Chủ tịch Quốc hội dự khai giảng tại trường chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Mỗi người đều phải có trách nhiệm để nâng cao chất lượng của giáo dục như chăm lo cho chính tương lai của mình.

Sáng 5/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng năm học mới tại trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM.

chu tich quoc hoi du khai giang tai truong chuyen le hong phong tphcm hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM.
Trong bề dày lịch sử của mình, ngôi trường hơn 90 năm tuổi này không chỉ tự hào về thành tích học tập mà còn là cánh chim đầu đàn của phong trào học sinh - sinh viên. Các thế hệ học sinh của trường luôn hăng hái trong các hoạt động đoàn thể, phong trào yêu nước, văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao.

Hòa bình được lập lại, mái trường cổ kính lại tiếp tục là nơi nuôi dưỡng, chắp cánh cho những tài năng trẻ của đất nước. Từ năm 1995, được Thủ tướng Chính phủ tin tưởng, giao trọng trách trở thành trung tâm đào tạo học sinh chất lượng cao các tỉnh, thành phố phía Nam, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong luôn nỗ lực và gặt hái nhiều thành tích đáng tự hào với hơn 90% học sinh đậu vào các trường Đại học hàng năm và đóng góp cho Thành phố nhiều học sinh giỏi, là mũi nhọn đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng và phát triển thành phố.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi được biết, học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã tiếp nối được truyền thống của các thế hệ trước, không chỉ học giỏi mà là giỏi toàn diện với nhiều hoạt động Đoàn và phong trào sôi động thu hút học sinh tham gia.

Nhà trường cũng tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tiếp cận các chương trình tiên tiến trên thế giới, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo cho học sinh. Bên cạnh việc duy trì thế mạnh trong các cuộc thi truyền thống, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cũng là đơn vị đi đầu trong phong trào học sinh nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, TPHCM là một thành phố lớn, trung tâm về nhiều mặt của cả nước, luôn năng động, sáng tạo, tích cực, đi đầu trong mọi công cuộc đổi mới.

Thời gian qua, Thành phố đã mạnh dạn đề xuất những giải pháp sáng tạo, có tính đột phá, mang tính đặc thù, phá vỡ các rào cản về cơ chế, chính sách, trong đó có các cơ chế, chính sách liên quan đến giáo dục đào tạo nhằm mang lại hiệu quả tích cực, thực chất. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần quan tâm, ủng hộ những chủ trương, giải pháp đột phá của TPHCM. Bên cạnh đó, Thành phố cũng đang phải đối diện với nhiều thách thức lớn, trong đó nổi bật là nhu cầu đặc biệt lớn đối với nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng cho quá trình hội nhập quốc tế và khu vực.

chu tich quoc hoi du khai giang tai truong chuyen le hong phong tphcm hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh hồi trống khai trường.
Để giải quyết vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Mỗi người đều phải có trách nhiệm để nâng cao chất lượng của giáo dục như chăm lo cho chính tương lai của mình, do đó, thành phố cần tiếp tục dành nhiều ưu tiên cho việc đầu tư và phát triển giáo dục đào tạo, quan tâm ưu tiên quỹ đất, nguồn kinh phí và đẩy mạnh công tác xã hội hóa để đáp ứng nhu cầu phát triển trường lớp, cơ sở vật chất cho giáo dục; mạnh dạn tăng thêm quyền tự chủ về tài chính, nhân sự cho ngành giáo dục, đổi mới cơ chế quản lý nhằm tăng tính chủ động cho các đơn vị cơ sở”.

Hiện nay, chương trình giáo dục mới sắp được triển khai thí điểm, Chủ tịch Quốc hội mong muốn TPHCM có sự chuẩn bị chủ động và tích cực, trong đó, cần quan tâm hơn đến công tác đào tạo - bồi dưỡng đội ngũ thầy cô giáo, chú trọng đổi mới tư duy, bồi dưỡng kỹ năng sử dụng các phương pháp dạy học hiện đại. Đồng thời, cũng cần nghiên cứu, đề xuất và xây dựng các chế độ, chính sách đãi ngộ hợp lý để thầy giáo, cô giáo yên tâm với nghề, thu hút được nguồn nhân lực giỏi, chất lượng cho sự nghiệp giáo dục của thành phố.

Ngành Giáo dục và đào tạo TPHCM luôn là đơn vị đi đầu về đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập, phương pháp kiểm tra - đánh giá. Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Thành phố cần đẩy mạnh công tác đào tạo và bồi dưỡng; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ý chí phụng sự Tổ quốc, xã hội và kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên; đồng thời cần chú trọng phát triển tư duy khoa học, sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu của học sinh; tiếp tục đẩy mạnh giáo dục toàn diện, quan tâm thúc đẩy giáo dục các kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng sử dụng tiếng Anh và tin học để thích ứng với cuộc sống, nhất là mục tiêu đào tạo “công dân toàn cầu”.

Trò chuyện với các em học sinh, Chủ tịch Quốc hội cho biết: “Các cháu hãy bắt đầu năm học mới với niềm hứng khởi, say mê, giữ lại cho mình những phút giây đẹp nhất của tuổi học trò, vô tư bên người thân, thầy cô, bạn bè. Được học dưới một ngôi trường có bề dày thành tích trong đấu tranh, rèn luyện và học tập, các cháu hãy thắp tiếp ngọn lửa truyền thống học tập say mê, rèn luyện đạo đức và lối sống tốt để phục vụ nhu cầu của chính bản thân mình, giúp đỡ cho gia đình, trang bị cho mình hành trang đầu đời để trở thành những công dân có ích cho thành phố, cho sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước làm cho Tổ quốc ta ngày càng giàu đẹp hơn. Chúc các cháu bước vào năm học mới với tất cả niềm vui, tự tin và gặt hái nhiều thành tích tốt”.

Sau bài phát biểu của mình trước các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh của trường chuyên Lê Hồng Phong, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh hồi trống khai trường./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ ĐT Việt Nam: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”
VOV.VN - Sau khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, dàn sao Việt Nam đã đồng loạt đăng tải lên mạng xã hội dòng chữ "Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay".
VOV_BalloonAds