Đoàn ĐBQH Hà Nội xử lý hơn 1.500 đơn thư của công dân

VOV.VN -Năm 2016, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã xử lý 1.568 đơn thư của công dân góp phần chỉ đạo giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm của Thành phố…

Chiều nay (28/12), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Theo báo cáo của Đoàn Đại biểu Hà Nội: Năm 2016 là năm chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ Quốc hội, nhưng các hoạt động của Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội vẫn diễn ra liên tục, sôi nổi và có nhiều sáng tạo.

Các đại biểu Quốc hội trong Đoàn phần lớn lần đầu tham gia Quốc hội nhưng đã chủ động, tích cực nghiên cứu, phát biểu, thảo luận tại Tổ và tại Hội trường, tạo ấn tượng tốt đẹp cho Quốc hội và cử tri. Nói chung, các đại biểu trong Đoàn nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động chung của Đoàn và chủ động làm tròn nhiệm vụ đại biểu.

nam 2016 doan dbqh ha noi xu ly hon 1.500 don thu cua cong dan hinh 1
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị.
Các hoạt động của Đoàn được tổ chức bài bản, bám sát nhiệm vụ của Thành phố, nhất là 2 hoạt động gần đây, đó là tiếp xúc cử tri chuyên đề về nhà chung cư tái định cư và khảo sát về ô nhiễm môi trường làng nghề trên địa bàn Thành phố, được dư luận đánh giá cao.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khóa 14 đã làm tròn nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, có nhiều đóng góp tích cực trong các lĩnh vực hoạt động của Quốc hội, thể hiện được vai trò Đoàn đại biểu Quốc hội Thủ đô và được cử tri ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được như tiếp công dân được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định; năm 2016 Đoàn đã tiếp nhận và xử lý 1.568 đơn thư của công dân và chuyển đến các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền xem xét, giải quyết, góp phần chỉ đạo giải quyết có kết quả các vấn đề bức xúc, nổi cộm của Thành phố…, hội nghị cũng đã nghiêm túc phân tích, chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm trong hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội năm 2016.

Trưởng đoàn ĐBHQ TP Hà Nội chỉ đạo các đại biểu khẩn trương nghiên cứu, đề ra các giải pháp hữu hiệu để sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém. Đồng thời, phối hợp cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố thực hiện 4 nội dung cụ thể.

nam 2016 doan dbqh ha noi xu ly hon 1.500 don thu cua cong dan hinh 2
Ông Hoàng Trung Hải yêu cầu tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND Thành phố, các sở, ngành và cơ quan chức năng của Thành phố, đặc biệt là Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Trường Đại học Luật Hà Nội (hai cơ quan vừa ký kết phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố) với Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội trong mọi hoạt động, nhất là trong nghiên cứu, góp ý vào các dự án luật, trước mắt là các luật, dự án luật sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua trong năm 2017. Đồng thời, phối hợp nghiên cứu, kịp thời phản biện để các đại biểu Quốc hội có thêm thông tin nhằm thảo luận, xây dựng luật có hiệu quả.

Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thành phố tiếp tục phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cung cấp thông tin cần thiết cho đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Nội thực hiện chức năng giám sát việc triển khai thực hiện Hiến pháp và pháp luật; việc ban hành thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời đến cử tri.

ĐBQH TP Hà Nội tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri theo hướng sát dân, gần dân hơn; tăng cường cơ chế đối thoại giữa cử tri và đại biểu Quốc hội, đẩy mạnh các hoạt động tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực, theo ngành nghề, theo giới và nơi cư trú… để nắm bắt và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri đến với Quốc hội, với các cơ quan, tổ chức hữu quan, nhằm đề cao trách nhiệm đại biểu trước cử tri, đảm bảo thực hiện thành công mọi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Ông Hoàng Trung Hải đề nghị các đại biểu Quốc hội trong Đoàn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tập trung trí tuệ hơn nữa, đồng thời nâng cao kỹ năng hoạt động để việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cử tri và nhân dân nhằm tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của năm 2017, góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh.

Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải tin tưởng, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, bảo đảm hoạt động tốt nhất cho Đoàn và các thành viên, để Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khóa 14 hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với vai trò là người đại diện của cử tri Thủ đô./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ