Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan

VOV.VN - Quốc hội Việt Nam mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Kazakhstan trên các diễn đàn.

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hoà Kazakhstan Kassym Zhomart Tokayev và Chủ tịch Hạ viện Cộng hoà Kazakhstan Nurlan Nigmatulin, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu sang thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan.

chu tich quoc hoi hoi dam voi chu tich ha vien cong hoa kazakhstan hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin
Sáng 17/10 (theo giờ địa phương), tại Tòa nhà Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan đã diễn ra lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta.

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Ngài Chủ tịch Hạ viện đã mời sang thăm chính thức Kazakhstan và dành cho Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình, chu đáo ngay từ phút đầu tiên đặt chân đến Kazakhstan.

Chuyến thăm chính thức này nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Kazakhstan nói chung và giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Kazakhstan nói riêng.

Đánh giá cao thành tựu chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa mà Kazakhstan đã đạt được trong những năm qua, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt ấn tượng với khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Kazakhstan (vượt 200 tỷ USD) và trở thành nền kinh tế hàng đầu tại Trung Á. Điều đó cho thấy tiềm năng phát triển của Kazakhstan rất to lớn trong con mắt của các nhà đầu tư trên khắp thế giới; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nursultan Nazarbayev, nhân dân Kazakhstan sẽ tiếp tục gặt hái những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

chu tich quoc hoi hoi dam voi chu tich ha vien cong hoa kazakhstan hinh 2
Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan vui mừng được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Kazakhstan
Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan bày tỏ sự vui mừng khi được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Kazakhstan. Đây là chuyến thăm lịch sử trong mối quan hệ hai nước với nhiều yếu tố đầu tiên như là Chủ tịch Quốc hội đầu tiên và là Chủ tịch Quốc hội nữ đầu tiên đến thăm Kazakhstan.

Theo Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là sự ủng hộ của Việt Nam với Kazakhstan ở cấp cao. Điều đặc biệt chuyến thăm chính thức này đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cho rằng, đất nước Kazakhstan có nhiều kinh nghiệm trong việc kết nối tôn giáo, Chủ tịch Hạ viện cho biết, ông rất ấn tượng về bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại IUP 137 tổ chức ở Saint Petersburg, Liên bang Nga. Trong đó có câu nói: Chỉ có sự tin cậy, tôn trọng lẫn nhau mới có thể kết nối các tôn giáo. Đây cũng là điều mà Kazakhstan mong muốn.

Xác định rõ, Việt Nam là một trong những đối tác chính trị quan trọng ở Đông Nam Á, vì thế Tổng thống Kazakhstan rất quan tâm đến việc phát triển song phương với Việt Nam. Mùa Thu năm 2012, Tổng thống Kazakhstan đã đến thăm Việt Nam. Tháng 9/2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã đến Kazakhstan. Và giờ là chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Chủ tịch Hạ viện tin tưởng, chuyến thăm này sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Quốc hội nói riêng.

Cách đây không lâu Kazakhstan đã tổ chức thành công triển lãm thế giới (EXPO2017) tại Astana với chủ đề “Năng lượng tương lai Triển lãm EXPO 2017. Gian triển lãm của Việt Nam là sự kết hợp giữa quá khứ và hiện đại cũng đã nhận được nhiều khách tham quan.

chu tich quoc hoi hoi dam voi chu tich ha vien cong hoa kazakhstan hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Mối quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, mối quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch, an ninh. Về hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước những năm gần đây ngày càng phát triển, kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 100 triệu USD lên 300 triệu USD.

Tại cuộc hội đàm, hai chủ tịch đều khẳng định, việc triển khai Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu đã bước đầu đem lại chuyển biến tích cực và mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hai nước. Vì thế, hai bên cần tranh thủ ưu đãi thuế quan mà Hiệp định đem lại để đẩy mạnh xuất, nhập khẩu giữa hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cho biết, Kazakhstan mong muốn được phát triển kinh tế với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, du lịch.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị về lĩnh vực này, hai bên đánh giá thực chất kết quả 1 năm triển khai Hiệp định, rút kinh nghiệm và đưa ra những biện pháp hữu hiệu để tiếp tục triển khai hiệu quả; Việt Nam tăng xuất khẩu sang Kazakhstan các mặt hàng như gạo, cao su, cà phê, thủy, hải sản, máy tính, điện thoại, linh kiện, máy móc thiết bị và nhập khẩu từ Kazakhstan kim loại, sắt thép, quặng khoáng sản và các mặt hàng khác. Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan đồng ý với đề xuất này của Chủ tịch Quốc hội.

Hai Chủ tịch đều cho rằng, những năm qua, quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển toàn diện, từ chính trị, kinh tế - thương mại, văn hóa - nghệ thuật, du lịch, an ninh. Việc trao đổi đoàn giữa hai nước diễn ra ở tất cả các cấp. Hai bên cần tích cực ủng hộ nhau tại các tổ chức quốc tế, nhất là Liên Hợp quốc.

Hai bên cùng đồng ý cần  tăng cường hơn nữa hợp tác trên tất cả các kênh, giữa các đảng chính trị, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, địa phương, doanh nghiệp hai nước và giao lưu nhân dân.

Trong lĩnh vực an ninh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường hợp tác, chú trọng trao đổi thông tin, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao, tổ chức di cư bất hợp pháp, sớm thống nhất nội dung Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù để ký kết trong thời gian tới.

Về giáo dục và đào tạo, đây là lĩnh vực hợp tác truyền thống hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác trên cơ sở Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục (ký tháng 9/2009) và Nghị định thư bổ sung Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục (ký tháng 11/2011).

chu tich quoc hoi hoi dam voi chu tich ha vien cong hoa kazakhstan hinh 4
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Kazakhstan phát triển kinh doanh tại Việt Nam
Đồng ý với ý kiến của Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan về hợp tác du lịch, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên thực hiện hiệu quả hơn Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực du lịch (tháng 11/2011) và các thỏa thuận khác đã ký trong lĩnh vực du lịch, thể thao; tăng cường trao đổi thông tin, hỗ trợ quảng bá du lịch của mỗi nước trên các phương tiện thông tin đại chúng; mong phía Kazakhstan tham gia hội chợ, triển lãm du lịch tại Việt Nam.

Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Kazakhstan phát triển kinh doanh tại Việt Nam; mong phía Kazakhstan cũng tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển đầu tư, thương mại tại đất nước của các bạn.

Về vấn đề lập pháp, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cho rằng: Hiện nay Việt Nam là nước có nền kinh tế phát triển và làm tốt vấn đề xã hội. Kazakhstan muốn được trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực lập pháp; đồng thời đề nghị hai nước mở rộng hợp tác giữa các ủy ban chuyên môn và mở rộng, thông qua kênh các nghị sỹ hữu nghị.

Tán thành đề nghị của Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan, Chủ tịch Quốc hội cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam - Kazakhstan là kênh quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Quốc hội Việt Nam mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Kazakhstan trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Để thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, hai Chủ tịch đều cho rằng, hai bên tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, cấp ủy ban và cơ quan phục vụ Quốc hội; phối hợp giám sát thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký, trao đổi thông tin về hoạt động nghị viện mỗi nước./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhà xưởng gara ô tô ở Hà Nội bị lửa thiêu rụi đổ sập tan hoang
VOV.VN - Sau hơn 1 tiếng đồng hồ cháy, 1 nhà xưởng gara ô tô rộng hơn 500m2 trên đường Lê Quang Đạo, gần sân Mỹ Đình (Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.