GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Phó CTQH Phùng Quốc Hiển: HĐND cần thay đổi cách nghĩ, cách làm

VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm.

Sáng 22/4, tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra hội nghị Thường trực HĐND 12 tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016- 2021 với chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân”. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nghe 12 tham luận của Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố về kinh nghiệm trong công tác phối hợp với UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng nhân dân; kinh nghiệm trong việc tổ chức giám sát tại kỳ họp Hội đồng nhân dân; kinh nghiệm trong việc tổ chức chất vấn, giải trình của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh.

Một số đại biểu cho rằng, công tác phối hợp giữa Thường trực Hội đồng nhân dân với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp trong tiếp xúc cử tri còn mang tính hình thức, chất lượng chưa cao. Việc theo dõi giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri còn hạn chế; nội dung chất vấn tại các phiên họp thường kỳ còn mang tính dàn trải, một số nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực gói gọn trong một phiên họp đôi khi có một số nội dung chưa đi vào trọng tâm, trọng điểm.

Việc giải trình của đại diện các ngành chức năng có lúc, có nơi còn chung chung, chủ yếu kể thành tích, chưa chỉ rõ hạn chế, nguyên nhân và đưa ra những giải pháp cụ thể, những cam kết đúng thời hạn giải quyết; Công tác theo dõi, đôn đốc thực hiện các kết luận giám sát chưa thường xuyên; việc theo dõi, giám sát việc thực hiện “lời hứa” của người được chất vấn nhưng cũng chưa thật sự quyết liệt, chặt chẽ...

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm, không theo lối mòn.

Trong đó, tập trung đổi mới 3 nội dung là phương thức hoạt động, nội dung hoạt động và phong cách hoạt động; không ngừng nâng cao trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ; Tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri và thay đổi phương thức tiếp xúc không chỉ qua các hội nghị mà phải đến tận nhà để lắng nghe tâm tư, kiến nghị của người dân.

“Việc đổi mới đó không chỉ từ thường trực HĐND mà từ các đại biểu, các ban HĐND cũng như các tổ đại biểu. Thay đổi thì mới thực hiện được vai trò là cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương, là cơ quan quyết định những vấn đề ở địa phương, cơ quan giám sát việc thực hiện pháp luật ở địa phương. Yêu cầu tiếp theo, các đồng chí phải bám sát vào các Nghị quyết của Đảng, phải tranh thủ cao độ sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp và phối hợp tốt với UBND, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội để thực hiện tốt nhiệm vụ” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Vòi bơm xăng bất ngờ bắt lửa, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

VOV.VN - Hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy ngọn lửa bùng phát từ vòi bơm xăng, sau đó nhanh chóng lan rộng, khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN