“Chủ tịch tỉnh còn bị kỷ luật thì chống tiêu cực sao được“

VOV.VN - Cử tri cho rằng, việc chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương còn nhiều bất cập, vẫn có sự bao che, dung túng.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, hôm nay (28/11), Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng cùng các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Yên Bình.

chu tich tinh con bi ky luat thi chong tieu cuc sao duoc hinh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Trên tinh thần dân chủ, thắng thắn và cởi mở, cử tri huyện Yên Bình đề nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách đặc biệt ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp thuê đất đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao; hỗ trợ kinh phí xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao; đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ việc sản xuất, tiêu thụ và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón.

Cử tri huyện Yên Bình cũng đề nghị Trung ương xem xét nâng định mức hỗ trợ đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi cho các khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; đề nghị Quốc hội có ý kiến với Bộ Quốc phòng sớm có văn bản đồng ý chủ trương để Quân khu II bàn giao một số diện tích đất của Trung đoàn 174 cho các hộ dân đã sinh sống, sản xuất lâu năm tại xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình; đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm xem xét điều chỉnh thang bảng lương của ngành giáo dục và đào tạo để nâng cao mức sống cho đội ngũ giáo viên…

Tiếp thu và trả lời những ý kiến, kiến nghị tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng khẳng định hoạt động của Quốc hội ngày càng đổi mới trên tinh thần dân chủ, công khai, phát huy được vai trò và trách nhiệm của người đại biểu nhân dân.

chu tich tinh con bi ky luat thi chong tieu cuc sao duoc hinh 2
 Ông Trần Quốc Vượng trao đổi bên lề buổi tiếp xúc cử tri.
Cảm ơn những tình cảm, sự hy sinh, đóng góp to lớn của nhân dân các dân tộc huyện Yên Bình đối với việc xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Bà – công trình thủy điện đầu tiên của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng đề nghị tỉnh Yên Bái và huyện Yên Bình tiếp tục quan tâm, chăm lo và giúp đỡ các hộ gia đình đã di dời để nhường đất xây dựng công trình này. Đồng thời đề nghị tỉnh Yên Bái có chính sách khuyến khích phát triển để phát huy tiềm năng, thế mạnh của hồ Thác Bà; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao mức sống cho người dân.

Đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái tiếp thu và đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kịp thời.

* Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai trong sáng cùng ngày, cử tri thành phố Pleiku đánh giá rất cao công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thời gian qua với nhiều vụ việc lớn, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tuy nhiên, theo cử tri, công tác phòng chống tham nhũng mới chủ yếu diễn ra ở cấp Trung ương, chưa lan tỏa, chưa có sự vào cuộc ở cấp địa phương. Đồng thời, việc chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương cũng còn nhiều bất cập, vẫn có sự bao che, dung túng khiến tham nhũng, tiêu cực diễn ra khá phổ biến.

Cử tri Trần Văn Hùng, ở phường Yên Thế, thành phố Pleiku bày tỏ: “Việc phòng chống tham nhũng ở cơ sở hiện nay chưa đạt yêu cầu. Ví dụ như tỉnh Gia Lai vừa rồi, Trung ương thông báo về Ban chấp hành cũ vi phạm khuyết điểm, Chủ tịch UBND tỉnh – ông Phạm Thế Dũng chịu trách nhiệm kỷ luật cảnh cáo của Trung ương. Mà đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban chống tiêu cực của tỉnh Gia Lai, như thế thì làm sao chống tiêu cực được!”

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri thành phố Pleiku đã nêu ra nhiều bất cập trong công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, triển khai các dự án. Nhiều dự án chậm triển khai hoặc triển khai không hiệu quả ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Cùng với đó, hạ tầng giao thông chưa được quan tâm đầu tư, chưa đáp ứng được tốc độ phát triển của phương tiện và yêu cầu đi lại, giao thương của người dân. Cử tri thành phố đề nghị chính quyền tỉnh và thành phố quan tâm công tác đầu tư để Pleiku sớm trở thành đô thị loại 1, giải quyết các nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

Thay mặt Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Gia Lai, ông Hồ Văn Niên - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri thành phố Pleiku. Đoàn sẽ gửi những ý kiến, kiến nghị của cử tri tới các cơ quan địa phương và Trung ương để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

* Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng vào sáng 28/11, cử tri huyện Thủy Nguyên cũng bày tỏ đồng tình, ủng hộ sự quyết liệt của Chính Phủ trong công tác phòng chống tham nhũng, kiểm soát nguồn vốn đầu tư và những định hướng lớn trong điều hành phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Một trong những vấn đề được nhiều cử tri huyện Thủy Nguyên, quan tâm là công tác bảo vệ rừng hiện nay còn bị sao nhãng và gây nhiều hệ lụy đến nền kinh tế và đời sống người dân.

chu tich tinh con bi ky luat thi chong tieu cuc sao duoc hinh 3
Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.
Diện tích đất rừng của chúng ta rất lớn và tài nguyên trong đó rất nhiều, nhưng việc bảo vệ rừng chưa đạt được yêu cầu và tác hại của nó gây thiệt hại nhiều cho nền kinh tế của đất nước. Trong thời gian vừa qua, từ Bắc tới Nam, nơi nào cũng diễn ra thiên tai, đặc biệt là lũ lụt. Bao nhiêu tăng trưởng của đất nước thì bị trả lại bằng thiệt hại của thiên tai phá hoại. Đại biểu Quốc hội cần quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực này” - cử tri Nguyễn Văn Hòa, xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng nêu ý kiến./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Cú nhào lộn siêu đẳng và màn tiếp đất “có một không hai“

VOV.VN - Anh chàng trong clip lộn ngược trên không về phía sau và rơi tài tình xuống đúng đôi dép lê đang đi của mình.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN