Nên khuyến khích công dân dự thính phiên họp toàn thể của Quốc hội

Nên khuyến khích người dân dự thính phiên họp công khai của Quốc hội

VOV.VN -Theo các đại biểu Quốc hội, ngoài việc để người dân cảm nhận được không khí nghị trường, qua dự thính cử tri có thể giám sát Quốc hội.

Người dân vào để hiểu hơn hoạt động của Quốc hội

Dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) quy định công dân có thể được dự thính các phiên họp toàn thể công khai của Quốc hội. Tổng thư ký Quốc hội tổ chức việc công dân dự thính các phiên họp của Quốc hội để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn kỳ họp Quốc hội, không ảnh hưởng đến hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội.

Có ý kiến cho rằng, hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, thể hiện sự gần dân, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của cử tri và Nhân dân cả nước, trong Nội quy cần quy định cụ thể hơn về vấn đề người được mời, được dự thính kỳ họp Quốc hội, nhất là các vấn đề về điều kiện, số lượng, thành phần, vị trí ngồi, trường hợp nào không được dự thính phiên họp của Quốc hội,…

Nêu ý kiến về vấn đề này, chiều 27/10, đại biểu Lê Như Tiến- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD-TTN-NĐ cho biết, các nước mong người dân vào tham gia trực tiếp phiên họp của Quốc hội để thấy được không khí làm việc của Quốc hội và cũng là dịp để nhân dân giám sát hoạt động của Quốc hội.

nen khuyen khich cong dan du thinh phien hop toan the cua quoc hoi hinh 1
Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến

“Ta chưa làm được, chỉ dừng lại mời những người của các cơ quan có văn bản pháp luật đến nghe để chỉnh lý. Vừa qua một vài lần các em học sinh, sinh viên được vào nghị trường. Tôi từng kiến nghị nên để học sinh ở các trường vào nhiều hơn, để các em thấy được không khí hoạt động của Quốc hội và chắp cánh ước mơ làm nghị sĩ. Nên để người dân vào để hiểu hơn hoạt động của Quốc hội”, đại biểu Lê Như Tiến nêu ý kiến.

Cho rằng đây là quy định rất mới, khuyến khích được sự tham gia giám sát của người dân, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu quan điểm: “Ta nói Quốc hội giám sát tối cao thì ai giám sát Quốc hội? Đó chính là cử tri, ngoài kênh rất quan trọng là báo chí thì nên có giám sát trực tiếp”.

Theo đại biểu Hùng, quy định như dự thảo không sai nhưng “có vẻ hạn chế”, chưa toát được ý khuyến khích, nên bổ sung thêm 3 từ “tạo điều kiện” cho công dân dự thính các phiên họp của Quốc hội, bảo đảm an ninh cho công dân.

“Quy định như vậy có tính chính trị và thực tế trở thành định hướng để Tổng thư ký tổ chức ch công dân dự thính theo hướng khuyến khích, tạo điều kiện”, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng nói...

Sao không họp báo đột xuất thông tin về vấn đề “nóng”?

Dự thảo Nội quy bổ sung quy định thông tin về kỳ họp Quốc hội, trong đó có quy định về các phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp, để góp phần bảo đảm tính công khai, minh bạch trong hoạt động của Quốc hội, tạo điều kiện để cử tri, Nhân dân cả nước theo dõi, giám sát hoạt động của Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội có trách nhiệm tổ chức cung cấp thông tin về chương trình, nội dung của kỳ họp Quốc hội, hoạt động của Quốc hội tại kỳ họp.

Trước phiên khai mạc và sau phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội tổ chức họp báo về kỳ họp. Trong trường hợp cần thiết, Tổng thư ký Quốc hội tổ chức họp báo để cung cấp thông tin chính thức về sự kiện diễn ra tại kỳ họp Quốc hội.

nen khuyen khich cong dan du thinh phien hop toan the cua quoc hoi hinh 2
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin về kỳ họp thứ 10

Đại biểu Lê Như Tiến nhấn mạnh, trong suốt mấy nhiệm kỳ vừa rồi không có lần nào diễn ra họp báo giữa kỳ hoặc đột xuất thông tin vấn đề nóng hổi cho công chúng, nhân dân. Điều đó dẫn đến nhiều khi báo chí thông tin chưa thống nhất, chưa tạo sự đồng thuận. Do đó cần quy định trong trường hợp cần thiết, Tổng Thư ký có thể tổ chức một số cuộc họp báo thông tin về một số nội dung của kỳ họp.

“Nên tăng cường họp báo, báo chí đồng thuận và thống nhất sẽ tốt hơn. Vì trước khai mạc chỉ có thông tin về chương trình còn sau bến mạc là thông báo nội dung Quốc hội đã xem xét, thông qua. Giữa kỳ họp mới nhiều vấn đề, như tới đây về nội dung phòng, chống tham nhũng, tội phạm, đất nông lâm trường có nhiều vấn đề cần cung cấp thông tin cho báo chí. Các nước họp báo ngắn vào cuối buổi chiều hàng ngày để ông Tổng Thư ký thông báo hôm nay Quốc hội họp gì, vấn đề này đang còn tranh luận... để báo chí nắm được rõ hơn”, ông Lê Như Tiến nói./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN