Đại biểu thông tin tình trạng khu đất quốc phòng tại Hải Phòng

Đại biểu thông tin tình trạng khu đất quốc phòng tại Hải Phòng

VOV.VN -Trước tình hình phức tạp, Bộ Quốc phòng đã đề nghị giao toàn bộ 14,2 ha khu đất này về cho UBND TP Hải Phòng quản lý.

Trong phiên họp chiều nay 26/10, đại biểu Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã làm rõ những thông tin liên quan đến khu đất quốc phòng mà đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã đề cập trong phiên họp buổi sáng và cho rằng, có tình trạng "phạt cho tồn tại".

dai bieu thong tin tinh trang khu dat quoc phong tai hai phong hinh 1
Đại biểu Bùi Thanh Tùng, Hải Phòng
Theo ông  Bùi Thanh Tùng, khu đất quốc phòng với quy mô 14,2 ha tại phường Thành Tô và phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng trước đây do sư đoàn 363 quản lý theo quyết định 728 TTg ngày 2/10/1996 của Thủ tướng Chính phủ. 

Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng tham mưu có quyết định thu hồi và giao cho Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng quản lý để thực hiện dự án khu nhà ở Lạch Tray Riverside.

Trong quá trình chờ quyết định chủ trương lập dự án khu nhà ở, một số cá nhân là cán bộ của sư đoàn 363, UBND phường Thành Tô và một số cá nhân khác đã tự ý lập trích đo, san lấp, phân lô bán nền trái phép tại khu A với diện tích 5,2 ha cho người dân. 

Khi Bộ Quốc phòng phát hiện đã chỉ đạo các cơ quan nội chính của Quân khu 3 khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ngày 24 và 25/10/2018, Toà án quân sự quân khu 3 đã xét xử vụ án và tuyên phạt tù đối với những cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật.

Cũng theo đại biểu Tùng, tại khu B với diện tích 9 ha liền kề với khu A, sau khi Tổng công ty 319 tiến hành đổ đất san lấp (chủ yếu là mặt nước tự nhiên) đã có tình trạng một số hộ dân lấn chiếm tự xây dựng trái phép, mặc dù các cơ quan quân sự đã tiến hành kiểm tra nhưng chưa ngăn chặn được tình trạng lấn chiếm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp trên, ông Tùng cho biết, Bộ Quốc phòng đã đề nghị giao toàn bộ 14,2 ha đất về cho UBND TP Hải Phòng quản lý.

Ngày 17/10, thành phố đã tổ chức tiếp nhận khu đất từ Bộ Quốc phòng, hai bên tiến hành kiểm kê chi tiết tại thực địa và dự kiến hoàn thành vào ngày 20/11/2018.

Thành phố Hải Phòng đã giao UBND quận Hải An quản lý, tổ chức ngăn chặn, không để tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép tiếp diễn. 

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: "Tại khu đất 5 ha sau khi kiểm kê phân loại cụ thể sẽ có phương án xử lý giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của người dân. Đến nay các hộ dân đã thực hiện đúng yêu cầu của thành phố và tình trạng khu đất đã ổn định"./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN