Dấu ấn lịch sử trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Quốc hội

VOV.VN - Chuyến công du của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu nước ta đã tạo ra một mốc son mới trong lịch sử quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ và dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 4.

Với các hoạt động trên cả bình diện đa phương, song phương trong hơn 10 ngày tại Hoa Kỳ, chuyến công du của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta đã tạo ra một mốc son mới trong lịch sử quan hệ hợp tác hai Quốc hội, hai nước.

Từ New York đến Boston và Washington D.C, chuyến thăm đã đọng lại nhiều dấu ấn sâu đậm không chỉ góp phần nâng cao hơn nữa vai trò và vị thế của Quốc hội Việt Nam trên nghị trường quốc tế mà còn tiếp tục củng cố, thắt chặt quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

dau an lich su trong chuyen tham hoa ky cua chu tich quoc hoi  hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới Hoa Kỳ.

Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 4 là diễn đàn nghị viện lớn nhất toàn cầu. Đây cũng là một trong hai trọng tâm chính trong các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội tại Hoa Kỳ. Hội nghị là dịp để những nghị sỹ, đại diện cho cử tri của 140 quốc gia trên toàn thế giới cùng bàn thảo, xây dựng khung pháp lý, thắt chặt hợp tác trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt ngày càng nhiều với các cuộc khủng hoảng trên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.

Là một trong những người đầu tiên phát biểu trong phiên họp toàn thể, mang đến tiếng nói, nguyện vọng của cử tri Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội tiếp tục khẳng định cam kết và hành động của Quốc hội Việt Nam về tình thần đoàn kết, xây dựng một thế giới hòa bình và phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: “Các Nghị viện đã khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững lấy người dân làm trung tâm, thực hiện các quyền con người, trao quyền cho mọi người, phát huy hết tiềm năng, dựa trên ba trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường; đồng thời bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và Luật pháp quốc tế. Các Nghị viện cam kết nỗ lực hết mình biến các Mục tiêu Phát triển bền vững thành các mục tiêu quốc gia, thành những quy định pháp luật và phân bổ ngân sách để bảo đảm thực hiện các mục tiêu này trên cơ sở tôn trọng đặc điểm của từng quốc gia...”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã đồng chủ trì phiên thảo luận chuyên đề về "Lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững trong quá trình thông qua ngân sách: vượt qua các định kiến; vai trò của Nghị viện trong giám sát ở cấp quốc gia và toàn cầu".

Đánh giá cao những chia sẻ về bài học kinh nghiệm trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ ở Việt Nam, nhất là công tác xóa đói, giảm nghèo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các đại biểu cho rằng, những kinh nghiệm đó là bài học quý cho các nước, nhất là các nước đang phát triển ở Châu Á, Trung Đông và Châu Phi, Mỹ La Tinh.

Các đại biểu cũng thống nhất về nguyên tắc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững lấy người dân làm trung tâm của các nghị viện theo đúng tinh thần của Tuyên bố Hà Nội - văn kiện chung của Đại hội đồng IPU - 132 tại Việt Nam Tháng 3/2015.

dau an lich su trong chuyen tham hoa ky cua chu tich quoc hoi  hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Bên lề hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có hàng loạt các cuộc gặp với Chủ tịch, Phó Chủ tịch Quốc hội các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Mông Cổ, Cuba, Sryia, Belarus, Thụy Điển; gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 69, 70, Chủ tịch IPU... Các cuộc tiếp xúc nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, cũng như hợp tác nghị viện vì một tương lại tốt hơn cho mỗi dân tộc.

Dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lập pháp toàn cầu đúng vào dịp kỷ niệm 70 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trân trọng chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng 2/9 với các khách mời là lãnh đạo Liên Hợp Quốc; các Trưởng đoàn nghị sỹ dự hội nghị; Trưởng phái đoàn các quốc gia tại Liên Hợp Quốc và những người bạn Mỹ. Đây là sự kiện đặc biệt, mang tính lịch sử bởi là lần đầu tiên lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam diễn ra ngay tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Kết thúc thành công Hội nghị thượng đỉnh các nhà lập pháp toàn cầu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thăm chính thức Hoa Kỳ. Diễn ra trong bối cảnh 40 năm kết thúc chiến tranh và sau 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm Hoa Kỳ theo lời mời chính thức của lãnh đạo cả Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ. Chuyến thăm là lời khẳng định mong muốn của Quốc hội và nhân dân Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

dau an lich su trong chuyen tham hoa ky cua chu tich quoc hoi  hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. (Ảnh: Lâm Hiển)

Tại thủ đô Washington, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lần lượt có các cuộc tiếp xúc với giới chức cấp cao của Nhà trắng và nghị viện Hoa Kỳ như: Chủ tịch Thường trực danh dự Thượng viện Patrick Leahy; Chủ tịch Ủy ban Quân vụ, Thượng nghị sĩ John McCain, Ngoại trưởng John Kerry; Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman.

Trong các cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đều được chào đón nồng thắm. Hai bên bày tỏ vui mừng về những thành quả hợp tác trong 20 năm qua, nhất là việc nâng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều lên đến 40 tỷ USD; hợp tác nghị viện ngày càng chặt chẽ cả song phương và trên các diễn đàn đa phương.

Các quan chức cả Quốc hội lẫn Chính phủ Hòa Kỳ đều đánh giá cao công cuộc đổi mới ở Việt Nam; tin tưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phát triển và tươi sáng, đồng thời nhất trí sẽ đẩy mạnh đàm phán sớm ký kết Hiệp định TPP, mở rộng hơn nữa "cánh cửa" hợp tác giữa Quốc hội, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Hoa Kỳ cũng nhất trí tăng cường hợp tác với Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu; khắc phục hậu quả chiến tranh. Đặc biệt, phía Hoa Kỳ đã nhận thức được sai lầm của mình và đang nỗ lực hết mình để khắc phục hậu quả sai lầm ấy để giảm bớt nỗi đau của chất độc da cam. Hai bên cũng trao đổi thẳng thắn và đồng tình với chủ trương của Việt Nam kiên quyết dùng biện pháp hòa bình bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ kể cả trên biển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

dau an lich su trong chuyen tham hoa ky cua chu tich quoc hoi  hinh 4
Chủ tịch Quốc hội trao đổi với Chủ tịch WB.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn cũng đã ghé thăm khách sạn cổ kính Omni Parker House ở thành phố cảng Boston. Nơi cách đây hơn 100 năm, chính tại khách sạn này, Bác Hồ đã từng làm thợ làm bánh trong những năm tháng buôn ba tìm kiếm con đường cách mạng giải phóng dân tộc.

Xúc động khi đến thăm nơi đây, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, mối cơ duyên lịch sử này chính là những viên gạch đầu tiên, đặt nền móng cho mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt- Mỹ. Cũng chính tại nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lĩnh hội những tư duy đầu tiên về quyền độc lập dân tộc, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc của con người; những cơ sở đầu tiên để hình thành nên con đường Cách mạng cho đất nước.

Cũng tại thành phố nổi tiếng thế giới về giáo dục và khoa học này, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã thăm Đại học danh tiếng Havard - trung tâm giáo dục đại học hàng đầu thế giới; thăm Bệnh viện đa khoa được xếp hạng số một thế giới Massachussets nhằm củng cố, kết nối các hoạt động hợp tác song phương trong các lĩnh vực giáo dục,y khoa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Là hoạt động đối ngoại đặc biệt trong năm 2015 và cũng là một trong những chuyến công du đối ngoại lớn nhất cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, tiếp nối thành công từ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta thêm một lần nữa tái khẳng định cam kết, nguyện vọng của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam, nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ lên một tầm cao mới đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân mỗi nước, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng và phát triển chung của thế giới./.

Ngọc Thạch - Hồng Quân/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.