Hơn 5600 văn bản ban hành trái luật: Chỉ rõ địa chỉ, xử lý trách nhiệm

VOV.VN - “Để không tái diễn tình trạng văn bản ban hành trái luật trong thời gian tới thì việc đánh giá hậu quả, xử lý trách nhiệm cần nghiêm minh hơn”.

Sáng nay (13/9), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội.  Đây là năm đầu tiên Chính phủ thực hiện báo cáo Quốc hội về nội dung này trong cùng một Báo cáo.

Nhìn chung các ý kiến đánh giá có bước chuyển tích cực trong xây dựng pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật. Chính phủ rất quan tâm đến xây dựng thể chế; rà soát, phát hiện và chấn chỉnh các văn bản có vi phạm... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần đặt ra để có giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Thảo luận tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải bày tỏ băn khoăn về 5.639 văn bản ban hành có dấu hiệu trái pháp luật được thể hiện trong báo cáo của Bộ Tư pháp.

Bà Nguyễn Thanh Hải- Trưởng Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: quochoi.vn)

Theo đó, qua công tác kiểm tra văn bản theo thẩm quyền, các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương đã phát hiện 5.639 văn bản trái pháp luật, gồm: 1.236 văn bản quy phạm pháp luật trái pháp luật về thẩm quyền ban hành và nội dung; 3.829 văn bản quy phạm pháp luật sai sót về căn cứ pháp lý, thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản; 574 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật.

“Cá nhân tôi cũng tìm hiểu thì thấy rằng vấn đề này xuất hiện trong nhiều năm trước đây chứ không chỉ năm 2017” – bà Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh và đặt ra câu hỏi những văn bản đó ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thế nào.

“Nguyên nhân thì nhiều, văn bản sai có thể sửa nhưng việc đánh giá hậu quả do việc thi hành văn bản đó cũng như xem xét trách nhiệm cán bộ công chức tham mưu, soạn thảo, thẩm định, ban hành văn bản đó chưa quyết liệt” – Trưởng Ban Dân nguỵện nói.

Đánh giá cao sự thẳng thắn của Bộ Tư pháp khi công bố số lượng văn bản vi phạm nêu trên, song bà Nguyễn Thanh Hải lưu ý, để không tái diễn tình trạng này trong thời gian tới thì việc xử lý trách nhiệm cần nghiêm minh hơn.

“Cần nêu địa chỉ. Tới đây trong báo cáo kiến nghị của cử tri, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp xem cơ quan, tổ chức, địa phương nào ban hành nhiều văn bản trái pháp luật, thống kê cụ thể để bổ sung vào báo cáo trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội” – bà Nguyễn Thanh Hải cho biết.

Liên quan công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, trong báo cáo thẩm tra, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội nhận thấy, thời gian qua, công tác này đã được quan tâm, tăng cường và đạt được kết quả tích cực.

Theo Báo cáo của Chính phủ, qua kiểm tra, Bộ Tư pháp phát hiện 3/74 thông tư là văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh có sai sót về hiệu lực và nội dung.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Khắc Định – Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật, báo cáo chưa thể hiện đầy đủ kết quả của công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật được ban hành. Do đó, đề nghị bổ sung các đánh giá về công tác này như việc tuân thủ các quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, hình thức ban hành...; cần so sánh với kết quả của công tác này các năm trước để có cơ sở đánh giá cụ thể hơn./.