh, hơn 38.000 tỷ, tăng 2,47 lần so với giai đoạn trước. Từ đó đạt kết quả rất tích cực. Tuy nhiên tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thiếu bền vững... là vấn đề thách thức. 

  Tại sao đầu tư nhiều như thế nhưng vẫn còn tồn tại, hạn chế như vậy? Quan điểm chúng tôi đó chính là điều kiện kinh tế xã hội, tự nhiên, dân trí ở vùng này, dẫn đến sinh kế rất khó, từ đó khó thể nào xoá đói giảm nghèo mà chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống và các thiết chế văn hoá. Chỉ cần một trận lũ thì quay về nghèo ngay, đó là chưa nói một bộ phận không nỗ lực, ỷ lại.

  Vấn đề ở đây là phải tập trung giải quyết an sinh xã hội cho người dân, tức là y tế, giáo dục, tuyên truyền, thiết chế văn hoá, không để cho người dân đói, rét. Còn tạo điều kiện phát triển sản xuất là phương thức phải cố gắng.
  Tại sao DN không đầu tư vào đây? DN đầu tư phải có lợi nhuận, có điều kiện thuận lợi mới đến. Vùng đồng bào khó khăn, xa trung tâm, cơ sở hạ tầng kết nối kém, nguồn nhân lực không đáp ứng... thì khó thu hút đầu tư.

  Nhà nước có nhiều chính sách khuyến khích nhưng thu hút DN còn hạn chế.
  Giải pháp quan trọng nhất vẫn là quy hoạch sử dụng đất, nhất là vùng miền núi phía Bắc. Thứ hai là cơ sở hạ tầng, thứ 3 là nguồn nhân lực và thứ 4 là tiếp tục có các chính sách.

  Về nguồn lực, chúng ta bố trí có cố gắng nhưng hiện nay phải chọn lọc một số công trình mang tính cấp bách để đề nghị xử lý ngay, còn có xây dựng chương trình riêng hay không thì trước đây có nhưng giai đoạn này tinh thần chung là giảm đầu mối các chương trình. Tinh thần nhiệm vụ được thực hiện nhưng lồng ghép. Hiện nay công việc cụ thể phân tán ở các bộ ngành khác nhau và của địa phương. Do đó, nếu xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia riêng, giao cho một đơn vị làm đầu mối cũng cần nghiên cứu. Trước hết cần tổng kết đánh giá để nghiên cứu bài bản.

 • 11:07 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 11
  Đại biểu Phùng Văn Hùng (Uỷ viên Thường trực Ủy ban Kinh tế)
 • 11:14 ngày 13/08/2018

  Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng: Chia sẻ với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban và tôi cho rằng nên dồn thành một chương trình. Hiện quá nhiều chính sách, Trung ương nói lồng ghép nhưng địa phương cũng khó thực hiện, gây lãng phí nguồn lực. 

  Sự phối hợp bộ ngành có khá hơn nhưng nhiều nội dung còn lúng túng, nhất là tổ chức thực hiện ở địa phương. Cùng với đó công tác tuyên truyền làm được một bước, ngay một bộ phận trong hệ thống chính quyền còn chưa thông hiểu thì làm sao người dân hiểu.
  Kinh phí thường xuyên cho vùng đồng bào đã được ưu tiên, đến nay cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, cần tiếp tục ưu tiên trong thời gian tới để thực hiện tốt hơn.

 • 12:02 ngày 13/08/2018

  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình: Thay mặt Chính phủ trân trọng cảm ơn Quốc hội quan tâm chất vấn thành viên Chính phủ về lĩnh vực thực hiện chính sách dân tộc; tiếp thu ghi nhận ý kiến đối với Chính phủ trong xây dựng và thực hiện chính sách này. 

  Dân tộc thiểu số và miền núi có vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. Phát triển miền núi, vừa mục tiêu, vừa phát triển bền vững, xây dựng khối đại đoàn kết, đậm đà bản sắc dân tộc.

  Trong chỉ đạo điều hành Chính phủ xây dựng và ban hành nhiều cơ chế chính sách, nỗ lực thực hiện. Hiện nay đã ban hành 116 chính sách với dân tộc thiểu số và miền núi, bao phủ hết mọi lĩnh vực; cải thiện đáng kể về hạ tầng, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân; bộ mặt miền núi có nhiều đổi mới.

  Tuy nhiên, trong việc thực hiện chính sách dân tộc còn một số tồn tại hạn chế. Tuy nhiên chính sách còn có tính nhiệm kỳ nên có mặt chưa cao, một số chính sách còn nặng hỗ trợ trực tiếp, chưa tạo động lực người dân vươn lên tự thoát nghèo; lồng ghép phân bổ vốn còn nhiều bất cập; thu hút nguồn lực xã hội còn hạn chế. Sự phối hợp trong thực hiện ban hành chính sách chưa thật chặt chẽ, hiệu quả, chưa thống nhất tiêu chí phân định vùng dân tộc thiểu số miền núi; chưa sáng tạo phát huy tiềm năng để phát triển kinh tế cho vùng dân tộc miền núi...

  Để phát triển toàn diện vùng này, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, thu hẹp khoảng cách phát triển, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó: 

  Chỉ đạo quyết liệt thực hiện mục tiêu đề ra: Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững và các chương trình dự án khác.

  Ưu tiên bố trí ngân sách, xây dựng và triển khai đề án tập trung cho thôn bản khó khăn cho 35 tỉnh.

  Chỉ đạo bộ ngành, trình cấp có thẩm quyền bố trí ngân sách ở mức cao nhất; hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội. Riêng vốn thực hiện chính sách, Nghị quyết của Chính phủ năm 2018 đã xác định sử dụng nguồn vốn kinh phí còn lại, phần tiết kiệm chi thường xuyên và dự phòng vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn để cân đối bổ sung một phần nguồn lực để địa phương thực hiện. Cùng với đó là thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu vực này, khai thác lợi thế để phát triển kinh tế lâm nghiệp, cây đặc sản, chăn nuôi, du lịch...

  Tiếp tục đầu tư phát triển giáo dục – đào tạo; đề án phát triển đội ngũ công chức, viên chức người dân tộc thiểu số; thực hiện chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ gạo, tiền.

  Đầu tư phát triển hệ thống y tế; đào tạo nhân lực y tế để chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nâng cao chất lượng dân số, gắn mục tiêu phát triển bền vững...
  Tôi đã trực tiếp đi khảo sát, làm việc chuyên đề ở trên 20 tỉnh, thành phố, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào, tôi thấu hiểu và chia với nhiều ý kiến mà các Bộ trưởng khác đã báo cáo cũng như của đại biểu.

  Xin ghi nhận kiến nghị, đặc biệt là kiến nghị của Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến về việc tích hợp chính sách các chương trình mục tiêu. Việc này đòi hỏi cần sơ kết, tổng kết đánh giá kỹ. Giao các bộ ngành có trách nhiệm đề ra đề cương và đề xuất đảm bảo tính khoa học và thực tiễn để thực thi. Cũng như ý kiến đề nghị về chức năng nhiệm vụ của Ủy ban đang có bất cập, tổ chức thành bộ hay đúng tính chất Uỷ ban có sự tham gia của các Bộ trưởng, trưởng ngành tham gia để thực hiện. Việc này cần nghiên cứu khoa hoc, giao các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất cụ thể. 

  Chính phủ nghiêm túc tiếp thu ý kiến và kết luận của chủ toạ. Tôi gửi lời thăm hỏi thân thiết, đồng cảm chia sẻ khó khăn vất vả của đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là vùng vừa chịu thiên tai bão lũ.

 • 12:04 ngày 13/08/2018

  Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kết luận: Có 33 ý kiến chất vấn với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc và các thành viên Chính phủ khác. Qua chất vấn và ý kiến trả lời chất vấn, giải trình tiếp thu, phiên chất vấn đạt kết quả đề ra. 

  Các đại biểu thẳng thắn nêu câu hỏi mang tính xây dựng, có trao đổi, tranh luận. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc cùng các thành viên Chính phủ đã trả lời, giải trình đầy đủ ý kiến. Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến thể hiện sự nắm chắc vấn đề.

  Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. Quốc hội, Chính phủ ban hành và thực hiện nhiều chính sách nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, để thực hiện tinh thần của Hiến pháp là phát triển toàn diện, tạo điều kiện cho dân tộc thiểu số cùng phát triển với đất nước. Các chính sách bao phủ hầu hết lĩnh vực đời sống, nhưng vì nhiều lý do nên việc thực hiện và cân đối nguồn lực chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. 

  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ có giải pháp tiếp tục thực hiện các chính sách dân tộc miền núi. Theo đó rà soát cân đối đủ nguồn lực với chương trình đang có hiệu lực; không để nợ kinh phí thực hiện chính sách; phân công rõ đầu mối theo nguyên tắc một cơ quan chịu trách nhiệm chính...

  Cùng với đó là nghiên cứu tích hợp thu gọn đầu mối quản lý, hướng tới đề xuất chương trình có thời hạn 10 năm; tổng kết đánh giá thực hiện chính sách dân tộc, đề xuất giải pháp cụ thể cho giai đoạn tiếp theo.

 • 12:04 ngày 13/08/2018
  Phiên chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ nhất kết thúc. Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
 • 14:11 ngày 13/08/2018

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Thời gian qua, bên cạnh thuận lợi, thời cơ, thì công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội cũng đứng trước thách thức rất lớn. Các thế lực thù địch đẩy mạnh chống phá với phương thức thủ đoạn mới, tình hình khiếu kiện đất đai, biểu tình gây rối phức tạp, tội phạm có tổ chức, giết người, sử dụng công nghệ cao có chiều hướng gia tăng....

  Lực lượng đảm bảo vững chắc an ninh quốc gia, gương mẫu đi đầu trong sắp xếp bộ máy, quyết liệt triển khai thực hiện nghị quyết về đảm bảo an ninh trật tự đạt kết quả toàn diện trên các mặt công tác.

  Mặc dù vừa qua xảy ra vụ việc phức tạp nhưng nhìn chung an ninh chính trị được giữ vững, hầu hết trọng án đều được điều tra làm rõ, triệt phá nhiều băng nhóm hình sự nguy hiểm...  Tỷ lệ thu hồi tài sản tăng cao, đấu tranh với tội phạm ma tuý đạt kết quả nổi bật, đánh trúng, đúng nhiều đường dây như vụ ở Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La.

 • 14:12 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 12
  Bộ trưởng Tô Lâm
 • 14:26 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý  (Uỷ viên thường trực UB Về vấn đề xã hội): Dư luận bức xúc vì Bộ cấp hơn 500 biển số xe biển 80. Vì sao có việc này, việc thu hồi hết chưa, xử lý trách nhiệm ai chưa?

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Bộ có thông tư quy định đăng ký quản lý phương tiện giao thông phân cấp quản lý biển số xe các phương tiện giao thông. Vừa qua chủ động phát hiện một số biển số xe cấp sai quy định. Qua kiểm tra khoảng 500 biển số thì thấy rằng đa số thực hiện theo đúng quy định theo thông tư, đúng thẩm quyền.

  Nhưng đối chiếu thực tế cũng là sự vận dụng nên Bộ đã thu hồi gần như toàn bộ số biển số xe, còn khoảng 20 biển chưa thu hồi được vì đơn vị giải tán hay xe đó hết thời hạn lưu hành, tiếp tục truy tìm để thu hồi. Chúng tôi có tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc này. Hiện nay việc đăng ký sử dụng biển số đi vào nền nếp theo đúng quy định.

 • 14:27 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 13
  Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý  (Uỷ viên thường trực UB Về vấn đề xã hội)
 • 14:29 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Bùi Huyền Mai (Hà Nội): Đề nghị Bộ trưởng cho biết đánh giá về mức độ tình trạng nghiêm trọng của xâm hại, nhất là xâm hại tình dục trẻ em hiện nay như thế nào? Có vụ có ý kiến của lãnh đạo cấp cao và báo chí thì việc xử lý mới rốt ráo và hiệu quả?

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Năm 2017, phát hiện 1.592 vụ, giảm 3%. 6 tháng đầu năm nay phát hiện hơn 700 vụ, xâm hại tình dục chiếm hơn 80% số vụ việc. Nạn nhân chủ yếu là cháu gái, chiếm 80%. 

  Nguyên nhân chung do tuyên truyền đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, phối hợp chăm sóc các em chưa chặt chẽ, thiếu kỹ năng. Bên cạnh đó việc tiếp nhận và xử lý tố giác tội phạm về xâm hại trẻ em còn hạn chế.

  Việc tố cáo trình báo về xâm hại trẻ em còn chậm nên việc củng cố chứng cứ gặp khó khăn ảnh hưởng đến điều tra xử lý. Nạn nhân và người thân thường giấu kín, không tố giác, có trường hợp nạn nhân và gia đình thiếu hợp tác với cơ quan điều tra, không có nhân chứng, nạn nhân còn nhỏ nên việc khai báo chưa chính xác, không thống nhất...

  Không phải khi có lãnh đạo ý kiến mới được xử lý, mà tất cả các vụ đều được xem xét xử lý. Nhưng do có sự khó khăn cả về khách quan và chủ quan liên quan tình tiết vụ án nên có sự kéo dài một số vụ án.

 • 14:34 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 14
  Các đại biểu trong phiên chất vấn Bộ trưởng Công an
 • 14:42 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp):
  Tình trạng tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp diễn biến phức tạp ở một số địa phương. Có vụ đối tượng hành động dã man như vụ các hiệp sỹ bị sát hại. Xin hỏi Bộ trưởng, mô hình hiệp sỹ có nên khuyến khích và nhân rộng hay không? Quan điểm chính thức của Bộ Công an về vấn đề này?

  Bộ trưởng  Công an Tô Lâm: Cướp và cướp giật xảy ra nhiều hơn ở thành phố lớn và điều này có tính quy luật. 5 thành phố lớn trực thuộc Trung ương chiếm 25%, riêng HN và TPHCM chiếm khoảng 20% vụ hình sự.

  Qua theo dõi, TPHCM phạm pháp hàng năm đứng đầu toàn quốc. Qua thống kê, 6 tháng qua, số vụ phạm pháp ở TPHCM xảy ra 2.005 vụ, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2017.

  Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng công an triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, nhất là ở TPHCM, lực lượng đủ và biện pháp để đấu tranh. Tỷ lệ khám phá ở TPHCM được nâng cao, làm cho công tác phòng chống tội phạm này đạt một số kết quả tốt.


 • 14:45 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Ủy viên Thường trực UB về các vấn đề xã hội): Cử tri bức xúc trước nhiều một số vụ việc phạm tội có tổ chức liên quan đến một số sỹ quan công an thời gian qua. Vụ Vũ "nhôm" là vụ điển hình thể hiện sự lợi dụng chức vụ để phạm tội, trục lợi. Sau vụ việc này, Bộ có rà soát và còn kiểu Vũ "nhôm" hay không, giải pháp nào để tránh tình trạng kiểu Vũ "nhôm" thời gian tới?

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Vụ Vũ "nhôm" liên quan 5 vụ án đã khởi tố điều tra, đưa ra xét xử vụ thứ nhất liên quan cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; xử lý tướng lĩnh công an, xử lý nguyên lãnh đạo Bộ Công an có vi phạm.

  Đây là bài học lớn về quản lý cán bộ, nghiệp vụ, bị lợi dụng hình thành tổ chức bình phong. Chúng tôi đã rà soát và chắc chắn sẽ không còn tình trạng lợi dụng để có hoạt động tội phạm như vậy, cương quyết không để xảy ra vụ việc tương tự Vũ "nhôm" nên đã rà soát chấn chỉnh.

 • 14:47 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng): Tôi chưa thoả mãn về phần giải thích của Bộ trưởng liên quan tình trạng xâm hại trẻ em. Nguyên nhân nào dẫn đến gia tăng đột biến về xâm hại trẻ em trong 6 tháng đầu năm 2018?

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Đây là số lượng phát hiện, còn thực tế ở địa phương thì cần đánh giá. Số tăng lên một phần do tập trung chỉ đạo quyết liệt, khám phá, điều tra ngăn chặn, đó là sự hợp tác chung của quần chúng nhân dân. 

  Về cơ quan điều tra chuyên trách, chúng tôi nhiều lần đề nghị nên có trình tự thủ tục đặc biệt để điều tra vụ việc này. Toà có hình thức toà gia đình, phòng xử án thân thiệt, nhưng thủ tục điều tra thì cần tuân thủ trình tự đặc biệt, khi đó tháo gỡ được khó khăn sớm vạch trần tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Còn lực lượng đã và đang tham gia trong nước và cả hợp tác quốc tế liên quan vụ việc xâm hại tình dục trẻ em.

 • 14:51 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Kỳ thi THPT xảy ra gian lận nghiêm trọng. Theo ông đây là loại tội phạm gì, có mơi không, năm trước có không, Bộ có bất ngờ không và làm gì để đảm bảo không xảy ra trong kỳ thi tới?

  Bộ trưởng  Công an Tô Lâm: Chúng tôi phối hợp công an địa phương khởi tố 3 vụ án với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Đối tượng là người tham gia chấm thi, quản lý bài thi và có vi phạm nên đây là hoạt động lợi dụng chức vụ quyền hạn. 

  Đây là thủ đoạn mới đã được phát hiện, kỳ thi trước cũng có gian lận và Bộ công an cùng Bộ GD-ĐT đưa phương án để tránh bị lợi dụng. 

  Với chúng tôi, hoạt tội phạm này không phải mới nhưng gian lận thì nhiều thủ đoạn. Có thể năm trước có tình trạng gian lận trong thi cử. Điển hình khi khảo sát các cháu đỗ đại học điểm cao nhưng khi vào học với yêu cầu cao thì nhiều cháu không theo học được. 

  Cần quy trình quản lý các khâu, để tránh sơ hở bị lợi dụng. Còn bộ có kiểm tra, giám sát tổ chức tội phạm liên quan, kể cả sử dụng biện pháp kỹ thuật.

 • 14:51 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 15
  Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội)
 • 15:04 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng): Tín dụng đen, cho vay nặng lãi đang có nhiều diễn biến phức tạp, hình thành tổ chức đòi nợ thuê, hoạt động công khai, manh động nhưng việc phát hiện xử lý chưa kịp thời. Ngành có giải pháp gì kịp thời ngăn chặn hiệu quả?

  Bộ trưởng  Công an Tô Lâm: Bộ xác định hoạt động của tín dụng đen là một trong những nguyên nhân đẩy tình hình tội phạm tăng cao vừa qua. Tội phạm này vừa là loại tội phạm hình sự, nhưng cũng là công ty, nhóm có hoạt động liên quan kinh tế, ranh giới rất khó phân biệt. 

  Tội phạm tín dụng đen còn đất sống là do tiền nhàn rỗi trong dân rất lớn, nhu cầu của người dân cũng lớn, trong khi tổ chức tín dụng chưa đáp ứng yêu cầu, dẫn đến tín dụng đen có đất phát triển. 

  Phần lớn đối tượng cầm đầu đều là đối tượng cộm cán, lập băng nhóm tiến hành hoạt động này; siết nợ, đòi nợ thuê, truy sát con nợ dẫn đến chết người, gây thương tích. Nhiều nơi ngang nhiên như đi cướp ngày khi đòi nợ, gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều tổ chức lợi dụng, núp bóng doanh nghiệp để thực hiện hành vi phạm tội.

  Công an xác định, với tổ chức cho vay tín dụng đen mà xác định được đối tượng hình sự cầm đầu thì cần tập trung đấu tranh. Bộ nhiều lần kiến nghị với Chính phủ, với cơ quan ngân hàng huy động tiền nhàn rỗi trong dân, giải quyết tiếp cận vốn của người dân.

 • 15:13 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 16
  Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ điều khiển phiên chất vấn
 • 15:18 ngày 13/08/2018

  Thống đốc Lê Minh Hưng: Bản chất tín dụng đen có đặc điểm không có đăng ký kinh doanh, khoản vay thường phục vụ vay vốn nhanh, điều kiện cho vay nhanh gọn, lãi suất cao theo thoả thuận mà không cần cam kết. Hoạt động này chủ yếu cho vay dân sự ngoài tổ chức cho vay theo quy định của luật.

  Chính phủ chỉ đạo xử lý quyết liệt, đặc biệt khu vực nông thôn. Chúng tôi đưa ra quy định lãi suất cho vay, nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, đồng thời tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng chính thức mở chi nhánh ở địa bàn, thông qua các kênh cho vay... phần nào giải quyết nhu cầu tiếp cận vốn. Tuy nhiên, một bộ phận vay vốn gấp mà với tổ chức tín dụng cần thẩm định và phòng ngừa rủi ro.

  Chúng tôi tiếp tục tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân mở chi nhánh, áp dụng công nghệ mới để tiếp cận vốn thanh toán, tạo điều kiện cho quỹ tín dụng nâng cao chất lượng hoạt động, đơn giản hoá thủ tục cho vay và thanh toán để tiếp cận vốn dễ hơn...

  Trách nhiệm quản lý cần có sự phối hợp. NHNN tiếp tục có sự chỉ đạo để người dân dễ tiếp cận vốn hơn.

 • 15:19 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 17
  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng
 • 15:21 ngày 13/08/2018

  Đại biểu đoàn Quảng Nam: Tội phạm về kinh tế, tham nhũng, chức vụ gây thiệt hại rất lớn; tỷ lệ thu hồi tài sản có chuyển biến tích cực nhưng chưa cao. Nguyên nhân nào dẫn đến thu hồi tài sản khó khăn như vậy, đạt không quá 50%? Giải pháp nào giải quyết triệt để?

  Bộ trưởng  Công an Tô Lâm: Đấu tranh chống tham nhũng thời gian qua có sự chuyển biến rất tích cực, nhưng chủ yếu ở Trung ương, còn ở địa phương có bắt đầu chuyển biến, chỉ còn có 5 tỉnh không có án tham nhũng. Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo, tăng cường hoạt động điều tra ở các cấp để giải quyết tốn vấn đề này.

  Về thu hồi tài sản có tiến bộ, có vụ án thu được gần 50%. Tuy nhiên còn nhiều khó khăn như vụ án xảy ra lâu, đối tượng tinh vi, có sự chuyển hoá về tài sản... Chúng tôi sẽ tiếp tục tháo gỡ để nâng cao hiệu quả đấu tranh.

  Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An): Thực tế hiện nay lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc còn khó khăn, vướng mắc. Bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục tình trạng trên?

  Thời gian qua khám phá nhiều chuyên án ma tuý với số lượng lớn, đối tượng lĩnh án tử hình ngày càng nhiều nhưng chưa được thi hành án?

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Quy định hiện tương đối đầy đủ nhưng vận dụng thực tế còn khó khăn về thủ tục, khó thực hiện trên thực tế. Vừa qua, Bộ ban hành thông tư 05 hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện tập trung. Sẽ đề xuất dự thảo Luật Phòng chống ma tuý sửa đổi thời gian tới để tháo gỡ khó khăn về thủ tục, phù hợp thực tiễn.

  Về án tử hình trong vụ án ma tuý, hiện số lượng tồn đọng còn khá lớn, gây khó khăn cho công tác giam giữ. Thường đây là đối tượng cầm đầu, liên quan một số vụ cần tiếp tục điều tra, hay đối tượng tiếp tục khai báo tố giác nên cần thời gian. 

  Cùng với đó còn một số bất cập trong quy định nên Bộ đang phân công nghiên cứu sửa đổi dự thảo Luật thi hành án hình sự để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay.

 • 15:22 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 18
  Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) 
 • 15:40 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Dương Xuân Hoà (Lạng Sơn): Lực lượng công an triệt phá nhiều vụ án ma tuý lớn. Vậy, đâu là giải pháp trọng tâm mà lực lượng cần tập trung cao độ trong tình hình hiện nay?

  Đại biểu Quách Thế Tản (Hòa Bình):  Tội phạm sử dụng công nghệ cao được phát hiện ngày càng nhiều. Một số vụ việc lợi dụng chức vụ quyền hạn của cán bộ cấp cao ngành công an gây bất bình trong nhân dân. Cụ thể là đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng vừa qua. Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp để khắc phục tình trạng này?

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Việc đấu tranh với vụ án cờ bạc trên mạng được Bộ tập trung đấu tranh trong thời gian dài. Sau đó Công an Phú Thọ phát hiện một mảng của vụ án và Bộ giao cho Công an Phú Thọ điều tra và thấy trong vụ án có liên quan đến cán bộ trong ngành. Đây là bài học xương máu của chúng tôi.

  Nguyên nhân là cán bộ không chịu rèn luyện thường xuyên, bị đồng tiền cám dỗ. Mảng công nghệ cao không phải lực lượng nào cũng nắm rõ nên có sự lợi dụng để bảo kê. Vụ việc được phát hiện và xử lý nghiêm minh. Chúng tôi cũng đã có biện pháp chấn chỉnh. 

  Sau vụ án trên thì chúng tôi còn phát hiện một số vụ án sử dụng công nghệ cao và thu về số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nhất là trong mùa World Cup vừa qua.

 • 15:42 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai): Vừa qua thế lực thù địch lợi dụng một số sự kiện như sự cố môi trường Formosa, dự án luật về đặc khu để kích động, lôi kéo biểu tình, bạo loạn chiếm trụ sở cơ quan công quyền, gây thiệt hại lớn về tài sản và làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh. Nhân dân rất bất bình và lên án hành vi trên. Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân, giải pháp ngăn chặn, trừng trị để không để xảy ra vụ việc tương tự?

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Liên quan vụ việc vừa qua thì phát hiện nhiều đối tượng hình sự được thuê mướn tham gia biểu tình, với số tiền từ 200.000- 400.000 đồng/người. Đối tượng có hành vi liều lĩnh, khủng bố, phá hoại. Điều đó tạo hình ảnh không tốt và gây bức xúc trong nhân dân. 

  Cấp có thẩm quyền cũng đã có chỉ đạo và thực hiện giải pháp tổng thể. Lực lượng công an tiếp tục nắm tình hình, đấu tranh làm thất bại âm mưu của thế lực thù địch; triển khai hiệu quả các phương án bảo đảm an ninh, an toàn; tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân hiểu đúng, không để bị kích động. Cùng với đó là tấn công truy quét đối tượng hình sự ngay ở địa bàn để các đối tượng không thể lợi dụng tham gia gây rối.

 • 15:43 ngày 13/08/2018
 • 16:11 ngày 13/08/2018

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Với lực lượng công an xác định quan trọng là ngăn ngừa tội phạm, không để xảy ra tội phạm. Nhưng ở địa phương mới giải quyết được vụ án xảy ra rồi, còn ngăn ngừa chưa đủ lực lượng và biện pháp thực hiện. Do đó sẽ tăng cường lực lượng xuống công an xã.

  Hiện theo quy định của luật thì với xã ở vùng trọng điểm phức tạp an ninh trật tự thì bố trí lực lượng công an chính quy, còn lại chưa bố trí. Nhưng trên thực tế lực lượng công an xã vừa qua do nhiều yếu tố xin nghỉ việc rất nhiều, do lương thấp, áp lực công việc, rồi sự tấn công đe doạ của đối tượng mà chưa có chính sách tốt với lực lượng bán chuyên trách. 

  Chủ trương là thống nhất đánh giá lại từng tỉnh, sau đó cùng Thường vụ từng tỉnh thì bố trí ngay lực lượng chính quy xuống ngay xã, để không trống địa bàn để đảm bảo yêu cầu giữ an ninh tại cơ sở.

  Về tội phạm trốn ra nước ngoài, phần lớn trốn theo đường bất hợp pháp, qua tiểu ngạch không chịu sự quản lý của cơ quan xuất nhập cảnh. Chúng tôi đề xuất và được chấp thuận là đối tượng có dấu hiệu liên quan vụ án thì thuộc đối tượng không được xuất cảnh. Rồi với đảng viên có dấu hiệu thì phối hợp áp dụng chưa cho xuất cảnh, từ đó ngăn chặn. Còn số đã trốn ra nước ngoài thì qua hợp tác, ký Hiệp định sẽ đưa đối tượng về nước.

  Về tội phạm do đối tượng tâm thần, “ngáo đá” thì vừa qua có vụ án giết người, hành vi dã man thì vừa qua có tình trạng này. Sẽ tăng cường phối hợp quản lý, đưa vào trung tâm cơ sở chữa bệnh, không để đối tượng gây vụ án như vừa qua. 

  Còn hành vi làm giả hồ sơ để trốn tránh hành vi phạm tội thì chúng tôi thấy có hiện tượng này. Vừa qua có vụ án được làm rõ thủ đoạn này và xử lý. Còn nhân viên y tế tiếp tay thì cũng phải xử lý trước pháp luật.

   

 • 16:42 ngày 13/08/2018

  Đại biểu Phạm Việt Cúc (Bà Rịa – Vũng Tàu): Cơ chế thông thoáng khi thành lập doanh nghiệp có mặt trái là tội phạm kinh tế lập doanh nghiệp để thực hiện hành vi phạm tội như buôn lậu, trốn thuế, mua bán hoá đơn... Bộ trưởng có giải pháp đột phá gì để ngăn chặn triệt để?

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Rất nhiều hành vi phạm tội thì doanh nghiệp mới có điều kiện để hoạt động tội phạm đó như buôn bán hoá đơn, buôn lậu, trốn thuế... Lực lượng có xử lý một số doanh nghiệp. Giải pháp là tăng cường quản lý, xử lý triệt để hành vi lợi dụng để làm ảnh hưởng hoạt động kinh tế chung.

 • 16:44 ngày 13/08/2018

  Đại biểu đoàn Khánh Hoà: Vừa qua có tình trạng thanh thiếu niên tụ tập thanh toán nhau có sử dụng hung khí, bom xăng, gây mất an ninh trật tự. Xin bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn tình trạng này?

  Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Từ 2015-5/2018 xảy ra 4.180 vụ nhóm thanh thiếu niên đâm chém trả thù lẫn nhau, liên quan hơn 14.000 đối tượng, khiến nhiều người chế và bị thương. 

  Độ tuổi từ 18-30 tuổi, phương thức gây án diễn ra rất nhanh do chủ yếu tập hợp trên mạng. Phương tiện dùng có súng tự chế, dao kiếm, mã tấu... Nhiều vụ hàng trăm đối tượng dàn trận đánh nhau gây bất an cho nhân dân. Công an kịp thời ngăn chặn nhiều vụ hàng trăm đối tượng sử dụng hung khí để nhằm thanh toán nhau.

  Do đó thường xuyên nắm tình hình là vô cùng quan trọng. Vừa qua có xử lý kỷ luật một số đồng chí chỉ huy để băng nhóm thanh toán nhau do không nắm sát tình hình. Cần phản ứng nhanh khi đối tượng có hành vi tụ tập, kịp thời ngăn chặn khi có tin báo; điều tra xử lý nghiêm minh vụ việc xảy ra, không để hình thành băng nhóm tội phạm...

 • 16:50 ngày 13/08/2018

  Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội có vị trí đặc biệt tạo môi trường phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

  Phòng chống tội phạm là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, lực lượng công an là nòng cốt. Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương đường lối, chính sách, pháp luật về phòng chống tội phạm. Nhiều dự án luật quan trọng đã được ban hành, sửa đổi; nhiều chương trình ra đời để bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới và mang lại nhiều kết quả... Điều tra xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng.

  Bên cạnh kết quả đạt được thì công tác phòng chống tội phạm còn tồn tại như tham mưu nắm tình hình một số trường hợp còn lúng túng, bị động. Tội phạm có tổ chức, giết người, cướp của, ma tuý, xâm hại trẻ em... còn diễn ra phức tạp, gây bức xúc dư luận, nhất là tội phạm tín dụng đen, cần cương quyết đấu tranh xử lý triệt để. 

  Xử lý không có vùng cấm, bất kỳ ai ở cương vị nào nếu có hành vi vi phạm đều phải xử lý.

  Đảng, Nhà nước và Nhân dân quyết tâm xây dựng một xã hội an toàn, lành mạnh, mọi người dân được sống thực sự yên bình. Do vậy trách nhiệm của bộ ngành địa phương, đặc biệt là công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm là rất nặng nề. Tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ làm tốt và làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại.

 • 16:51 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 21
  Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình
 • 17:02 ngày 13/08/2018

  Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ kết luận phiên chất vấn với Bộ trưởng Tô Lâm: Nhóm vấn đề đưa ra chất vấn là nội dung rất được cử tri và nhân dân quan tâm. Bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm... là vấn đề liên quan đến đời sống của nhân dân và trật tự kỷ cương của đất nước. 

  Bên cạnh kết quả đạt được thì qua các ý kiến hôm nay cho thấy, xã hội chưa thực sự bình yên. Do đó, đề nghị các bộ ngành tiếp thu ý kiến, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế; quyết không để tội phạm lộng hành; tạo sự chuyển biến thực sự trong thực tế.

 • 17:03 ngày 13/08/2018

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Sau một ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, phiên chất vấn với hai Bộ trưởng đã hoàn thành theo đúng chương trình đề ra. 

  Đây là phiên chất vấn thứ hai tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội áp dụng “hỏi nhanh, đáp gọn”. Các Bộ trưởng nắm chắc tình hình, giải đáp các câu chất vấn.

  Phiên họp 26 đã hoàn thành chương trình đề ra khi cho ý kiến vào 8 dự án luật; giám sát chuyên đề về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016; xem xét nhiều nội dung quan trọng theo thẩm quyền. 
  Đề nghị các cơ quan tiếp thu ý kiến của UBTVQH, hoàn chỉnh dự án luật và báo cáo giám sát theo kết luận; hoàn thành nghị quyết được thông qua để ký ban hành.

  Trong tháng 9, UBTVQH họp phiên 27 với nhiều nội dung quan trọng, dự kiến diễn ra trong 8 ngày. Đề nghị Chính phủ và cơ quan của Quốc hội, cơ quan, tổ chức liên quan chủ động, khẩn trương chuẩn bị nội dung dự kiến và dứt khoát không để tình trạng gửi tài liệu chậm hay xin thay đổi nội dung chương trình.

  Thay mặt UBTVQH, xin cảm ơn các đại biểu Quốc hội, cơ quan tham gia phiên chất vấn và phiên họp 26.

  Xin cảm ơn cơ quan thông tấn báo chí đưa tin, giúp nhân dân có nhiều thông tin về phiên chất vấn cũng như toàn phiên họp của UBTVQH.

  Xin chúc sức khoẻ đồng bào!.

 • 17:04 ngày 13/08/2018
  truc tiep bo truong cong an to lam tra loi chat van nhieu van de nong hinh 22
  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
VOV.VN

Bài liên quan

VOV_BalloonAds