Chủ tịch Quốc hội tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt Nam

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp cũng như coi trọng vị thế, vai trò của Pháp trong khu vực và quốc tế.

Sáng 17/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt Nam của Quốc hội Pháp do bà Stéphanie Đỗ dẫn đầu thăm và làm việc tại Việt Nam. 

chu tich quoc hoi tiep nhom nghi si huu nghi phap-viet nam hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và bà Stéphanie Đỗ.

Nhấn mạnh bề dày truyền thống cùng sự gần gũi, gắn bó giữa các tầng lớp nhân dân đã tạo nền tảng cho Đối tác chiến lược mà hai nước đã thiết lập, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp cũng như coi trọng vị thế, vai trò của Pháp trong khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cám ơn Thượng viện, Nghị viện và các nghị sĩ Pháp đã ủng hộ và có tiếng nói để Nghị viện châu Âu ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA).

Cho rằng, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột ưu tiên trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng hợp tác kinh tế - thương mại song phương được thúc đẩy mạnh mẽ.

Pháp là nhà đầu tư Châu Âu lớn thứ 3 của Việt Nam với 2,8 tỷ USD trong 512 dự án; là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Âu; kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 5,1 tỷ USD. Hiện có trên 200 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam. Năm 2018 có khoảng 215.000 lượt khách du lịch người Pháp đến thăm Việt Nam.

Việt Nam đánh giá cao và mong muốn Pháp duy trì tài trợ ODA cho Việt Nam, chú trọng hợp tác phát triển bền vững trong các lĩnh vực môi trường, nông nghiệp, nhất là trồng rừng và phòng chống thiên tai. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Pháp đã tham gia Chương trình hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

chu tich quoc hoi tiep nhom nghi si huu nghi phap-viet nam hinh 2
Chủ tịch Quốc hội tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp- Việt.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Pháp tham gia vào các dự án tại Việt Nam.

Hợp tác giữa các địa phương là nét đặc thù trong quan hệ Việt Nam - Pháp, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và ngày càng phát huy được tính hiệu quả, giúp kết nối các địa phương của hai nước hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng. Hiện có 38 địa phương Pháp có quan hệ hợp tác/kết nghĩa với 18 tỉnh/thành Việt Nam, triển khai 235 dự án hợp tác với quy mô vừa.

Hiện, Việt Nam đang rất nỗ lực khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” và thực hiện các khuyến nghị của EU. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Pháp ủng hộ EU sớm gỡ bỏ cảnh báo này đối với hàng hải sản Việt Nam.

Nhấn mạnh Cộng đồng người Việt và Pháp tại mỗi nước là nhân tố quan trọng, cầu nối cho giao lưu văn hóa và hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội mong muốn bà Chủ tịch và các nghị sĩ thành viên Nhóm tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn ổn định, hòa nhập sở tại, đóng góp cho sự phát triển của mỗi nước và sự phát triển quan hệ Việt Nam - Pháp.

Đánh giá cao hoạt động tích cực của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị tiếp tục tăng cường hoạt động tiếp xúc và trao đổi hợp tác, đóng vai trò cầu nối hữu nghị giữa Cơ quan lập pháp hai nước.

chu tich quoc hoi tiep nhom nghi si huu nghi phap-viet nam hinh 3
 

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt Nam của Quốc hội Pháp Stéphanie Đỗ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đoàn.

Pháp - Việt Nam đã có 46 năm thiết lập mối quan hệ, được thể hiện thường xuyên qua các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước. Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt Nam Stéphanie Đỗ nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa qua là bước ngoặt trong hợp tác nghị viện và các địa phương.

Bà Stéphanie Đỗ cho rằng, bên cạnh việc trao đổi đoàn cấp cao thì các dự án hợp tác phát triển khác cũng cần được quan tâm; đẩy mạnh hoạt động đầu tư giữa các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam sang Pháp du học..

Bà Stéphanie Đỗ đồng thời khẳng định cá nhân bà sẽ có những đóng góp cho mối quan hệ hai nước Pháp - Việt Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN