Chủ tịch Quốc hội: Sẽ giám sát việc thu phí BOT

VOV.VN - Trả lời cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết giám sát về BOT nằm trong chương trình giám sát của Quốc hội trong năm 2017.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, sáng 5/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng. Tại đây, đa số các ý kiến của cử tri đều phản ánh những vấn đề có liên quan đến đời sống, dân sinh như thủ tục cấp lại bằng Tổ quốc ghi công còn rườm rà; thực hiện khám chữa bệnh bằng bảo hiểu y tế nhiều bất cập; phí giao thông còn cao gây khó khăn cho người dân…

Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri Dương Văn Bé, ở quận Cái Răng cho rằng, kì họp thứ nhất kết thúc với những nội dung quan trọng như bầu các chức danh lãnh đạo cao cấp, cá nhân ông rất tâm đắc với bản tuyên thệ của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Cụ thể là tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội rất ngắn gọn, xúc tích. Sau khi kết thúc kì họp, việc tiếp xúc cử tri là rất cần thiết và các đại biểu nên dành thời gian đi để biết, nghe tâm trạng của cử tri.

Ông Dương Văn Bé có những tâm trạng riêng, đó là việc cấp lại bằng Tổ quốc ghi công khi bị hỏng vẫn còn nhiêu khê, khó khăn. Lĩnh vực y tế cũng còn nhiều điều đáng nói: “Vẫn còn không ít những cán bộ y tế tác phong thái độ không tốt khi chăm sóc bệnh nhân, cửa quyền, không giải thích, không nói. Từ đó, mới xảy ra việc cắt nhầm, mổ nhầm, người ta đau cái khớp bên đây thì cắt bên kia. Đau thận bên này cắt bên kia".

Cũng liên quan đến lĩnh vực y tế, các cử tri cho rằng, bảo hiểm y tế cho người dân còn nhiều bất cập trong việc cấp phát thuốc, khám chữa bệnh. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được nhiều cử tri quan tâm. Cử tri Phan Quang Lôc, quận Cái Răng nói: “Tôi muốn nói về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tính cho kỹ thì cái này còn nguy hiểm hơn cả bom nguyên tử. Bom nguyên tử hủy hoại ở một vùng còn thực phẩm bẩn thì giết chết biết bao nhiêu người. Vì vậy, tôi đề nghị Quốc hội xem xét vấn đề này cho triệt để”.

Chủ tịch Quốc hội trò chuyện với cử tri quận Cái Răng

Cử tri quận Cái Răng cũng lo ngại về chất lượng các công trình giao thông, vừa xây xong đã hỏng; phí giao thông còn cao, gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là dân nghèo. Đề nghị Quốc hội có những giám sát cụ thể về vấn đề này.

Trao đổi với các cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn những tình cảm mà cử tri dành cho đoàn đại biểu Quốc hội. Với vai trò và nhiệm vụ của mình, các đại biểu sẽ cố gắng hoàn thành tốt trọng trách mà cử tri giao phó. Nhiệm kì này, Quốc hội cũng sẽ đổi mới hoạt động chất vấn trên nghị trường. Theo tinh thần đổi mới này, ngay trong kỳ họp thứ 2 tới đây, dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, thay vì trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 như trước đây.

Về ý kiến của cử tri trong việc cấp lại bằng Tổ quốc ghi công, Chủ tịch Quốc hội đề nghị người dân, địa phương từng xã, phường thống kê danh sách những người dân bị hỏng để đề nghị các cơ quan liên quan đề cấp mới.

Liên quan đến những vấn đề còn tồn tại của ngành y tế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thời gian qua, ngành y tế vẫn còn những tắc trách trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình. Vẫn còn khoảng cách giữa việc khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. Quốc hội đã giám sát và yêu cầu ngành y tế cần phải có những điều chỉnh, tăng cường cải cách thủ tục hành chính và tăng cường trách nhiệm của mình đối với người dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri

Cho rằng, phí giao thông còn những bất cập như ý kiến mà các cử tri đã đề cập, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Hiện nay, chúng tôi đang cho giám sát thu phí các con đường sử dụng phí BOT để xem mức thu có hợp lí hay không. Mức đầu tư có nâng giá trị lên không, để gánh nặng cho nhân dân, doanh nghiệp khi phải đi qua đi lại. Riêng giám sát về BOT nằm trong chương trình giám sát của Quốc hội trong năm 2017”.

Về phí giáo thông, chủ trương của Quốc hội sẽ xem xét  theo hướng giảm bớt gánh nặng cho người dân.

Nhắc lại câu nói của đại biểu Quốc hội khóa XIII Trần Ngọc Vinh rằng “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa gần hơn bao giờ hết”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng những bất cập trong vấn đề vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm không thể bàng quan hơn nữa. Chính vì thế, Quốc hội đã đưa vấn đề này vào chương trình giám sát tối cao.

Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội đã trả lời cử tri về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh. Chủ tịch Quốc hội cho biết: Ông Trịnh Xuân Thanh ứng cử đại biểu Quốc hội là do Hậu Giang giới thiệu, không phải Trung ương giới thiệu về. Việc ông Thanh đi luân chuyển cũng do tỉnh Hậu Giang đề nghị với Bộ Công Thương, không phải trong diện Trung ương luân chuyển về./.