Kinh tế phát triển thì thế trận quốc phòng mới mạnh

VOV.VN_ Đại biểu Bế Xuân Trường đề nghị cần có giải pháp nâng cao đời sống người dân ở những địa bàn chiến lược, từ đó xây dựng thế trận quốc phòng vững chắc.

Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp 41, chiều 23/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nghe Đoàn giám sát báo cáo; Chính phủ báo cáo (bổ sung) về việc thực hiện chính sách, pháp luật về kết hợp phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn chiến lược (trọng tâm là các địa bàn Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ).

Các ý kiến thảo luận đánh giá báo cáo giám sát được chuẩn bị công phu, nghiêm túc. Bà tỏ đồng tình cao với nhiều nội dung nhưng nhiều ý kiến cũng đề nghị báo cáo đánh giá, phân tích cụ thể hơn nữa để từ đó có những giải pháp căn cơ giải quyết những tồn tại, hạn chế.

Kinh tế phát triển thì thế trận quốc phòng mới mạnh

Trung tướng Bế Xuân Trường- Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho rằng, các cơ chế chính sách phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh thời gian qua mang lại rất nhiều kết quả. Song, vẫn còn vấn đề cần giải quyết để xây dựng thế trận quốc phòng nhân dân vững chắc ở những địa bàn chiến lược.

“Tất cả từ Nghị quyết của Bộ Chính trị, chương trình hành động của Chính phủ và các văn bản chính sách phải thúc đẩy kinh tế các địa bàn Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ phát triển. Kinh tế của người dân khá lên thì xây dựng thế trận quốc phòng tốt hơn”, Trung tướng Bê Xuân Trường nói.

kinh te phat trien thi the tran quoc phong moi manh hinh 1
Trung tướng Bế Xuân Trường- Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đề nghị báo cáo cần có đánh giá sâu hơn về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân biên giới.

Với Tây Nguyên, ngoài yêu cầu đầu tư hạ tầng giao thông thì việc đầu tư hạ tầng đảm bảo an ninh nguồn nước đóng vai trò rất quan trọng; cùng với đó là đảm bảo quỹ đất sản xuất và đất ở cho người dân.

“Việc giải quyết đất ở, đất sản xuất chắc chắn phải gắn với sắp xếp đổi mới đất nông, lâm trường. Tuy nhiên cũng cần có giải pháp căn cơ vì có hiện tượng đồng bào được cấp đất xong lại bán thì luôn luôn thiếu đất”, ông Hà Công Tuấn cho biết.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng lưu ý vấn đề hạ tầng, bởi hạ tầng tốt thì việc bố trí dân cư, sản xuất sẽ thuận lợi. Đất ở, đất sản xuất cho người dân cần giải quyết vì liên quan vấn đề dân tộc, an ninh trật tự.

Chính sách nhiều nhưng nguồn lực không đảm bảo

Nhấn mạnh việc đánh giá phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh không thể không đề cập vấn đề xã hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương thị Mai đề nghị báo cáo nên có đánh giá đồng bộ để thấy được bức tranh tổng thể.

“Xã hội ở những địa bàn chiến lược có đặc điểm đậm nét. Các địa phương chưa cân đối được thu chi, dân cư phân tán, đời sống và sinh kế còn khó khăn. Dù Nhà nước hỗ trợ rất cao so với mặt bằng chung nhưng việc tiếp cận y tế, giáo dục chưa thực sự thuận lợi”, bà Trương Thị Mai cho biết.

Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội đề nghị cần có giải pháp nâng cao đời sống người dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số và dân cư địa bàn biên giới, địa bàn chiến lược. Giải pháp sinh kế phù hợp hơn, gắn với đời sống văn hoá.

Ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách nhấn mạnh trong những năm vừa qua Đảng, Nhà nước rất quan tâm phát triển kinh tế ở các địa bàn chiến lược. Kinh tế- xã hội của Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ phát triển nhanh chóng, thay đổi căn bản, phát triển kinh tế gần gấp đôi so với 10 năm trước.

Tuy vậy, theo ông Phùng Quốc Hiển, chính sách nhiều nhưng nguồn lực đi theo còn bất cập. Do đó thời gian tới cần đầu tư tập trung, cái gì hứa với đồng bào thì phải bố trí nguồn lực cho đủ, không ban hành chính sách nếu không đảm bảo nguồn lực./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.