Pho Chủ tịch Quốc hội Lai Châu cần phát huy thế mạnh kinh tế đồi rừng

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Phó CTQH Phùng Quốc Hiển làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Lai Châu

VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiến nhấn mạnh, Lai Châu cần phát huy được thế mạnh của mình về kinh tế đồi rừng.

Sáng nay (4/8), Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn công tác đã làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Lai Châu.

pho chu tich quoc hoi lai chau can phat huy the manh kinh te doi rung hinh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc hiển và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lai Châu.

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Lai Châu cho rằng, địa phương vẫn là một trong những tỉnh khó khăn nhất cả nước, với 75 xã đặc biệt khó khăn, 23 xã biên giới. Đến nay, tất cả các xã trong tỉnh đều có đường ô tô đến trung tâm xã; tất cả các xã, phường, thị trấn đã được sử dụng điện lưới quốc gia.

Nhờ các nguồn lực đầu tư của Trung ương, cơ sở hạ tầng các huyện, xã, thôn bản trên địa bàn đã dần được cải thiện. Tuy nhiên, Lai Châu vẫn còn 6/8 huyện nghèo, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chiếm 40,4%...

Ý kiến của các Bộ và các Ủy ban của Quốc hội cho rằng, với lợi thế đất đai rộng, Lai Châu cần phải tập trung vào việc xóa đói, giảm nghèo bền vững; phát triển công nghiệp gắn với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp. Trong đó, địa phương cần chú trọng tới công tác khoanh nuôi, bảo vệ rừng để đảm bảo các nguồn nước cho các công trình thủy điện và sản xuất nông nghiệp vùng hạ lưu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Lai Châu thời gian qua. Trước mắt, địa phương cần khắc phục khó khăn và phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo. Đề nghị tỉnh tiếp tục thực thực nghiêm kết luận của Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ trong chuyến làm việc tại địa phương vừa qua.

Với tuyến đường nối từ Lai Châu với cao tốc Hà Nội – Lào Cai và các tuyến đường liên vùng, liên huyện mà tỉnh kiến nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là các tuyến giao thông quan trọng, tạo động lực để địa phương phát triển kinh tế, xã hội, cũng như đảm bảo quốc phòng – an ninh. Vì vậy, giao Bộ Giao thông – Vận tải đẩy nhanh tiến độ đầu tư, đưa các dự án vào kế hoạch vốn trung hạn để trình Quốc hội, sớm khởi công trong quý I/2018.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Lai Châu muốn phát triển thì đột phá đầu tiên chính là phải giải quyết cho được vấn đề giao thông, nếu không giải quyết được thì sự phát triển này sẽ chậm và kéo dài. Thứ hai, Lai Châu phải phát huy được thế mạnh của mình, thế mạnh của Lai Châu có bây giờ chính là kinh tế đồi rừng.

“Với sự phát triển mạnh của lâm nghiệp, mà phương châm là phải đi lên từ khoanh nuôi bảo vệ là chính, còn trồng rừng là đứng thứ hai. Lai Châu phải phát triển mạnh cây công nghiệp dài ngày, gắn với cây nông nghiệp ngắn ngày trên đất đồi và phát triển cây ăn quả có chất lượng cao”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã tới tiếp xúc cử tri tại hai huyện Tân Uyên và Than Uyên./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Clip: Những siêu phẩm của Công Phượng từ U19 Việt Nam đến ĐT Việt Nam

VOV.VN - Bộ sưu tập siêu phẩm của Công Phượng trong màu áo các cấp độ đội tuyển, từ U19 Việt Nam đến ĐT Việt Nam

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN