Chủ tịch Quốc thăm Đại sứ quán và gặp gỡ kiều bào tại Belarus

Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp gỡ kiều bào tại Belarus

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội đánh giá, cộng đồng người Việt tại Belarus dù rất ít nhưng lại là một cộng đồng rất đoàn kết gắn bó đỡ nhau.

Tối 13/12 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc tiếp xúc với đại diện cộng đồng người Việt và cán bộ nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Belarus.

chu tich quoc tham dai su quan va gap go kieu bao tai belarus hinh 1

Chủ tịch Quốc hội gặp cộng đồng người Việt và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus.

Theo báo cáo của Đại sứ Việt Nam tại Belarus Phạm Hải, sứ quán Việt Nam tại Belarus dù có quy mô nhỏ với 7 cán bộ người Việt, nhưng đến nay đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó. Cộng đồng người Việt tại Belarus không lớn, với khoảng 600 người, phần lớn sống tại thủ đô Minsk với hoạt động kinh tế chính là kinh doanh nhỏ, dịch vụ ăn uống. Cộng đồng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động phong phú như tổ chức tết trung thu, giải bóng đá, giúp nâng cao tính đoàn kết của các thành viên cộng đồng.

Kiến nghị lên Chủ tịch Quốc hội tại buổi gặp mặt, ông Phạm Tấn Tuyên - Đại diện Ban Chấp hành Hội người Việt tại Belarus cho biết, bà con Việt kiều tại Belarus đã nỗ lực tổ chức các hoạt động gắn kết cộng đồng, thành lập trung tâm văn hóa Việt Nam nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam. Đại diện cộng đồng cũng bày tỏ mong muốn, được sự quan tâm của Đảng, Quốc hội nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con cộng đồng; cho biết sẵn sàng làm cầu nối cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Belarus và tận dụng các nhu cầu của Belarus về lao động, phát triển nông nghiệp.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp lại bà con kiều bào trong chuyến thăm chính thức Belarus. Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo với bà con kiều bào về chương trình hoạt động của đoàn từ khi tới Belarus. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Belarus với Việt Nam trước sau như một và hiện quan hệ hai nước đang phát triển rất tốt đẹp. Hai nước cũng ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với nhau trên các diễn đàn quốc tế. Về quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, tuy còn ở mức thấp nhưng đang tăng lên, và sắp tới, thay vì trao đổi thương mại thông thường, Việt Nam và Belarus sẽ chuyển sang hợp tác liên doanh về nông sản, thủy hải sản, cà phê, trà.

Trong công tác của đại sứ quán, theo Chủ tịch Quốc hội, quy mô sứ quán của Việt Nam tại Belarus tuy không lớn, nhưng đã hoạt động tốt, thể hiện qua việc chuẩn tốt việc đón đoàn cấp cao và được phía bạn đánh giá cao.

chu tich quoc tham dai su quan va gap go kieu bao tai belarus hinh 2
 

Nói về cộng đồng người Việt tại Belarus, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: "Tôi rất vui mừng khi bà con cộng đồng rất ít bà con nhưng lại là một cộng đồng rất đoàn kết gắn bó đỡ nhau. Chẳng những giúp trong nội bộ mà còn làm nghĩa vụ quốc tế. Quyên góp tiền đi giúp cho các cơ sở từ thiện của nước bạn, bà con làm rất tốt. Tôi mong rằng, bà con sẽ tiếp tục đoàn kết tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong công việc để cho chúng ta là một cộng đồng gương mẫu, chấp hành pháp luật của nước sở tại. Người ta nhìn vào người Việt Nam và thêm tin yêu, qua các bà con ở đây người ta hiểu biết thêm về đất nước và con người Việt Nam. Đại sứ quán ở ngôi nhà của chúng ta mà phải thực hiện nhiệm vụ quyền bảo hộ công dân nữa, nên có vấn đề gì khó khăn thì bà con phản ánh với đại sứ. Bà con cố gắng giúp cho các cháu thế hệ thứ hai, thứ ba, đặc biệt là thế hệ thứ ba  biết tiếng Việt, rồi giáo dục để các cháu giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam".

Đại sứ Việt Nam tại Belarus bày tỏ xúc động trước sự quan tâm, động viên, khen ngợi của Chủ tịch Quốc hội, hứa sẽ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ dù trong điều kiện khó khăn. Đại sứ cũng tin tưởng cộng đồng sẽ ghi nhớ, thực hiện theo những chia sẻ, chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, tuân thủ luật pháp nước sở tại, xây dựng cộng đồng gắn kết, hướng về quê hương, đất nước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN