Đối với hệ thống cơ quan dân cử, đổi mới là đòi hỏi cấp thiết

Đối với hệ thống cơ quan dân cử, đổi mới là đòi hỏi cấp thiết

VOV.VN - Ông Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, đối với hệ thống cơ quan dân cử, đổi mới là cấp thiết, chỉ có đổi mới thì mới đáp ứng được mong mỏi của cử tri.

Ngày 20/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, Ban Công tác Đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề “Đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh”. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì hội nghị.

doi voi he thong co quan dan cu, doi moi la doi hoi cap thiet hinh 1
Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc là hoạt động thường kỳ của HĐND các tỉnh trong khu vực, là diễn đàn quan trọng, là dịp để trao đổi cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hay về những kết quả đạt được cũng như khó khăn hạn chế, vướng mắc trong hoạt động thực tiễn, từ đó giúp thường trực HĐND, các ban của HĐND, cơ quan tham mưu, giúp việc HĐND các tỉnh  tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan dân cử tại địa phương.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung và giải pháp, chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh, trọng tâm là nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động giám sát của đại biểu HĐND tỉnh; chất lượng thảo luận, chất vấn, giải trình tại kỳ họp và phiên họp HĐND, nâng cao chất lượng, hiệu quả tiếp xúc cử tri, giám sát việc tiếp nhận đơn thư, giải quyết khiếu nại tố cáo, ý kiến, kiến nghị của cử tri; đổi mới phương thức tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát thẩm tra báo cáo, đề án, dự án, dự thảo nghị quyết tại kỳ họp HĐND.

doi voi he thong co quan dan cu, doi moi la doi hoi cap thiet hinh 2
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, đối với hệ thống cơ quan dân cử, đổi mới là đòi hỏi cấp thiết, chỉ có đổi mới thì mới đáp ứng được mong mỏi của cử tri và nhân dân đặt niềm tin vào cơ quan dân cử. Để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, cần đổi mới trên  03 góc độ: quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, quyết định các chính sách của địa phương và giám sát để luật pháp, chính sách được thực thi và đi vào cuộc sống.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, phải thay đổi cách thức hoạt động của HĐND từ khâu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến xem xét, thẩm tra, giám sát, đánh giá đến đưa ra nghị quyết....

Thường trực HĐND cũng cần quan tâm thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND, nhất là đại biểu hoạt động kiêm nhiệm, đại biểu lần đầu tham gia HĐND. Tiếp tục duy trì việc tổ chức các Hội nghị Thường trực HĐND ở các khu vực để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đại biểu HĐND.

Ban Công tác Đại biểu cần tăng cường phối hợp với Thường trực HĐND các địa phương tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND các cấp, phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của mỗi đại biểu HĐND các cấp.

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái bàn giao đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN