Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Vương quốc Hà Lan

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Vương quốc Hà Lan

VOV.VN -Chủ tịch Quốc hội và ngài Thủ tướng Hà Lan cùng trao đổi một số vấn đề liên quan đến Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

Chiều 9/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn  Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 09/4 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong vuong quoc ha lan hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Thủ tướng Vương quốc Hà Lan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại ngài Thủ tướng Hà Lan; chúc mừng ngài Thủ tướng vì đã tiến hành hội đàm rất thành công với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc; bày tỏ hài lòng trước việc hai nước nâng cấp quan hệ hợp tác lên Đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội, triển vọng hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực cho Hà Lan và Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cảm ơn Hà Lan đã ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đón tiếp, Thủ tướng Hà Lan bày tỏ vinh dự đến thăm Nhà Quốc hội và hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, mong sẽ thảo luận với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hà Lan cho biết, Hà Lan và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, đều có đồng bằng châu thổ và đều là cường quốc xuất khẩu nông sản nên có thể học hỏi nhau nhiều điều. Có nhiều minh chứng cho thấy, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Đó là, hai nước đã có quan hệ đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước; hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan tăng lên 7 lần chỉ sau 4 năm.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và ngài Thủ tướng Hà Lan cùng trao đổi một số vấn đề liên quan đến Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong vuong quoc ha lan hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Vương quốc Hà Lan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam đang trong quá trình rà soát để sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước cho phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia, trong đó có 3 công ước của Tổ chức Lao động thế giới (IPO) về tự do hiệp hội, thương lượng tập thể và chống lao động cưỡng bức, cũng như phù hợp với các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đang hoặc đã đàm phán, ký kết.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam cam kết, Luật An ninh mạng của Việt Nam không làm ảnh hưởng tới quyền con người theo Hiến pháp Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quốc hội Việt Nam cũng sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện luật để bảo đảm điều đó. Về một số nội dung khác còn nhận thức khác nhau, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại và Việt Nam luôn thể hiện rõ thiện chí của mình.

chu tich quoc hoi hoi kien thu tuong vuong quoc ha lan hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn  Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte 

Thủ tướng Hà Lan đánh giá cao những thông tin mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu ra, cho rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích góp phần thúc đẩy tiến trình ký kết và phê chuẩn EVFTA sắp tới. Hà Lan khẳng định, ủng hộ việc sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA.

Thủ tướng Hà Lan cho rằng, Hà Lan là nhà đầu tư từ EU lớn nhất tại Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ hai. Nếu đặt câu hỏi ai là người được hưởng lợi từ EVFTA, thì đó chính là Hà Lan cũng như các đối tác khác của châu Âu.

Vì vậy, Thủ tướng Hà Lan thấy rằng, đây là lợi ích không chỉ của hai nước, mà còn là lợi ích của cả các nước thành viên EU khác. Do vậy, các bên sẽ cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh hơn nữa tiến trình ký kết, phê chuẩn EVFTA./.

Tuyên bố chung Việt Nam-Hà Lan

VOV.VN -Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 9/4 của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm.

 

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN