Quốc hội chưa cho phép phạm nhân lao động ngoài trại giam

Chưa cho phép đưa phạm nhân đi lao động ngoài trại giam

VOV.VN - Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã bỏ quy định trại giam phối hợp và đưa phạm nhân ra lao động ngoài trại giam.

Dự thảo luật được 443/449 đại biểu Quốc hội (chiếm 91,53% tổng số đại biểu) tán thành thông qua sáng nay (14/6). Trước đó, các đại biểu cũng biểu quyết thông qua quy định về tổ chức lao động cho phạm nhân theo hướng chưa quy định tổ chức cho phạm nhân lao động ở bên ngoài trại giam.

quoc hoi chua cho phep pham nhan lao dong ngoai trai giam hinh 1
Kết quả biểu quyết thông qua Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi)

Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Nhà nước ta từ trước đến nay là đối với người bị phạt tù thì buộc họ phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội (điểm e khoản 1 Điều 3 Bộ luật Hình sự). Do đó, đối với người bị phạt tù thì lao động là nghĩa vụ bắt buộc và là nội dung quan trọng trong công tác giáo dục cải tạo phạm nhân.

Để nâng cao hiệu quả công tác này thì việc trại giam hợp tác với tổ chức, cá nhân để tổ chức lao động cho phạm nhân là cần thiết. Pháp luật hiện hành cho phép trại giam tự mình hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân để tổ chức các khu lao động, dạy nghề cho phạm nhân; các khu này phải do trại giam trực tiếp đứng ra tổ chức, thuộc phạm vi quản lý của trại giam.

Riêng đối với các khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam do doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, xây dựng, trực tiếp tổ chức sản xuất, quản lý; trại giam phối hợp và đưa phạm nhân ra lao động thì đây là vấn đề mới. UBTVQH đã tổ chức xin ý kiến ĐBQH về vấn đề này và chưa đạt được sự đồng thuận cao (chưa đạt 50% tổng số đại biểu) nên UBTVQH đề nghị chưa quy định nội dung này trong dự thảo Luật.

Về sử dụng kết quả lao động của phạm nhân, có ý kiến đề nghị quy định rõ tỷ lệ (%) các mục chi từ kết quả lao động và xác định rõ “một phần công lao động của phạm nhân” trong điều 34.

UBTVQH  tại điểm đ khoản 1 Điều 34 cho rằng việc phạm nhân lao động là nghĩa vụ bắt buộc, nhằm mục tiêu chính là giáo dục cải tạo, đồng thời, tạo điều kiện cải thiện chế độ ăn, tạo thêm khoản thu nhập, chuẩn bị cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Thực tế, năng suất, hiệu quả lao động và giá trị thu được qua tổ chức lao động tại các trại giam rất hạn chế, Nhà nước vẫn phải đầu tư khoản ngân sách lớn cho các trại giam. Vì vậy, để phù hợp với điều kiện thực tế, dự thảo Luật quy định phạm nhân được hưởng một phần công lao động và giao Chính phủ quy định chi tiết về sử dụng kết quả lao động của phạm nhân./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN