Cử tri tin tưởng hoạt động chất vấn của Quốc hội ngày càng nâng cao

VOV.VN - Cử tri tin tưởng hoạt động chất vấn của Quốc hội sẽ ngày càng sôi nổi, chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng được nâng cao.

Ngày 24/11, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV bế mạc tại Hà Nội. Nhiều cử tri nhận định kỳ họp lần này có nhiều điểm mới và thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Đặc biệt, Quốc hội dành nhiều thời gian để thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội, các phiên chất vấn tranh luận thẳng thắn, làm rõ những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm.

Do đây là kỳ họp cuối năm, bên cạnh nhiệm vụ lập pháp, Quốc hội còn tập trung thời gian thảo luận, xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng về kinh tế - xã hội.

cu tri tin tuong hoat dong chat van cua quoc hoi ngay cang nang cao hinh 1

Đại biểu Quốc hội biểu quyết Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Một số cử tri nhận định, so với các kỳ họp trước, kỳ họp lần này có một số điểm mới, như có tới 11 ngày trong tổng số 25,5 ngày làm việc được phát thanh, truyền hình trực tiếp. Nhiều phiên thảo luận về dự thảo Luật được phát thanh, truyền hình trực tiếp… Điều này tạo điều kiện cho cử tri và nhân dân cả nước theo dõi, nắm bắt kịp thời nhiều nội dung quan trọng được Quốc hội xem xét, thông qua.

Cử tri Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương hoan nghênh Quốc hội thông qua Nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, trong đó có chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GDP ở 2 mức là 6,5-6,7%, như vậy không còn coi chỉ tiêu cứng nhắc mà tùy thuộc vào nỗ lực của nền kinh tế và biến động của nền kinh tế thế giới. Những nội dung khác có tiến bộ như Luật Quy hoạch, Luật quản lý nợ công chỉ định rõ một đầu mối để chịu trách nhiệm là một tiến bộ, tuy nhiên những chi tiết về nội dung quản lý nợ công cần chặt chẽ hơn nữa.

Tại kỳ họp Quốc hội lần này dành 2,5 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn. Đặc biệt là có thêm phần tranh luận giữa các đại biểu Quốc hội và tranh luận trong phiên chất vấn. Nhiều cử tri cho rằng, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra những vấn đề liên quan đến thuế, phí, các vấn đề nóng của ngành ngân hàng, công nghệ thông tin, an ninh mạng…

Bộ trưởng và người đứng đầu ngành đã trả lời cụ thể, rõ ràng các vấn đề đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm. Đặc biệt Thủ tướng Chính phủ cũng đã trả lời khái quát về Chính phủ kiến tạo và các vấn đề cụ thể. Còn tại các phiên thảo luận về một số dự thảo luật, nhiều đại biểu nêu lên các vấn đề “gai góc” và thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

Cử tri Nguyễn Quang Đồng, chuyên gia kinh tế cho rằng: "Các đại biểu tranh luận không khí cởi mở thẳng thắn và thể hiện chính kiến mạnh mẽ. Ngay trong dự thảo Luật an ninh mạng, 2 luồng ý kiến tranh luận thẳng thắn. Những tranh luận như thế giúp mổ xẻ các vấn đề rõ hơn".

Nhiều cử tri nhận định Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV thành công tốt đẹp, đưa ra bàn luận nhiều dự án luật và thông qua nhiều quyết sách quan trọng.

Cử tri Nguyễn Quang Thái - Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế Việt Nam cho rằng lần này có nhiều quyết sách quan trọng, trong đó có chi tiêu ngân sách, giải quyết nợ công. Bên cạnh đó, Quốc hội thảo luận rất nhiều dự án luật. Có những dự án luật được bàn đi bàn lại nhiều lần và có những luật mới được thảo luận như việc có cơ chế đặc thù cho TPHCM phát triển.

Ông mong tới đây triển khai Nghị quyết của Quốc hội thì các cơ quan Chính phủ, các Bộ, ngành có tuyên truyền, hướng dẫn để đi vào cuộc sống một cách hiệu quả.

Cùng chung nhận định, cử tri Nguyễn Văn Sơn, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái cũng cho rằng, Quốc hội kỳ này đã thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng, các Nghị quyết này sẽ có tác động lớn trong thời gian tới. 

Trong kì họp này, ông tâm đắc với hoạt động chất vấn, rất thẳng thắn, cụ thể, đề cập đến những vấn đề rất nóng của đất nước, của đời sống, đã đưa ra được nhiều giải pháp và hướng giải quyết thấu đáo. Ông Sơn tin tưởng hoạt động chất vấn của Quốc hội sẽ ngày càng sôi nổi, chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng được nâng cao.

Theo ý kiến của đông đảo nhân dân, cử tri tại Điện Biên, tại kỳ họp lần này, các đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn nêu ra các vấn đề còn tồn đọng, bức xúc trong dư luận xã hội được đông đảo người dân, cử tri quan tâm và đồng tình ủng hộ. Đặc biệt là đối với các vấn đề liên quan đến xử lý các vụ án oan sai, tồn đọng diễn ra trong nhiều năm.

Chị Lò Thị Ngọc Liên, người dân tổ 5, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết chị rất quan tâm đến vụ án oan 28 năm giết chồng, giết cha dưới chân đèo Pha Đin, huyện Tuần Giáo đã được Toàn án nhân dân tỉnh Điện Biên công khai xin lỗi.

Qua theo dõi diễn biến trong kỳ họp lần này, chị Liên thấy Quốc hội đã ghi nhận và hứa sẽ giải quyết trong thời gian tới khiến bản thân chị cảm thấy rất yên tâm vào pháp luật của đất nước. Không chỉ bản thân chị mà rất nhiều người dân cũng mong muốn pháp luật Nhà nước ngày càng được bổ sung hoàn thiện, hạn chế những trường hợp oan sai đáng tiếc tiếp tục xảy ra./.

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN