Cần minh bạch tiền quyên góp của doanh nghiệp, nhân dân để chống Covid-19

Cần minh bạch sử dụng nguồn tiền quyên góp của DN, nhân dân chống Covid-19

VOV.VN -Đại biểu đoàn Khánh Hòa đặt câu hỏi: "Có ai làm giàu bất chính, trục lợi từ chương trình thiện nguyện, đến nay vẫn còn bỏ ngỏ câu trả lời”

Phát biểu trên diễn đàn Quốc hội chiều 15/6, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19 là người nghèo, người yếu thế không có thu nhập ổn định; các nông dân, tiểu thương, doanh nghiệp nhỏ do bị đứt gãy chuỗi cung ứng...

can minh bach tien quyen gop cua doanh nghiep, nhan dan de chong covid-19 hinh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Khánh Hòa).

Với tinh thần tương thân tương ái, cộng đồng người dân đã chia sẻ lẫn nhau với nhiều hình thức phong phú như ATM gạo, quán ăn dã chiến, chợ 0 đồng, tặng khẩu trang, nước sát khuẩn... Nhờ vậy có rất nhiều người nghèo, người yếu thế, người khó khăn trong cuộc sống đã được giúp đỡ, không bị đứt bữa. Các tổ chức, cá nhân cũng đã vận động nguồn lực rất lớn trong nhân dân qua MTTQ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các hội từ thiện, để hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch, các y, bác sĩ, nhân viên y tế.

“Lòng nhân ái, nghĩa đồng bào không chỉ thể hiện ở trách nhiệm, tình cảm của lãnh đạo Đảng, Chính phủ mà còn thể hiện rất cụ thể trong cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân, hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội, các quỹ từ thiện, huy động nguồn lực trong nhân dân, doanh nghiệp để giải quyết cấp bách an sinh xã hội trong khi chờ gói hỗ trợ của Chính phủ là bài học rất lớn từ đại dịch. Minh chứng là hơn 2000 tỷ đồng được huy động trong cộng đồng sau 2 tháng, MTTQ Việt Nam ra lời kêu gọi phòng chống dịch bệnh, nguồn hỗ trợ bằng tiền, hiện vật, trang thiết bị rất nhanh chóng, kịp thời đã góp phần cùng Chính phủ, nhân dân phòng chống dịch hiệu quả” - đại biểu cho biết.

Tuy nhiên, theo đại biểu, các tổ chức, cá nhân đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực trong nhân dân cần minh bạch hóa thông tin việc sử dụng các nguồn huy động để tạo lòng tin cho nhà tài trợ và nhân dân.

“Hỗ trợ của MTTQ, các doanh nghiệp tài trợ mua thiết bị y tế được quản lý thế nào, liệu có bị cán bộ mua sắm ở các bệnh viện, trung tâm CDC trục lợi hay không? Tiền quyên góp của doanh nghiệp, nhân dân cho người nghèo có “đi lạc” vào gia đình không nghèo hay không? Các quỹ của các tổ chức xã hội, quần chúng, các hội thiện nguyện, cá nhân huy động được sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng hay không, có ai làm giàu bất chính, trục lợi từ thiện nguyện đến nay vẫn còn bỏ ngỏ câu trả lời”- bà Xuân Thu nói và đề nghị kiểm tra, rà soát việc sử dụng các quỹ ở Trung ương và địa phương thời gian qua để chấn chỉnh công tác quản lý các nguồn huy động xã hội hóa.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cần làm rõ chủ thể nào được phép và không được phép huy động nguồn lực trong dân, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, tránh trường hợp tổ chức, cá nhân nào nếu muốn cũng có thể đứng ra kêu gọi và sử dụng nguồn lực trong dân; Nghiên cứu để có một tổ chức đầu mối đủ khả năng điều phối các nguồn lực xã hội hóa cho công tác nhân đạo, từ thiện.

can minh bach tien quyen gop cua doanh nghiep, nhan dan de chong covid-19 hinh 2
Đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum). (ảnh: Quochoi.vn)

Cùng nêu ý kiến về gói hỗ trợ các đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) cho biết, việc đưa ra các gói hỗ trợ rất kịp thời, như gói an sinh xã hội, gói hỗ trợ tiền tệ, gói hỗ trợ giá điện thoại, hỗ trợ giá viễn thông... nhưng đã có sự trục lợi từ các chính sách của Chính phủ, với các biểu hiện rất đa dạng từ nâng giá thiết bị y tế, tình trạng nhũng nhiễu, gian dối đến gói hỗ trợ an sinh xã hội có nơi đến không đúng đối tượng. Đáng chú ý là có những cán bộ đã dính vào hiện tượng này.

“Đây là những hành vi không thể chấp nhận được. Cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các ngành, các địa phương xử lý nghiêm khắc các hành vi trục lợi này” – đại biểu kiến nghị./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN