Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo QH Timor-Leste và Hạ viện Philippines

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Timor - Leste Aderito Hugo Da Costa và Chủ tịch Hạ viện Philippines Alvarez Pantaleon.

Tiếp tại Chủ tịch Quốc hội Timor - Leste tại Hội trường Thống nhất, TP Hồ Chí Minh, chiều 11/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc Quốc hội Timor - Leste đã cử Đoàn cấp cao đến dự Hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương; góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng, Đoàn đại biểu Quốc hội Timor - Leste sẽ hài lòng về công tác tổ chức Hội nghị tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Timor-Leste cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã mời Đoàn Timor-Leste tham dự Hội nghị, dành cho Timor - Leste và các Đoàn tham dự Hội nghị sự tiếp đón chu đáo.

chu tich quoc hoi tiep chu tich quoc hoi timor-leste va chu tich ha vien philippines hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Timor - Leste.

Chủ tịch Quốc hội Timor - Leste khẳng định, mục tiêu xây dựng Quốc hội cũng là một phần trong chính sách thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á của Timor - Leste.

Về quan hệ giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, Chủ tịch Quốc hội Aderito Hugo Da Costa vui mừng cho biết, Timor - Leste vừa mở Đại sứ quán tại Hà Nội và cử Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Hà Nội, thể hiện sự coi trọng xây dựng quan hệ với Việt Nam trong chính sách đối ngoại của mình.

Bên cạnh thúc đẩy hợp tác song phương, Timor - Leste cũng thúc đẩy hội nhập khu vực. Timor - Leste đã nộp đơn gia nhập ASEAN và mong muốn Việt Nam ủng hộ nỗ lực này của Timor - Leste.

Chủ tịch Quốc hội Timor - Leste nhấn mạnh, lịch sử hai nước có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là việc hai nước đã phải trải qua thời kỳ đấu tranh chống thực dân và giành độc lập; đồng thời bày tỏ hy vọng, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê, một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Timor - Leste; hợp tác trong lĩnh vực khai thác dầu khí. Timor - Leste mong muốn được tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực tiềm năng là nghề cá và phát triển nông nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn những ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Timor-Leste; đồng tình với điểm tương đồng giữa hai bên về cuộc đấu tranh vì tự do và độc lập dân tộc. Là đất nước trải qua nhiều chiến tranh, người dân Việt Nam có tình yêu lớn lao, mạnh mẽ với hòa bình. Chính vì vậy, Việt Nam có chủ trương đa phương hoá, đa dạng hoá, làm bạn với tất cả các nước.

Timor - Leste là quốc gia mới giành được độc lập, cũng nằm trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam coi Timor-Leste là bạn bè tốt trong khu vực; mong muốn thúc đẩy quan hệ với Timor - Leste, không chỉ quan hệ song phương mà cả đa phương mà hai bên là thành viên. Việt Nam cũng ủng hộ ASEAN có thêm thành viên mới, mong muốn Timor-Leste đáp ứng các điều kiện để trở thành thành viên ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Hạ viện Philippines

Cũng tại Hội trường Thống nhất, TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Hạ viện, Trưởng đoàn nghị sĩ Philippines Alvarez Pantaleon.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn và đánh giá cao việc Chủ tịch Hạ viện Philippines dẫn đầu Đoàn tham dự Hội nghị chuyên đề khu vực của IPU.

Việt Nam và Philippines có nhiều điểm tương đồng, trong đó hai nước đều là những quốc gia có biển và chịu ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu. Vì vậy, Hội nghị lần này tập trung vào các chủ đề có ý nghĩa thiết thực đối với các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung, trong đó có Philippines và Việt Nam.

Sự tham gia của Chủ tịch Hạ viện và Đoàn nghị sĩ Philippines là sự ủng hộ quý báu dành cho Quốc hội Việt Nam tại IPU nói riêng và tại các diễn đàn nghị viện đa phương nói chung.

chu tich quoc hoi tiep chu tich quoc hoi timor-leste va chu tich ha vien philippines hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Philippines.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, 40 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, đặc biệt kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2015; tin tưởng rằng, trong thời gian tới, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được tăng cường và thúc đẩy trên cả bình diện hợp tác song phương và đa phương, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Vì thế, việc Quốc hội hai nước thắt chặt quan hệ hơn nữa là cần thiết.

Thay mặt các thành viên Đoàn, Chủ tịch Hạ viện Philippines cảm ơn vì sự đón tiếp trọng thị mà Quốc hội Việt Nam dành cho Đoàn. Đồng tình với việc hai nước có nhiều điểm tương đồng, Chủ tịch Hạ viện Philippines bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ ASEAN cũng như đồng hành trong nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Hạ viện Philippines nhấn mạnh, các nước ASEAN cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bởi đây là vấn đề của toàn nhân loại và mỗi quốc gia đều cần phải có trách nhiệm.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện Philippines đã trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội sang thăm Philippines.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2017 của Philippines và đề nghị, trên cương vị của mình, Philippines sẽ phát huy vai trò tích cực, có tiếng nói và đóng góp quan trọng cho hòa bình và ổn định, hợp tác và an ninh hàng hải, tăng trưởng và đổi mới trong khu vực cũng như trong việc giải quyết bằng biện pháp hòa bình các vấn đề chung của khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Philippines và cho biết, sẽ thu xếp thời gian và chương trình làm việc để sang thăm Philippines trong thời gian sớm nhất./.


Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.