Di tích Ban thường trực Quốc hội Địa chỉ đỏ về nguồn

Di tích Ban thường trực Quốc hội: Địa chỉ đỏ về nguồn

VOV.VN - Khu di tích Ban Thường trực Quốc hội tại xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội, từ nhiều tháng nay đồng bào và cử tri khắp mọi miền Tổ quốc tổ chức hành trình về quê hương Cách mạng Tuyên Quang, thủ đô kháng chiên năm xưa. Trong hành trình về nguồn đó, Khu di tích Ban thường trực Quốc hội trở thành điểm đến, địa chỉ đỏ đối với nhiều người.

Khu di tích Ban Thường trực Quốc hội tại xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào. Địa điểm này từng là cơ sở hoạt động của Ban Thường trực Quốc hội trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. 


Đặc biệt, trong giai đoạn từ năm 1952 - 1954, tại đây diễn ra nhiều sự kiện quan trọng  như: Hội nghị Liên tịch giữa Ban Thường trực Quốc hội với Ủy ban Mặt trận Liên Việt vào tháng 02/1953, chuẩn bị tổ chức Kỳ họp Quốc hội khóa I từ ngày 01 - 4/12/1953, cùng với Chính phủ họp quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ...

Hiện tại, Nhà lưu niệm Ban thường trực Quốc hội đang lưu giữ, trưng bày 66 hiện vật, 255 ảnh tư liệu và nhiều tài liệu khoa học về Quốc hội, hoạt động của Quốc hội qua các thời kỳ, tư liệu về quá trình làm việc của Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại đây. Với nhiều người đến với Khu di tích còn là cơ hội để tìm hiểu về lịch sử, quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam.

Nhà lưu niệm Ban thường trực Quốc hội được Văn phòng Quốc hội khởi công xây dựng và khánh thành năm 2010 đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tuyển cử đâu tiên. Những tư liệu, hiện vật được giới thiệu và trưng bày cho thấy một bức tranh toàn cảnh về mảnh đất lịch sử nơi từng là căn cứ địa vững chắc của chính quyền cách mạng, là cơ sở hoạt động của Ban Thường trực Quốc hội khoá I. 

Tại đây, Ban Thường trực Quốc hội dưới sự lãnh đạo của đồng chí Tôn Đức Thắng đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động cùng Chính phủ ra nhiều quyết sách đẩy mạnh cuộc kháng chiến tiến tới thành công. Trong suốt cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ nhưng thắng lợi vẻ vang đó, Ban Thường trực Quốc hội luôn nhận được sự đùm bọc, giúp đỡ, che chở của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang.

Những hiện vật được trưng bày tại đây đều là những tư liệu lịch sử  giá trị được các thế hệ người dân địa phương sưu tầm. Bên cạnh đó còn là sự đóng góp của đại biểu Quốc hội các khóa từ khắp mọi miền đất nước. Hiểu rõ được tầm quan trọng cũng như giá trị của các tư liệu, hiện vật, Ban quản lý di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ, tu tạo và tiếp tục sưu tầm để làm phong phú thêm kho tư liệu về Quốc hội.

Trong dịp kỷ niệm 70 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào, Văn phòng Quốc hội tiến hành bàn giao Khu di tích cho Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang quản lý nhằm khẳng định sự tiếp nối trong công tác quản lý Khu di tích, thể hiện sự gắn kết giữa công trình với các di tích lịch sử, văn hóa khác trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. 

Các cấp chính quyền tỉnh Tuyên Quang  mong muốn sẽ phát huy hơn nữa hiệu quả quản lý, vận hành và đưa Khu di tích trở thành điểm du lịch hấp dẫn về mặt lịch sử, văn hóa để nuôi dưỡng tinh thần cách mạng cho các thế hệ người dân Việt Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN