Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

VOV.VN -Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các doanh nghiệp, nhà đầu tư của KCN cao Hòa Lạc có kế hoạch phát triển, đầu tư sáng tạo, mở rộng sản xuất,...

Sáng nay (23/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm và làm việc với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; dự Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn Viettel tại Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc; Lễ trao quyết định chủ trương đầu tư cho một số nhà đầu tư tiêu biểu; tham dự Lễ khánh thành dự án sản xuất công nghệ cao của Tập đoàn Vingroup.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động phát triển công nghệ trong nước và nước ngoài vào Việt Nam để Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thực sự trở thành trung tâm phát triển công nghệ của đất nước và khu vực, nơi xuất phát của nhiều ý tưởng khoa học công nghệ trí tuệ, sản phẩm khoa học công nghệ chất lượng, tạo sức cạnh tranh của công nghệ Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Phạm Công Tạc, thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai tái cơ cấu các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia để kết nối giữa nghiên cứu với thị trường, hỗ trợ các tập đoàn, tổng công ty lớn, có vai trò dẫn dắt tham gia các nhiệm vụ khoa học và công nghệ quy mô lớn; hỗ trợ hoạt động đổi mới, hấp thụ công nghệ trong doanh nghiệp nhỏ và vừa; tham mưu cho Chính phủ trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ việc hình thành, phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ; hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo dựa trên ý tưởng, mô hình kinh doanh mới.

Trên cơ sở đó, nhiều sản phẩm trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đã được ứng dụng vào thực tiễn, đem lại giá trị gia tăng cao như: Chế tạo thiết bị phục vụ thăm dò khai thác dầu khí, sản xuất vắc xin, tạo giống và nuôi thương phẩm các loài thuỷ sản giá trị cao, ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong lĩnh vực ngân hàng, du lịch, y tế…

CTQH dự Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn Viettel tại Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc.

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển nhanh và mạnh mẽ. Tổng giá trị các thương vụ đầu tư trong năm 2018 là 889 triệu đô la Mỹ, tăng gấp 3 lần so với năm 2017, trong đó có những giao dịch trên 40 triệu đô la Mỹ đầu tư vào Yeah1, Sendo, Topica.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội cho rằng,  Đảng và Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoa học, công nghệ, riêng Quốc hội đã ban hành 8 đạo luật chuyên ngành thông qua đó đã hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động khoa học, công nghệ. Việc xây dựng và phát triển các trung tâm công nghệ cao, các đô thị cho phát triển khoa học công nghệ là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao năng lực nội sinh về khoa học công nghệ, xuất hiện các phát minh, sáng chế mang thương hiệu quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

“Khu Công nghệ cao Hoà Lạc đã định hình và đang đón nhận những tín hiệu tốt về công tác thu hút đầu tư, là địa điểm để các tập đoàn lớn trên thế giới và các tập đoàn lớn trong nước như Vingroup, FPT, VNPT, Viettel lựa chọn. Điều này được thể hiện qua những con số ấn tượng như, từ khi thành lập tới nay đã thu hút được 90 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt trên 86.000 tỷ đồng, riêng năm 2019, có 3 dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư với số vốn đầu tư 6.895 tỷ đồng. Mỗi dự án đầu tư được cấp phép tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đều được lựa chọn kỹ lưỡng, đáp ứng các tiêu chí chặt chẽ”-CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ, của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, cùng các nhà đầu tư đã có sự hợp tác chặt chẽ để giúp nơi đây trở thành cái nôi ươm mầm cho sự phát triển các dự án công nghệ cao, trở thành điểm đến hấp dẫn và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Trong thời gian tới, để tiếp tục tạo điều kiện cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc bước vào giai đoạn bứt phá trong thu hút và triển khai các dự án đầu tư, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Khoa học Công nghệ và Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, việc thu hút và triển khai các dự án đầu tư phải bám sát các chỉ đạo tại Nghị quyết số 50 ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và Nghị quyết số 52 ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong hoạt động thu hút đầu tư. Ngoài ra, cần nghiên cứu xây dựng phương án đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội thăm nhà máy xuất.

"Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trên thế giới, có kế hoạch tăng cường năng lực phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động phát triển công nghệ trong nước và nước ngoài vào Việt Nam để Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thực sự trở thành trung tâm phát triển công nghệ của cả nước và khu vực - nơi xuất phát của nhiều ý tưởng khoa học công nghệ trí tuệ, sản phẩm khoa học công nghệ chất lượng, tạo sức cạnh tranh của công nghệ Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế"-Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có kế hoạch phát triển, đầu tư sáng tạo, mở rộng sản xuất, ứng dụng những thành tựu công nghệ tiên tiến, hiện đại; chủ động, tích cực tạo ra những sản phẩm mang dấu ấn Việt Nam; sớm đưa ra thị trường những sản phẩm công nghệ có chất lượng, nâng tầm giá trị thương hiệu, niềm tự hào sản phẩm Việt Nam, đóng góp hiệu quả theo định hướng đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc có giải pháp thu hút nhân tài, đưa Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn, uy tín và thân thiện với giới khoa học công nghệ trong nước. trên thế giới.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phải là “một trung tâm đào tạo” nguồn nhân lực công nghệ bậc cao cho đất nước. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, phát triển, Khu Công nghệ cao cần đề xuất những chính sách mới mang tính đột phá về phát triển khoa học, công nghệ.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thực thi tốt Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017 với nhiều quy định giúp đẩy mạnh việc gắn kết giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và tổ chức trung gian, qua đó nâng cao hiệu quả thương mại hóa công nghệ, thu hút các thành phần tham gia thị trường khoa học và công nghệ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ khánh thành giai đoạn 1 của Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến lễ kí thỏa thuận hợp tác chiến lược với mục đích thúc đẩy sự phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và đáp ứng nhu cầu đầu tư, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh của Viettel. Theo thoả thuận hợp tác chiến lược, quý 1/2020, Viettel sẽ khởi công xây dựng dự án Tổ hợp sản xuất công nghiệp CNC trên diện tích 9,1 ha tại Khu CNC Hòa Lạc. Đây sẽ trở thành trung tâm thử nghiệm, sản xuất thiết bị công nghệ cao của Viettel. Viettel cũng sẽ xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Viettel trên diện tích 13,2 ha. Trung tâm là khu nghiên cứu R&D quy mô lớn, là vườn ươm cho những dự án trọng điểm của Viettel như các sản phẩm công nghiệp quốc phòng, thiết bị điện tử viễn thông, hạ tầng mạng 5G, IoT...

Viettel sẽ hỗ trợ, phối hợp với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phát triển các ứng dụng liên quan đến thành phố thông minh như quản lý môi trường, chiếu sáng đô thị, bãi đỗ xe thông minh, quản lý giao thông, giám sát an ninh, thông tin trực tuyến, tổng đài hỗ trợ, công nghệ Internet vạn vật (IoT) và các công nghệ cao khác mà Viettel có lợi thế.

CTQH dự lễ trao quyết định chủ trương đầu tư cho một số nhà đầu tư tiêu biểu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ khánh thành giai đoạn 1 của Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc của Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart, Tập đoàn Vingroup, với hệ sinh thái sản phẩm rộng lớn gồm Điện thoại thông minh, Thiết bị điện tử thông minh.

Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart có diện tích gần 14,8 hecta, tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm. Khi đi vào hoạt động, tổ hợp sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart sẽ có quy mô hiện đại hàng đầu khu vực với hệ thống dây chuyền được nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, đảm bảo quy trình hoàn toàn khép kín, tự động hóa ở mức tối đa và đạt hiệu năng cao. Các sản phẩm cũng được kiểm thử 100% bằng máy móc, đem lại tính chính xác và độ ổn định cho toàn bộ sản phẩm. Sau khi đi vào vận hành, tổ hợp sẽ trở thành trung tâm sản xuất các thiết bị công nghệ hiện đại hàng đầu khu vực, góp phần ghi dấu ấn của VinSmart trên bản đồ công nghệ quốc tế./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó CTQH: Xây dựng nông thôn mới phải tránh bệnh hình thức

VOV.VN - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý tỉnh phải tránh được bệnh hình thức trong xây dựng nông thôn mới.

CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn cán bộ hưu trí tỉnh Thái Bình

VOV.VN - CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân mong các cán bộ hưu trí tỉnh Thái Bình sẽ là hạt nhân nòng cốt để tuyên truyền vận động cử tri tham gia bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị Thượng đỉnh các Nữ CTQH Thế giới

VOV.VN -Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự hội nghị Thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội Thế giới.

Tin cùng chuyên mục