“Chánh án TAND Tối cao trả lời chất vấn khá đầy đủ, thuyết phục“

VOV.VN - Một số cử tri nhận xét, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã trả lời chất vấn khá đầy đủ, thuyết phục, cung cấp thêm nhiều thông tin.

Sáng nay (18/11), ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

chanh an tand toi cao tra loi chat van kha day du thuyet phuc hinh 1
Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.
Nhiều cử tri cho rằng, các đại biểu Quốc hội đã chất vấn những vấn đề được quan tâm hiện nay như: tình trạng nhiều án vừa tuyên xong đã có đơn khiếu nại, đề nghị giám đốc thẩm, tỷ lệ giải quyết đơn giám đốc thẩm thấp; nhiều vụ án trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung nhiều lần…

Một số cử tri cũng nhận xét, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã trả lời chất vấn khá đầy đủ, thuyết phục, cung cấp thêm nhiều thông tin.

Cử tri Nguyễn Thành Minh, ở quận Gò Vấp, TPHCM nhận xét, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã nhìn nhận vấn đề thấu đáo, trả lời sát vấn đề, không né tránh. Trong đó có một vấn đề cử tri rất quan tâm mà Tòa án nhân dân Tối cao cũng thừa nhận là đơn tồn đọng ở cấp giám đốc thẩm quá nhiều. Qua phần trả lời, cử tri hiểu được khó khăn là trước đây ở cấp tòa án tỉnh, thành có thể giải quyết đơn giám đốc thẩm thì giờ dồn hết về Tòa án cấp cao nên khó giải quyết kịp, dẫn đến tồn đọng. Chánh án cũng đưa ra giải pháp nâng cao năng lực cấp giám đốc thẩm và bổ sung nhân sự để giải quyết vấn đề này. Ông Minh cho rằng đây là cách giải quyết cần thiết và mong là sẽ sớm thực hiện.

Cùng chung nhận xét, ông Bùi Đức Sảng, cử tri ở quận Tân Phú, TPHCM cho biết, ở phần chất vấn, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao trả lời đúng trọng tâm những ý kiến đại biểu Quốc hội nêu.

Ông tâm đắc nhất với phần trả lời về những vụ việc xử lý còn tồn đọng trong thời gian qua, một số vụ án cụ thể mà đại biểu nêu ra thì Chánh án đã ghi nhận và hứa sẽ giải quyết trong thời gian tới.

Theo dõi nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội và trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, trưởng ngành từ hôm qua đến sáng 18/11, cử tri Nguyễn Tiến Mãn, ở đường Âu Cơ, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đánh giá câu hỏi và phần trả lời đã đi thẳng vào vấn đề. Tuy nhiên, ông Mãn băn khoăn về vấn đề điều tra chưa được kỹ càng đã gây đến chuyện án phải trả đi, trả lại.

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 18/11, nội dung được cử tri Quảng Ninh quan tâm đó là việc tòa án xử lý các vụ án nợ đọng bảo hiểm xã hội.

Đây là vấn đề nhức nhối được người lao động kiến nghị nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả. Thực tế, các cơ quan chức năng như BHXH, Liên đoàn Lao động còn đang lúng túng trong việc thống nhất thực hiện khởi kiện doanh nghiệp, mà đẩy trách nhiệm này cho người lao động, điều này là không đúng với tinh thần của Luật Công đoàn.

Cử tri Phạm Văn Hoàng, phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh cho biết, công đoàn cơ sở chưa nêu cao vai trò trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động.  Đến đầu năm 2018, việc nợ đọng bảo hiểm mới được coi là phạm tội. Vì vậy ông mong Tòa án tối cao có những hướng dẫn để xử lý, xét xử những vụ nợ đọng bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Cử tri thành phố Hạ Long cũng đánh giá cao những trả lời thẳng thắn, cơ bản đáp ứng thông tin của nhân dân về các vụ án oan sai diễn ra trong thời gian qua.

Cử tri Nguyễn Thị Lành (thành phố Hạ Long) chia sẻ: “Nội dung rất mới là trước đây hồ sơ vụ án được trả đi trả lại rất nhiều lần, nhưng sáng nay, Chánh án TANDTC thông tin là sẽ chỉ tiếp nhận đến lần thứ 2. Đây là bước tiến trong quy trình xử lý hồ sơ. Hy vọng trong thời gian tới đây số án oan sẽ giảm”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

“Quả cầu lửa xanh” bí ẩn ngoài hành tinh vụt sáng qua bầu trời Mỹ

VOV.VN - Hàng trăm người ở 12 bang của Mỹ đã chứng kiến thấy một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ vụt qua bầu trời. Tuy nhiên, đó thực ra chỉ là một ngôi sao băng.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN